DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Gia Lai: Truyền hơn 16 lít máu cứu sống sản phụ
21:01 09/01/2013 GMT+7
Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai vừa thông báo, sản phụ Nguyễn Thị Dung, 28 tuổi, đã được ra viện trong tình trạng sức khỏe ổn định. Được biết, chị Dung có thai 40 tuần, nhập Khoa sản, BVĐK tỉnh Gia Lai lúc 14 giờ, ngày 4/12/2012 trong tình trạng sức khỏe bình thường, có dấu hiệu chuyển dạ, qua khám phát hiện ngôi thai ngang và tiến hành mổ cấp cứu lấy thai vào lúc 19 giờ cùng ngày.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai vừa thông báo, sản phụ Nguyễn Thị Dung, 28 tuổi, đã được ra viện trong tình trạng sức khỏe ổn định. Được biết, chị Dung có thai 40 tuần, nhập Khoa sản, BVĐK tỉnh Gia Lai lúc 14 giờ, ngày 4/12/2012 trong tình trạng sức khỏe bình thường, có dấu hiệu chuyển dạ, qua khám phát hiện ngôi thai ngang và tiến hành mổ cấp cứu lấy thai vào lúc 19 giờ cùng ngày. Tuy nhiên, sau khi mổ lấy thai bé gái nặng 4,2kg thì khoảng 22 giờ, sản phụ có dấu hiệu băng huyết do đờ tử cung. Nhận biết dấu hiệu nguy cấp bất thường, các bác sĩ liên phòng họp hội chẩn tiến hành mổ cấp cứu cắt tử cung, lúc này bệnh nhân tiếp tục rối loạn đông máu, làm chảy nhiều máu dù được truyền liên tiếp hàng chục đơn vị máu; xử lý cầm máu nhưng không thấy chuyển biến, bệnh nhân lúc này rơi vào tình trạng viêm phổi, suy hô hấp nặng phải thở máy và được chạy thận nhân tạo để cấp cứu. Trước diễn biến phức tạp, các bác sĩ liên hệ hội chẩn liên viện và được hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa đầu ngành tiếp tục mổ đến lần thứ 4, cùng với việc điều trị cầm máu, truyền máu tươi liên tục do đó tình trạng chảy máu dần được cải thiện, bệnh nhân có dấu hiệu hồi phục và được chuyển về Khoa Hồi sức - Chống độc tích cực để theo dõi. Trong quá trình cấp cứu, bệnh nhân Dung được truyền hơn 16 lít máu, trong đó tại đêm mổ cấp cứu đã sử dụng đến trên 50 đơn vị máu, sau phẫu thuật, sản phụ Dung tiếp tục thở bằng máy trong 2 tuần và chạy thận 4 lần.

BS. Bạch Anh Hùng, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Gia Lai cho biết: Đây là biến chứng sản khoa hiếm gặp và rất khó xử lý, tuy nhiên, qua hội chẩn và hướng dẫn các bác sĩ thực hiện thành công cứu sống sản phụ trong lúc nguy kịch. Từ trước đến nay tại bệnh viện chưa có bệnh nhân nào cấp cứu truyền tới 30 đơn vị máu.

Nguyễn Giác
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm