DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Gia Lai ghi nhận hơn 15/17 huyện, thị xã, thành phố có sốt rét lưu hành
Hoành Sơn - 09:17 20/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo số liệu của Trung tâm Phòng, chống Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng tỉnh Gia Lai, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 286 trường hợp mắc sốt rét, trong đó có 1 bệnh nhân mắc sốt rét ác tính; 15/17 huyện, thị xã, thành phố có bệnh nhân mắc sốt rét. So với cùng kỳ năm 2017, số bệnh nhân sốt rét tăng 157 trường hợp.

BS. Rơ Mah Huân - Giám đốc Trung tâm Phòng, chống Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng, cho biết: Bệnh nhân mắc sốt rét trên địa bàn tỉnh đang có dấu hiệu gia tăng so với cùng kỳ năm 2017, cụ thể, huyện Krông Pa có nhiều trường hợp mắc sốt rét nhất với 77 ca; các huyện biên giới như Chư Prông, Ia Grai, Đức Cơ đã ghi nhận 108 trường hợp mắc sốt rét. “So với các năm trước thì năm nay bệnh nhân sốt rét tại khu vực biên giới gia tăng. Qua giám sát, nguyên nhân là do người dân đi rừng ngủ rẫy không mắc màn và nhiễm bệnh khi qua lại Campuchia thăm người nhà, đi làm thuê”.

Bác sĩ Rơ Mah Huân cho biết: Trước tình trạng bệnh sốt rét có dấu hiệu gia tăng và diễn biến phức tạp, Trung tâm đang phối hợp với trung tâm y tế các huyện, thị xã và thành phố tích cực triển khai nhiều hoạt động phòng, chống nhằm khống chế sốt rét, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân. “Ngay từ đầu năm, Trung tâm đã lập kế hoạch và gửi văn bản đến trung tâm y tế các huyện cảnh báo nguy cơ tại địa phương, đồng thời cử cán bộ trực tiếp xuống giám sát dịch tễ sốt rét tại các xã, thôn làng trọng điểm. Bên cạnh đó là nâng cao chất lượng hoạt động của mạng lưới chuyên khoa và các biện pháp chuyên môn kỹ thuật trong chiến dịch phòng, chống sốt rét; phối hợp với trung tâm y tế các huyện, thị xã thường xuyên giám sát tình hình, đặc biệt là các vùng trọng điểm, vùng sâu, vùng xa, vùng biến động dân cư; xây dựng biểu đồ dự báo dịch cho cơ sở. Ngoài ra, giao ban hàng tháng với các trung tâm y tế huyện để kịp thời xử lý tình hình khi có dịch xảy ra”. Ông Huân cho biết thêm.

Cũng theo ông Huân, khó khăn trong công tác phòng, chống sốt rét là một bộ phận người dân thiếu kiến thức phòng bệnh, vẫn còn thói quen đi rừng, ngủ rẫy dài ngày, không nằm màn và tình hình di dân tự do khó kiểm soát. Lực lượng mỏng, cán bộ y tế tuyến cơ sở phải kiêm nhiệm nhiều việc nên kết quả phòng, chống sốt rét tại một số địa phương chưa đảm bảo yêu cầu đề ra, tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh ở tuyến cơ sở còn cao. Ngoài ra, kinh phí năm 2018 bố trí ít nên một số hoạt động triển khai còn hạn chế. Đến đầu tháng 6/2018, hóa chất phòng, chống véc-tơ truyền bệnh sốt rét vẫn chưa được cấp nên đã ảnh hưởng đến tiến độ triển khai chiến dịch.

Để công tác phòng, chống sốt rét đạt hiệu quả, ngoài vai trò của ngành y tế, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể thì rất cần nâng cao ý thức người dân. “Thời gian tới, Trung tâm Phòng, chống Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm giúp người dân có thêm kiến thức và chủ động phòng bệnh sốt rét. Cách phòng bệnh hiệu quả nhất là người dân cần xây dựng thói quen ngủ màn phòng muỗi đốt. Khi thấy người bị sốt, ớn lạnh, vã mồ hôi liên tục, nhiều đợt, cơ thể nhức mỏi... thì nên đến ngay các trạm y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời” - ông Rơ Mah Huân khuyến cáo.

Hoành Sơn

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm