Hà Nội

Gia đình nhạc sĩ Văn Cao hiến tặng ca khúc Tiến Quân Ca

15-07-2016 3:41 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Sự kiện gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao hiến tặng lại ca khúc Quốc ca lại cho Quốc hội và nhân dân cả nước ngày hôm nay lại thêm một lần gieo vào lòng nhân dân Việt Nam một niềm tự hào dân tộc sâu sắc.

Cùng với các nhạc sĩ thuộc lớp nhạc sĩ tiên phong cho nền âm nhạc nước nhà,  nhạc sĩ Văn Cao bên cạnh tư cách là một nhạc sĩ với những bản tình ca và hùng ca bất hủ thì ông còn là một họa sĩ, nhà thơ với nhiều tác phẩm giá trị. Theo tâm nguyện của cố nhạc sĩ, ngày 15/7/2016 gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao đã hiến tặng ca khúc quốc ca cho Quốc hội.

Sự kiện gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao hiến tặng lại ca khúc Quốc ca lại cho Quốc hội và nhân dân cả nước ngày hôm nay lại thêm một lần gieo vào lòng nhân dân Việt Nam một niềm tự hào dân tộc sâu sắc.

Bài hát Quốc ca mà chúng ta vẫn thường xướng lên trong những buổi chào cờ ngày hôm nay là một ca khúc mang tên “Tiến quân ca” được cố nhạc sĩ Văn Cao sáng tác năm 1944 và được sử dụng làm quốc ca của nước ta kể từ năm 1946. Tiến quân ca được in trên trang văn nghệ của báo Độc Lập lần đầu tháng 11 năm 1944.

Sau những âm điệu hào hùng của bản Tiến quân ca, các nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi đã tiếp đó viết được bài “Diệt phát xít”, Văn Cao viết thêm bài “Chiến sĩ Việt Nam” để cổ vũ tinh thần kháng chiến của nhân dân ta lúc bấy giờ.

Bản gốc của ca khúc “Tiến quân ca”

 

Ngày 13 tháng 8 năm 1945, vị lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh đã chính thức duyệt Tiến quân ca làm quốc ca của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Và tại quảng trường Nhà hát lớn, ngày 17 tháng 8 cùng năm bài Tiến quân ca đã được cất lên trước đông đảo dân chúng lần đầu tiên.

Trải qua hơn 70 năm những âm điệu của bản Tiến quân ca ngày càng thấm sâu vào lòng của những con dân người Việt Nam. Ca khúc như một sợi dây gắn kết 54 anh em dân tộc trên khắp 63 tỉnh thành lại với nhau, dòng máu Lạc Hồng luôn sôi sục một tình yêu quê hương đất nước.

Kể cả thời chiến hay trong thời bình thì những tác phẩm mang tính chất cổ vũ, động viên tinh thần bảo vệ và xây dựng đất nước luôn để lại trong tim mỗi người sự thúc dục và đứng lên để “nước non Việt Nam ta vững bền”.

Tháng 6 năm 2010, bà Nghiêm Thúy Băng- vợ cố nhạc sĩ Văn Cao- với tư cách là người đại diện gia đình đã ngỏ lời hiến tặng Nhà nước và công chúng tác phẩm “Tiến Quân Ca” được sử dụng làm Quốc ca nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩ Việt Nam từ 1946 đến nay.

Sau gần hai thập kỷ sau, cuối cùng ca khúc Tiến quân cả của cố nhạc sĩ Văn Cao cũng được gia đình thống nhất sẽ hiến tặng cho nhân dân, Đảng và Nhà nước vào ngày 15/7/2016 này. Cùng với đó lẽ truy tặng huân trương Hồ Chí Minh cho cố nhạc sĩ Văn Cao và tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho bà Nghiêm Thúy Băng- vợ của cố nhạc sĩ.

Trải qua hơn 70 năm những âm điệu của bản Tiến quân ca gắn liền với những thăng trầm của dân tộc và ngày càng thấm sâu vào lòng của những con dân người Việt Nam. Ca khúc như một sợi dây gắn kết 54 anh em dân tộc trên khắp 63 tỉnh thành lại với nhau, dòng máu Lạc Hồng luôn sôi sục một tình yêu quê hương đất nước.

Kể cả thời chiến hay trong thời bình thì những tác phẩm mang tính chất cổ vũ, động viên tinh thần bảo vệ và xây dựng đất nước luôn để lại trong tim mỗi người sự thúc dục và đứng lên để “nước non Việt Nam ta vững bền”.


Minh Yến
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn