Giá dịch vụ y tế sẽ được điều chỉnh theo từng đợt

08-06-2016 8:29 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế cho biết, theo thông tư quy định thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT)...

Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế cho biết, theo thông tư quy định thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc do liên Bộ Y tế - Tài chính ban hành, giá của gần 2.000 dịch vụ y tế gồm cả tiền lương dự kiến áp dụng từ ngày 1/7/2016. Tuy nhiên, Bộ Y tế đang đề xuất chia nhỏ thành 5 đợt điều chỉnh, nhằm giảm tác động tới người dân và chỉ số giá tiêu dùng (CPI), thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô theo chỉ đạo của Ban Điều hành giá.

Không được thu thêm của người bệnh

Theo đó, mỗi đợt điều chỉnh giá dịch vụ y tế sẽ thực hiện ở 8-12 tỉnh thành. Đợt đầu tiên sẽ được thực hiện vào cuối tháng 8/2016 tại các địa phương có tỷ lệ dân số tham gia BHYT khoảng 95%.

Thăm khám cho bệnh nhân bảo hiểm y tế. Ảnh: TM

Đợt 2 được thực hiện tháng 10/2016 tại các địa phương có tỷ lệ BHYT khoảng 90% và có mức tác động CPI thấp. Đợt 3 được thực hiện vào tháng 11/2016 tại các địa phương có tỷ lệ BHYT bao phủ 85% dân số. Đợt 4 thực hiện vào tháng 12/2016 ở các tỉnh có tỷ lệ BHYT trên 80% và đợt 5 vào tháng 1/2017 tại các tỉnh còn lại. Các cơ sở khám chữa bệnh ở Trung ương đóng trên địa bàn nào sẽ thực hiện mức giá viện phí có tiền lương cùng thời điểm với địa phương.

Theo ông Nguyễn Nam Liên, với phương án thực hiện này thì giá dịch vụ y tế tác động vào CPI từ nay đến cuối năm chỉ ở mức dưới 2%. Còn chuyển sang tháng 1/2017, về cơ bản không ảnh hưởng đến các đơn vị vì ngân sách năm 2016 vẫn được phân.

Theo Bộ Y tế, việc thực hiện lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ y tế tính cả tiền lương, các bệnh viện phải đảm bảo chấm dứt tình trạng thu các khoản cao hơn quy định, hoặc thu các khoản không có trong quy định. Tuyệt đối không được thu thêm của người bệnh chi phí đã tính trong giá (trừ chi phí vật tư, hóa chất chưa tính vào giá phần đồng chi trả theo quy định của người có thẻ BHYT, hoặc phần chênh lệch giữa thanh toán với cơ quan BHXH và giá khám chữa bệnh theo yêu cầu).

Đồng thời cần phải dành tối thiểu 5% từ nguồn thu để nâng cấp, cải tạo cơ sở khám chữa bệnh ngoại, nội trú, tăng giường bệnh, mua bổ sung, thay mới chăn ga, gối, đệm, quạt... để nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh. Bên cạnh đó, với giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu, các bệnh viện cũng phải tính toán xây dựng mức giá một cách đầy đủ, đúng hướng dẫn, không xây dựng theo mức dự kiến thu của dịch vụ. “Tuy nhiên, trong giai đoạn điều chỉnh giá viện phí này, các dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu, từ nguồn xã hội hóa vẫn thực hiện theo mức giá cũ hiện hành, các bệnh viện không được điều chỉnh giá các dịch vụ này khi chưa được cho phép”, ông Nguyễn Nam Liên cho biết.

Điều chỉnh giá dịch vụ y tế thúc đẩy nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trước đó, từ ngày 1/3/2016, liên bộ Y tế - Tài chính đã điều chỉnh gần hơn 1.800 dịch vụ y tế và chỉ áp dụng đối với bệnh nhân có thẻ BHYT. Tại hội nghị trực tuyến về BHYT mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng đổi mới cơ chế tài chính, quy định thống nhất giá đổi mới tài chính, giá dịch vụ khám chữa bệnh, trước mắt là hơn 1.800 dịch vụ kỹ thuật đối với người bệnh có thẻ BHYT đã góp phần nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế nhưng không ảnh hưởng đến chính sách xã hội, người nghèo, vùng khó khăn, làm tăng quyền lợi của người bệnh có thẻ BHYT, đồng thời từng bước thu hút thêm người dân tham gia BHYT...

Theo Bộ trưởng, qua kiểm tra, giám sát tại một số đơn vị, địa phương cho thấy hầu hết các đơn vị, địa phương đã thực hiện đúng quy định, không thu thêm các chi phí đã tính trong giá, giảm chi tiền túi của người có thẻ BHYT. Các bệnh viện đã sử dụng nguồn thu để cải tạo khu vực khám bệnh, buồng bệnh, bổ sung trang thiết bị để nâng cao chất lượng dịch vụ.

“Việc đổi mới cơ chế tài chính theo hướng tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế, giảm dần việc cấp ngân sách nhà nước cho các cơ sở y tế và chuyển sang hỗ trợ mức đóng cho người tham gia BHYT nhằm thúc đẩy các cơ sở y tế nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, đồng thời đảm bảo tính công bằng giữa các cơ sở y tế trên cả nước và bảo đảm quyền lợi cho người có thẻ BHYT” - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Khi tiền lương đã được tính vào giá theo lộ trình, năm 2017, Bộ Y tế kiến nghị Chính phủ, UBND, HĐND các tỉnh, thành chuyển phần ngân sách dành chi lương cho các bệnh viện để tăng chi cho y tế dự phòng, y tế cơ sở. Ngoài ra nâng mức hỗ trợ cho người cận nghèo, cho người làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình tham gia BHYT; nâng mệnh giá thẻ để bảo đảm cân đối quỹ BHYT khi giá tính đủ chi phí...


Thái Bình
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH