Ngày 1/3, sau gần 2 tháng xảy ra vụ cưỡng chế, người nhà ông Đoàn Văn Vươn lại dựng lều tạm để sinh sống, mặc dù gần 1 tháng trước, họ đã đồng ý mượn nhà container di động của một doanh nghiệp.
Nguyên nhân nhà di dộng container không đến được với gia đình nhà Đoàn Văn Vươn là do vướng mắc khâu trung gian là UBND huyện Tiên Lãng.
Ông Nguyễn Văn Hải, Trợ lý Giám đốc công ty Cổ phần Hưng Đạo Container cho biết: "Ban đầu, công ty Hưng Đạo chỉ nghĩ đơn giản việc làm từ thiện này là việc của công ty với gia đình nên sẽ nhanh chóng thực hiện được. Nhưng vì sau này vướng bờ kè của đê quốc gia nên phải thông qua sự đồng ý của lãnh đạo huyện Tiên Lãng.
Tuy nhiên, đại diện công ty này nói rằng, việc làm từ thiện bằng việc cung cấp chỗ ăn ở, sinh hoạt cho người nhà ông Vươn là việc làm thiết thực nhất, do vậy sẽ chờ câu trả lời từ phía chính quyền huyện.
Căn lều mới làm trong sáng 1/3/2012 của người nhà ông Vươn |
Tuy nhiên, chị từ chối vì chỗ này quá xa các cống thoát nước của đầm, do đó việc trông nom đầm sẽ khó khăn. Ông Mai Công Nhìu đã ghi biên bản cuộc làm việc về sự từ chối này. Về phía chính quyền huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang, không ai cho biết họ sẽ xây nhà cho gia đình chị. Từ đó tới nay, cả 2 gia đình vẫn phải sống nhờ nhà người họ hàng, cuộc sống rất khó khăn, chật vật.
Đại diện Công ty Hưng Đạo cũng nói, cách đây 1 tuần, họ có liên lạc với chính quyền huyện Tiên Lãng và được trả lời rằng, hiện nay, huyện đang làm thủ tục, nhưng không cho biết là thủ tục gì.
![]() Căn lều người nhà Đoàn Văn Vươn dựng ngày mùng 1 Tết. |
Về căn lều tạm lần này, chị Hiền cho biết, lều làm chủ yếu bằng tre, bốn phía của lều sẽ được lợp và quây bơ-rô-xi-măng. Đây là căn lều tạm thứ 2 mà họ dựng lên kể từ sau vụ cưỡng chế. Căn lều lần trước được dựng vào đúng ngày mùng 1 Tết Nhâm Thìn, khi cả nước đang náo nức vui xuân mới.