DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Gia đình buông xuôi, bác sĩ cứu bệnh nhân khỏi "tử thần"
Phạm Phong. Ảnh: BVCC - 12:01 25/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tin từ BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa cứu sống nam bệnh nhân 23 tuổi, sốc nhiễm trùng từ đường hô hấp biến chứng suy đa cơ quan rất nguy kịch. Bệnh nhân nhập viện cấp cứu khi không có BHYT, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gần như không có khả năng chi trả bất cứ khoản chi phí nào.

Anh L.V.S , 23 tuổi, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang được bệnh viện địa phương chuyển đến Khoa Cấp cứu BVĐK Trung ương Cần Thơ lúc 19 giờ 55 phút ngày 14/12/2020 trong tình trạng suy hô hấp rất nặng, mạch nhanh, huyết áp thấp, sốt cao,...

Sau 2 giờ điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, tình hình bệnh nhân tiến triển không khả quan, tình trạng khó thở ngày càng nặng, đe dọa tính mạng nên các bác sĩ phải đặt nội khí quản cấp cứu, gắn máy thở thông số cao; đồng thời dùng thuốc an thần, dãn cơ truyền tĩnh mạch liên tục nhằm ổn định hô hấp cho bệnh nhân.

Qua hội chẩn nhiều chuyên khoa, bệnh nhân được chẩn đoán: Sốc nhiễm trùng từ đường hô hấp biến chứng suy đa cơ quan, viêm phổi nặng biến chứng ARDS (hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển ở người lớn), tiên lượng nguy cơ tử vong cao.

Tình trạng bệnh nhân nguy kịch, có chỉ định lọc máu liên tục tại giường để cấp cứu song song với việc sử dụng kháng sinh phổ rộng. Tuy nhiên chi phí phí lọc máu có thể lên đến 40 triệu/ngày trong khi bệnh nhân lại không có BHYT, không có khả năng chi trả viện phí.

Sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục tốt

Theo tìm hiểu, gia đình bệnh nhân rất khó khăn, anh S. là lao động chính, phải đi bơm cát thuê nuôi gia đình và chăm mẹ sóc mẹ bị suy thận mạn phải lọc thận định kỳ.

Buồn hơn, ngay lúc anh S. đang cấp cứu “thập tử nhất sinh” ,  mẹ của anh S. cũng phải phải nhập viện tại Khoa Nội thận – Thận nhân tạo, BVĐK TW Cần Thơ để chạy thận. Hoàn cảnh gia đình bệnh nhân thực sự khánh kiệt khi khó khăn chồng lên khó khăn.

2 ngày lọc máu liên tục, bệnh nhân mới dần tỉnh táo, huyết áp ổn định dần, ngừng được các thuốc vận mạch và máy trợ thở. Một ngày sau đó, bệnh nhân rút ống trợ thở thành công, tỉnh táo, giao tiếp tốt.

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân S. đã ổn định, hồi phục tốt, sinh hoạt gần như bình thường trong niềm phấn khởi của ekip bác sĩ bởi cứu sống bệnh nhân này cũng như cứu cả gia đình bệnh nhân vốn rất khó khăn.

Tìm hiểu từ gia đình, được biết, khi đến BVĐK Trung ương Cần Thơ biết tình trạng anh S. cũng như chi phí can thiệp để chữa trị, gia đình gần như muốn buông xuôi.

Bởi lẽ, bệnh nhân có hoàn cảnh rất khó khăn, là lao động chính trong gia đình. Hằng ngày, Anh S đi làm thuê, không có thẻ bảo hiểm y tế.

Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, lãnh đạo bệnh viện chỉ đạo cứu bệnh nhân trước, chưa tính đến việc thu viện phí đối với trường hợp khẩn cấp của anh S.

BS.CKII Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn bệnh viện cho biết, đến nay, chi phí điều trị của anh S. đã lên đến 90 triệu đồng. Bệnh viện đã giao cho Phòng Công tác xã hội vận động mạnh thường quân và trích kinh phí từ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo của bệnh viện để hỗ trợ bệnh nhân

BS.CKII Dương Thiện Phước – Trưởng Khoa Hồi sức tích cực- Chống độc của bệnh viện cho biết: thành công của ca cấp cứu là sự phối hợp của các chuyên khoa, năng lực chuyên môn của tập thể nhân viên bệnh viện, sự hỗ trợ của các kĩ thuật y học tiên tiến tại bệnh viện mà trong đó có kĩ thuật lọc máu liên tục. Đặc biệt là tinh thần vì bệnh nhân, ưu tiên cứu người bệnh, chia sẻ kịp thời với những bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Phạm Phong. Ảnh: BVCC

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm