DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Gia Lai: Giải thích việc đưa người chết vào danh sách nhận hỗ trợ ảnh hưởng COVID-19
Bài, ảnh: Đông Hưng-Thành Lê - 22:07 01/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong quá trình triển khai chương trình hỗ trợ cho người dân ở các thôn bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Chư Pah (Gia Lai) đã có không ít người đã chết từ lâu hoặc chuyển đi nơi khác sinh sống nhưng vẫn có tên trong danh sách đi nhận tiền hỗ trợ. Trước sự xôn xao, thắc mắc của nhiều người, huyện Chư Pah đã có những lý giải là do cập nhật danh sách cũ.

Đưa vào danh sách người đã chết

Ghi nhận tại các xã trên địa bàn huyện Chư Pah cho thấy, chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19 là nhân văn, kịp thời giúp đời sống người dân không bị chao đảo sau những ngày chống trọi với đại dịch. Ngay khi có thông báo được nhận hỗ trợ, nhiều người đãn an tâm tiếp tục lao động sản xuất tại địa phương. Một số hộ nghèo nhờ có tiền hỗ trợ đã vượt qua được giai đoạn khó khăn. Đặc biệt, nhiều lao động là người bán vé số cũng đã nhận được tiền hỗ trợ kịp thời.

Theo báo cáo của huyện Chư Pah, toàn huyện có 22.913 trường hợp được nhận hỗ trợ do đại dịch COVID-19, tương ứng với tổng số tiền trên 19 tỉ đồng. Từ số liệu thống kế này, đến cuối tháng 6, đã tiến hành chi trả cho 21.648 người. Việc chi trả được tiến hành công khai, đạt tỉ lệ lên đến 94,4%.

Tuy nhiên, trong quá trình cấp phát tiền hỗ trợ thì phát hiện có 1.265 người đã chết, đi tù, người đã hoàn toàn chuyển đi nơi khác sinh sống hoặc hộ nghèo, cận nghèo không đúng, không trùng khớp nhưng vẫn được đưa vào danh sách đủ điều kiện nhận tiền hỗ trợ bị ảnh hưởng COVID-19 trong đợt này.

Cụ thể, có 69 người chết; 68 người chuyển đi nơi khác không liên lạc được; 95 người không có chứng minh thư, sổ hộ khẩu, không có giấy chứng nhận hộ nghèo; 503 người có tên trong danh sách nhưng không có tên trong sổ hộ khẩu; 236 người là hộ nghèo, hộ cận nghèo trùng tên, trùng với đối tượng người có công, bảo trợ xã hội; 294 người là nhân khẩu đã tách khỏi hộ nhưng vẫn được đưa vào danh sách nhận tiền.

Huyện Chư Pah, Gia Lai đã chỉ đạo rà soát lại cho chính xác

Trước bất cập trên, Phòng LĐ-TB&XH huyện Chư Pah lý giải: Do đây là chủ trương nhân văn nên huyện làm rất cẩn trọng và khẩn trương. Có thông báo là tiến hành làm ngay. Tuy nhiên, các thôn, xã đưa lên danh sách cũ từ năm 2019, không cập nhật mới nên dẫn đến nhiều người không còn ở địa phương, không sinh sống và thực hiện các nghĩa vụ ở địa phương nhưng vẫn đưa vào danh sách.

Chưa gây hậu quả nghiêm trọng

Trước những bất cập trên, UBND huyện Chư Pah cho biết: Sai xót này được phát hiện, chấn chỉnh kịp thời, chưa gây hậu quả nghiêm trọng vì các đối tượng đã chết hay đi nơi khác đưa vào danh sách nhận tiền hỗ trợ COVID-19 nhưng thực chất chưa nhận được tiền. Những người đã nhận được tiền thì đều đúng đối tượng. Những đối tượng sai sẽ được rà soát kỹ và đưa ra khỏi danh sách, tránh bức xúc cho người dân sinh sống trên địa bàn.

Ông Rơ Châm Ghí, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Chư Pah khẳng định: Chính quyền cơ sở lập danh sách nhưng lại không rà soát lại xem thực tế ở thời điểm hiện nay đối tượng đó có còn ở đó hay không hay đã mất hoặc đi nơi khác nên mới dẫn đến những nhầm lẫn trên. Điều này sẽ được rút kinh nghiệm sâu sắc để các chương trình hỗ trợ tương tự được làm chặt chẽ và chính xác hơn.

Bài, ảnh: Đông Hưng-Thành Lê

Tin liên quan
Tung tin gạo hỗ trợ COVID -19 là giả, nam thanh niên bị phạt 7,5 triệu đồng
SKĐS - Tung tin sai sự thật lên mạng xã hội việc gạo được Nhà nước phát hỗ trợ dịch COVID -19 là giả, người đàn ông 33 tuổi ở Trà Vinh bị phạt 7,5 triệu đồng.
Phòng chống dịch COVID-19: Chuyên gia quốc tế khuyến cáo việc mở cửa trở lại
SKĐS - Tiếp tục nhấn mạnh thông điệp dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến hết sức phức tạp và kéo dài, do đó các chuyên gia quốc tế khuyến cáo khi xem xét quyết định mở cửa đường biên giới hay nối lại các đường bay quốc tế, các nước cần phải hết sức thận trọng
Dịch vụ công trực tuyến: Tăng tốc đột phá để phòng dịch COVID-19 và chuyển đổi số trong y tế
SKĐS - Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2020, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ Y tế đã tăng tốc, đột phá, thực hiện mục tiêu kép vừa tranh thủ sự vào cuộc của cả hệ thông chính trị để phòng chống dịch COVID-19 lẫn thực hiện chuyển đổi số trong y tế, đã thực hiện được số thủ tục hành chính trên môi trường mạng gấp hơn 2,5 lần so với 5 năm trước đó.
Hơn 10 triệu người mắc COVID-19, thế giới thúc đẩy quá trình bào chế vaccin
SKĐS - Chưa đầy một tuần kể từ khi thế giới ghi nhận 9 triệu người nhiễm COVID-19, đến nay số ca mắc COVID-19 đã vượt 10 triệu người, số người tử vong lên hơn 500.000 trường hợp. Số ca mắc COVID-19 đã vượt qua số người bị cúm nặng hàng năm, dựa trên số liệu của Tổ chức Y tế thế giới. Trong khi đó vaccin phòng căn bệnh này vẫn chưa thấy lộ diện.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm