Gia đình sống gần như tuyệt giao với xã hội ở Thanh Hóa - Kỳ cuối: Người mẹ lên tiếng sau cả chục năm ẩn tích

22-07-2017 2:56 PM | Thời sự

SKĐS - Nhiều thanh niên khi biết được câu chuyện về gia đình bà Thành đã tỏ thái độ “hổ báo” tìm về Thành Vân với để khám phá “khu vườn bí mật”. Thế nhưng, khi đến nơi thì chẳng ai dám bước chân vào nữa.

LTS: Đây là có lẽ là một trường hợp quá đỗi lạ lùng và cần sự lý giải cũng như quan tâm của chính quyền và các cơ quan khoa học. Từ một gia đình bình thường, vốn là công nhân sản xuất giỏi, con cái ngoan ngoãn, học hành tiến tới nhưng đột nhiên gia đình này đã tuyệt giao với thế giới bên ngoài, hơn chục năm trời chỉ ở trong ngôi nhà lúp xúp ẩn mình dưới tán cây rậm rịt.

Người trong xóm tò mò lai vãng thì sợ hãi bởi bị xua đuổi, thậm chí không dám tới gần khu nhà đó vì sợ hầm bẫy và những lời đồn thổi rợn người…

Người mẹ bí ẩn lên tiếng

Như Đời sống Plus đã thông tin về trường hợp gia đình bà Nguyễn Thị Thành ở xã Thành Vân (Thạch Thành, Thanh Hóa), từ một gia đình khá giả nhất vùng bỗng nhiên vào năm 2001, bà Thành bất ngờ bán hết đàn trâu bò, mua hàng vạn chiếc bát, hàng ngàn chiếc lưới cày về treo lên cây và chôn trong vườn, trong nhà…

Sau đó, nhà bà Thành khóa cửa và tuyệt giao với thế giới bên ngoài. Đã hơn chục năm trời, không ai nhìn thấy mẹ con bà Thành xuất hiện. Họa hoằn lắm mới thấy ông Thái, chồng bà Thành ra ngoài. Theo người dân địa phương, chỉ khi nhà hết những nhu yếu phẩm cần thiết thì ông Thái mới... xuất đầu lộ diện.

Như đã đề cập ở những bài viết trước, muốn tìm hiểu tình hình sức khỏe của các thành viên trong gia đình kỳ lạ này, chúng tôi đã kể về 2 lần đột nhập vào “khu vườn bí ẩn” nhờ sự dẫn đường của vợ chồng bà Nguyễn Thị Dung (Bí thư Chi bộ Trạm bảo vệ rừng Thành Vân), ông Phạm Văn Hồ (Giám đốc BQL rừng phòng hộ Thạch Thành).

Tuy nhiên, cả 2 lần vào nhà bà Thành, chúng tôi đều bị chị em Nguyễn Thị Thanh và Nguyễn Văn Toàn, con bà Thành chặn lại, không cho tiếp cận ngôi nhà chính, theo đồn đoán của mọi người thì đây chính là nơi bà Thành đang "bế quan", mai danh ẩn tích.

Sống tách biệt với thế giới bên ngoài nhiều năm, chị Thanh trở nên kì dị

Nhận định, đồn đoán vậy thôi chứ cả chục năm nay không ai biết bà Thành sống chết thế nào. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng người đàn bà bí ẩn ấy đã không còn tồn tại. Bởi nỗi hoài nghi ấy nên trước khi dẫn chúng tôi vào nhà bà Thành lần hai, ông Hồ đã đặt ra quyết tâm, bằng mọi cách phải vào được trong nhà để nắm tình hình xem bà Thành sống chết thế nào.

Tuy nhiên, cố gắng, quyết tâm của ông Hồ đã không đem lại kết quả khi gặp phải sự kháng cự quyết liệt của hai người con với nhiệm vụ gác cổng của bà Thành. Khi bị Toàn cầm tay lôi ra, ông Hồ vừa chống cự vừa rướn người gọi: “Chị Thành ơi, anh Thái ơi! Em Hồ đây mà! Em muốn vào thăm chị! Chị Thành ơi!”.

Khi mọi thứ tưởng như tuyệt vọng, bất ngờ từ ngôi nhà chính giữa có tiếng đáp lại: “Chú về đi, không vào được đâu!”. Không thể diễn tả hết cảm xúc của tất cả chúng tôi vào thời điểm đó. Bà Thành vẫn còn sống, nghe giọng thì vẫn khỏe mạnh, minh mẫn. “Đúng là chị rồi, em đến thăm chị, sao lại không cho em vào?”, ông Hồ mừng rỡ nói.

“Không được! Chú không được vào! Không ai được vào hết!”, bà Thành kiên quyết. Ông Hồ tiếp tục thuyết phục: “Em nhớ anh chị. Chưa gặp được chị em không yên tâm. Bằng giá nào em cũng phải vào!”. Tuy nhiên, nghe ông Hồ nói vậy, từ trong nhà, bà Thành đột ngột buông những lời thô tục, khó nghe.

Bất ngờ với phản ứng của bà Thành, ông Hồ cố gắng giải thích: “Sao chị lại chửi em! Em chỉ muốn vào thăm anh chị”… Lần này bà Thành không đáp lại. Thật ngạc nhiên khi sự im lặng đó như là mệnh lệnh ngầm thông báo cho ông Hồ biết, ông không được vào nhà.


Ngôi nhà của bà Thành được 2 người con canh gác cẩn mật

Ngay lập tức, cả Thanh và Toàn tiếp tục xông vào kéo ông Hồ ra xa. Và, lúc này, Toàn đã đưa ra một điều kiện vô cùng kỳ lạ: "Chú về đi, chú không thể vào được đâu! Bao giờ người nước ngoài vào thì mới đến lượt chú, đến lượt người Việt Nam vào".

Có những thứ gì trong ngôi nhà người đàn bà bí ẩn?

Tin mẹ con bà Thành chắc chắn vẫn còn sống trong khu vườn bí ẩn đó khiến nhiều người dân ở Thành Vân mừng rỡ. Nhiều người còn mượn điện thoại, máy quay của chúng tôi để kiểm chứng thông tin và ngắm nghía dung nhan những người bà nhiều năm nay họ chưa một lần giáp mặt.

Ông Lê Nguyên Hồng, người hàng xóm thân thiết trước đây thường xuyên qua lại nhà bà Thành chia sẻ: “Hơn chục năm rồi, tôi chưa một lần nhìn thấy mẹ con bà Thành. Lần này biết được mẹ con bà ấy vẫn còn sống tôi mừng quá!”.

Ông Hồng kể, lần cuối cùng ông vào nhà bà Thành là thời điểm cả 3 đứa con đang bị phù nề rất nặng. “Lúc đó, cháu Thanh nặng nhất, hai chân phù to tướng khiến cháu không thể đi lại được. Nhìn thấy các cháu như vậy, tôi đã hết lời khuyên ông Thái, chồng bà Thành là hãy cho các cháu ăn cơm, ăn muối. Nếu chỉ uống nước dừa và ăn đậu phụ các cháu không thể sống nổi.

Sau đó, khi hay tin cháu Tâm chết tôi quá bàng hoàng. Tôi sợ cả cháu Thanh, cháu Toàn cũng rơi vào nghịch cảnh như thế”, ông Hồng nhớ lại.

Sau rất nhiều năm, chị Thanh mới xuất hiện

Kể từ thời điểm Tâm mất, gia đình bà Thành tuyệt giao hẳn với thế giới bên ngoài, kể cả những người hàng xóm thân tình như ông Hồng cũng không vào được nữa. Ông Hồng vẫn nhớ mãi hình ảnh mấy đứa con của bà Thành trông ốm yếu rất tội nghiệp. Không chỉ ông Hồng mà nhiều người dân Thành Vân cho rằng với điều kiện ăn, ở như vậy mà các thành viên trong gia đình bà Thành vẫn có thể tồn tại thì cũng là chuyện lạ.

Từ lần vào nhà giải cứu những người con của bà Thành cách đây hơn chục năm ấy, dù nưh tất cả mọi người, không được bén gót tới khu vườn bí ẩn ấy thêm lần nào nữa nhưng ông Hồng vẫn nhớ như in quang cảnh trong ngôi nhà nơi bà Thành ẩn mình "làm việc thánh". Ông Hồng kể, nền nhà bà Thành chôn đến cả nghìn chiếc bát, đĩa. Mặt nền thì cắm chi chít lưỡi cày. Thềm nhà, ngoài hiên cũng vậy, lưỡi cày cắm như nêm.

“Ngày đó nhà ông bà Thành, Thái chỉ có duy nhất một ngôi nhà. Sau khi chôn xuống nên nhà và sân rất nhiều bát và lưỡi cày, họ lại ra vườn làm những chiếc thang cao vút. Có khoảng 10 chiếc thang như vậy. Họ bảo bắc thang lên trời. Họ cũng buộc một dây lưỡi cày nối từ đỉnh cây xoan xuống đất. Đứng từ xa, trông giống như cây ăng ten”, ông Hồng kể.

