Giá nhiều loại hải sản khô tăng cao dịp cận Tết

20-01-2025 16:05 | Thị trường
google news

Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đang đến gần, đây là thời điểm người tiêu dùng “săn” hàng hải sản khô để sử dụng và mua làm quà biếu tặng. Thời gian qua, thời tiết biến động khiến nhiều tàu thuyền ở tỉnh Ninh Thuận phải nằm bờ, nguồn cung hải sản ít hơn trong khi nhu cầu sử dụng tăng đột biến nên đẩy giá các loại mặt hàng.

Giá nhiều loại hải sản khô tăng cao dịp cận Tết- Ảnh 1.

Mực tươi phơi nắng ở khu vực biển Đầm Nại thuộc thị trấn Khánh Hải (huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận).

Tháng Chạp vốn là mùa cao điểm của nghề làm khô hải sản ở các khu vực ven biển ở Ninh Thuận. Thế nhưng, năm nay không khí khá trầm lắng, đi dọc cảng cá Ninh Chữ và bờ kè Đầm Nại, huyện Ninh Hải những ngày này là cảnh tàu thuyền neo đậu san sát, chỉ lác đác trên chục vỉ phơi mực và một số loại cá khô.

Ông Võ Văn Mỹ, ngư dân địa phương chia sẻ, thường cuối vụ cá Nam, bà con ngư dân sẽ tranh thủ khai thác để làm khô bán Tết nhưng từ tháng 11 Âm lịch đến nay, gió Bấc thổi liên tục, biển động, sóng to nên nhiều tàu thuyền nằm bờ. Các loại mực, cá nhồng, cá chỉ vàng, cá đù vốn là những loại hải sản làm khô truyền thống ít hơn so với năm ngoái.

Chị Nguyễn Thị Thanh Huyền, chủ cửa hàng bán các loại hải sản khô và đông lạnh tại thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải cho hay, do nguồn nguyên liệu cá, mực thu mua từ các ghe tàu của ngư dân không có nhiều do thời tiết cuối năm biển động, không khí lạnh tăng cường, giá đầu vào các mặt hàng hải sản tăng nên sản lượng các cơ sở sản xuất hàng khô biển ít hơn năm ngoái. Từ đầu tháng Chạp đến nay, cơ sở sản xuất của chị xuất bán được gần 200 kg mực một nắng, mực khô và cá cơm tẩm. Hiện, giá mực phơi một nắng dao động từ 900.000 - 1,15 triệu đồng/kg; mực khô từ 1,2 - 1,4 triệu đồng/kg; cá cơm tẩm có giá từ 250.000 - 300.000 đồng/kg; giá các mặt hàng hải sản khô tăng từ 30 - 40% so với ngày thường, giá tăng nhưng nhiều cơ sở vẫn không đủ hàng để bán cho khách.

Mặc dù giá cả hải sản khô tăng cao do ảnh hưởng của thời tiết và nguồn cung, chất lượng sản phẩm vẫn được các cơ sở sản xuất tại Ninh Thuận đảm bảo. Bên cạnh các loại hải sản khô truyền thống, năm nay thị trường còn xuất hiện nhiều sản phẩm chế biến sẵn như mực cán mỏng tẩm gia vị, cá chỉ vàng tẩm gia vị, cá bò tẩm, cá mai rim, mực xé sợi hấp nước dừa, ruốc sấy,... đáp ứng nhu cầu ăn liền, làm quà tặng ở dạng lon, túi, hộp nhựa với nhiều kích cỡ khác nhau. Đặc biệt, nhiều cơ sở đang đẩy mạnh bán hàng online để tiếp cận với nhiều khách hàng hơn.

Giá nhiều loại hải sản khô tăng cao dịp cận Tết- Ảnh 2.

Cá được phơi khô tại cơ sở sản xuất ở phường Đông Hải (thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận).

Không chỉ các mặt hàng hải sản khô, giá cả các loại hải sản tươi cũng đang “nóng” lên từng ngày. Bà Lê Thị Lan Anh, tiểu thương thu mua hải sản tại chợ cá cảng Đông Hải, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, cho biết dịp cận Tết, giá cả các mặt hàng thường hải sản luôn tăng so với ngày thường, hiện giá bán các mặt hàng cá, tôm, mực tăng khoảng 30%. Tùy theo chủng loại, kích cỡ, cá ngừ sọc dưa hiện có giá từ 45.000 - 80.000 đồng/kg; cá cờ có giá từ 70.000 - 120.000 đồng/kg; mực ống có giá từ 130.000 - 350.000 đồng/kg, mực nang có giá từ 120.000 - 300.000 đồng/kg; tôm có giá từ 250.000 - 350.000 đồng/kg, ghẹ từ 150.000 - 300.000 đồng/kg.

“Nhu cầu tiêu thụ hải sản trong dịp Tết rất lớn, hy vọng thời tiết sẽ thuận lợi để ngư dân tranh thủ ra khơi khai thác đảm bảo được nguồn cung hải sản trước và sau Tết Nguyên đán dồi dào hơn”, bà Lê Thị Lan Anh nói.

Theo lãnh đạo Chi cục Thủy sản tỉnh Ninh Thuận, năm 2025, tỉnh phấn đấu sản lượng khai thác đạt 130.000 tấn và tổng sản lượng thủy sản thương phẩm sản xuất đạt 11.000 tấn. Để hiện thực hóa mục tiêu này, địa phương tiếp tục hỗ trợ ngư dân tham gia khai thác xa bờ, vận động ngư dân tham gia và lập các tổ, đội đoàn kết sản xuất trên biển để hỗ trợ nhau trong quá trình khai thác. Đồng thời, theo dõi tình hình thời tiết, nắm tình hình diễn biến ngư trường, nghề khai thác hiệu quả nhằm thông báo kịp thời để ngư dân chủ động di chuyển phương tiện để khai thác đạt hiệu quả cao nhất.


Theo Nguyễn Thành (TTXVN)
Ý kiến của bạn