Giá nào cho cây nhãn?

03-02-2013 6:10 PM | Xã hội

Nhà tôi chuẩn bị xây nhà, ngay sát mảnh đất nhà tôi có 1 cây nhãn của nhà bên cạnh, có cành và rễ sang phần sân nhà tôi.

Nhà tôi chuẩn bị xây nhà, ngay sát mảnh đất nhà tôi có 1 cây nhãn của nhà bên cạnh, có cành và rễ sang phần sân nhà tôi. Vậy nên gia đình tôi đã nhờ người chặt bỏ cây đó đi, nhưng do chủ đất từ lúc mua đất luôn ủy quyền cho một người bạn thân mọi thủ tục giấy tờ và nhà tôi chưa từng gặp chủ đất nên trước khi chặt gia đình tôi có gửi lời đến người bạn thân của chủ đất để xin phép chặt cây. Nay chủ đất liên lạc có nói là chưa nhận được lời xin phép nào và yêu cầu nhà tôi bồi thường 13 triệu đồng. Gia đình tôi chấp nhận bồi thường nhưng cái giá đó là quá cao (cây cao khoảng 4m, đường kính thân hơn 20cm). Vậy xin hỏi là có văn bản khung định giá hay cách định giá nào của Nhà nước cho cây nhãn đó một giá hợp lý không?

Ngô Thúy Huyền (Vĩnh Phúc)

Trả lời: Trường hợp của bạn xin được tư vấn như sau: Theo Bộ luật Dân sự, tại Điều 265 quy định về Nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản như sau: “Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thoả thuận khác”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, trong trường hợp này, nhà bạn chỉ được yêu cầu chủ đất nhà bên xén rễ, tỉa cảnh phần xâm lấn sang đất nhà bạn mà không được phép chặt khi chưa được sự đồng ý của họ. Mặc dù bạn có nói là gia đình bạn có gửi lời xin phép đến chủ đất thông qua người bạn thân nhưng không nói rõ là ý kiến phản hồi như thế nào nên khi chủ đất khẳng định là không nhận được lời xin phép và đòi bồi thường thì gia đình bạn vẫn phải bồi thường. Tuy nhiên, mức bồi thường ở đây do hai bên thỏa thuận theo một mức hợp lý. Nếu trong trường hợp gia đình bạn không đồng ý với mức giá đó thì không bồi thường và để bên kia khởi kiện ra tòa, khi đó sẽ có cơ quan định giá xuống làm việc và định giá tài sản phải bồi thường (không có quy định cụ thể về giá trong trường hợp này). Mong rằng bạn và hàng xóm sẽ giải quyết êm thấm chuyện nhỏ này để tránh được những phiền toái kiện cáo không đáng có.         

XH-BĐ


Ý kiến của bạn