Trong vòng khoảng 10 năm qua, bà Thành cho làm thêm nhiều căn nhà nhỏ xíu bao quanh ngôi nhà chính. Lần cuối cùng, vợ chồng ông Hồ, bà Dung đến tặng quà đứng từ xa đếm được có tất cả 6 cái nhà nhỏ như vậy. Tuy nhiên, hôm chúng tôi vào, đã có 8 nhà nhỏ được hoàn thành. Các nhà được nối với nhau bằng dây thép phi 6.

Những ngôi nhà này có ý nghĩa thế nào? Ông Hồ bảo, trước đây, có lần người nhà bà Thành đã giải thích rằng mỗi ngôi nhà ấy là đại diện cho một châu lục và những sợ thép phi 6 nối liền các nhà với nhau là để các châu có thể kết nối, liên lạc với nhau.

Tuy nhiên, thế giới chỉ có 5 châu nhưng giờ đã có 8 ngôi nhà mọc lên. Việc dư thừa này thì đến giờ ông Hồ vẫn chưa lý giải được.

Chị Lê Thị H., người sống gần gia đình nhà bà Thành cho biết, sau khi báo đăng tải câu chuyện kỳ bí về gia đình bà Thành, bạn bè từ khắp nơi đã gọi điện về để “xác minh”. Có người còn đã tìm về tận nơi để “thẩm tra thông tin”.

Nhiều thanh niên “bạo gan” rủ nhau đến rồi hùng hổ tuyên bố, sẽ vào nhà bà Thành. Tuy nhiên, khi đến vườn cây rậm rạp, tất cả đều chùn chân run sợ, chẳng ai dám vào nữa.

Chính quyền vào cuộc

Ngày 19/7, trao đổi với phóng viên, bà Bùi Thị Mười, Bí thư huyện Thạch Thành cũng tỏ ra bất ngờ: “Cách đây mấy năm tôi từng được anh em nói sơ qua về gia đình bà Thành. Họ bảo gia đình này kỳ quặc lắm, chẳng chịu giao tiếp với ai. Lúc đó tôi cũng chỉ nghĩ gia đình họ ngại giao tiếp với mọi người. Đến khi báo đăng, tôi bất ngờ vì gia đình bà Thành sống quá kỳ dị đến mức này”, bà Mười chia sẻ.

Cũng theo bà Mười, sau khi nắm được thông tin, bà đã chỉ đạo UBND huyện, công an huyện Thạch Thành cùng phối hợp để vào cuộc điều tra, tìm hiểu, lên phương án và có giải pháp tốt nhất với gia đình bà Thành.

“Nếu liên quan đến chủ trương, chính sách, chúng tôi có thể xử lý ngay. Thế nhưng, trong câu chuyện của gia đình bà Thành, chúng tôi phải nghiên cứu kỹ, rất thận trọng kể cả yếu tố tâm linh – những điều mình không hiểu hết, biết hết được. Đây không phải là trường hợp vi phạm pháp luật để có thể bắt, có thể cưỡng chế là xong. Chúng tôi sẽ cân nhắc rất kỹ để tìm ra cách tốt nhất xử lý về trường hợp nhà bà Thành”, bà Mười chia sẻ.

Chị Thanh không dám chạm tay người lạ

Cũng theo bà Mười, gia đình bà Thành đã sống như vậy trong vòng nhiều năm, nếu bắt họ thay đổi phải hết sức cẩn trọng. Từ sức khỏe, tâm sinh lý, nhận thức… phải đánh giá kỹ càng trước khi đưa ra quyết định. Không thể suy nghĩ đơn giản là đưa cả nhà bà Thành ra ngoài là tốt, điều đó có thể làm họ sốc và dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Với sự vào cuộc của chính quyền địa phương, bí mật về gia đình bà Thành sẽ sớm có câu trả lời

“Có người nói họ mắc bệnh nhưng tại sao cả nhà đang bình thường bỗng dưng đồng loạt mắc bệnh như thế? Có những việc tâm linh huyền bí mình không nhìn thấy, mình không dám báng bổ điều gì. Mọi việc phải hết sức thận trọng”, bà Mười nói.

Với những gì Bí thư huyện Thạch Thành đã trao đổi, chắc chắn những bí ẩn về gia đình bà Thành sẽ sớm có lời giải đáp.


Ý kiến của bạn