Gia cảnh nghèo khó, bố qua đời vì ung thư, nữ sinh ham học vẫn đỗ ĐH Dược Hà Nội

27-08-2019 3:31 PM | Nhịp cầu Nhân ái

SKĐS - Nhận được giấy báo đỗ ĐH Dược Hà Nội với số điểm 25,3 điểm, Trịnh Thị Phúc gọi điện thông báo tin mừng cho thầy dạy Vật lý và cũng là “người đỡ đầu” giúp em ăn học suốt 3 năm cấp 3; rồi Phúc khóc nức nở nói sẽ xin bảo lưu để đi làm kiếm tiền rồi mới nhập học….

"Dáng người mảnh khảnh, nhỏ bé nhưng nghị lực vượt khó của Phúc thì đầy phi thường" – Đó là nhận xét của thầy Hoàng Văn Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Thọ Xuân 4 về cô học trò nhỏ.

Chứng kiến quá trình đèn sách cần cù, chăm chỉ suốt nhiều năm liền của Phúc, thầy Dũng không đành lòng nhìn ước mơ theo đuổi ngành Dược của Phúc bị dang dở vì không có tiền đi học. Thầy Dũng cùng các thầy cô khác trong trường đã kêu gọi, vận động các tấm lòng hảo tâm để giúp đỡ Phúc vì gia cảnh của cô học trò xuất sắc này quá khó khăn.

Phúc sinh năm 2001, trú tại thôn Đông Thành, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa (học sinh Trường THPT Thọ Xuân 4). Trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, Phúc đạt 24,8 điểm/3 môn (chưa tính điểm ưu tiên) xét tuyển khối A (với Toán: 8,8 điểm, Lý: 8,25 điểm, Hóa: 7,75 điểm). Đây là số điểm cao nhất trường THPT Thọ Xuân 4, và cũng không ngạc nhiên khi em đã xuất sắc đỗ vào Trường ĐH Dược Hà Nội. Tuy nhiên, nhận được thông báo trúng tuyển, Phúc vừa mừng vừa lo.

Thầy Dũng và Phúc đã ra Hà Nội nhập học hôm nay 27/8.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, Phúc là em út trong gia đình nghèo có 4 chị em. Cha của Phúc vừa qua đời năm 2017 sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư gan. Sau khi cha mất, mẹ em đành phải xa gia đình vào tận Cà Mau làm thuê kiếm tiền gửi về nuôi gia đình. Phúc ở với bà nội đã 80 tuổi. Cả 3 người chị của Phúc đều đã đi lấy chồng nhưng cuộc sống cũng không dễ dàng nên gần như không giúp đỡ được Phúc.

Tự biết gia cảnh gia đình khó khăn, Phúc đã nhiều lần tính bỏ học cấp 3. Nhưng với ý chí kiên cường, cùng sự động viên của thầy cô và bạn bè, Phúc đã cố gắng tiếp tục học tập. Suốt 12 năm học, năm nào em cũng đạt danh hiệu học sinh xuất sắc.

Thầy Dũng chia sẻ, thời điểm Phúc đạt giải Khuyến khích môn Vật lý cấp tỉnh nhưng không muốn học tiếp vì nhà nghèo, tôi đã cùng với các thầy cô trong trường đến tận gia đình động viên em đi học. Sau khi động viên, gia đình đã đồng ý để em đi học. Giờ Phúc đã đỗ Đại học nhưng nửa mừng nửa lo không biết sẽ xoay xở ra sao suốt 5 năm học Đại học.

Căn nhà đơn sơ của Phúc.

Tiếp sức đến trường cho cô học trò nghèo hiếu học

May mắn thay, khi biết thông tin về hoàn cảnh khó khăn của Phúc và những ước muốn của em qua các phương tiện truyền thông, Tập đoàn ALC đã hỗ trợ toàn bộ học phí và thêm một phần tiền sinh hoạt hàng tháng trong suốt 5 năm học cho Phúc (với tổng số tiền gần 200 triệu đồng).

Ông Chu Văn An - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn ALC cho hay, đây sẽ là món quà tiếp thêm động lực để Phúc có cơ hội thực hiện được ước mơ của mình đến với giảng đường Đại học và quan trọng hơn là được học tập đúng chuyên ngành Dược mà em đã yêu thích và đam mê từ lâu.

Tập đoàn ALC hỗ trợ toàn bộ học phí 5 năm Đại học và sinh hoạt hàng tháng cho Phúc.

Bất ngờ và xúc động trước những tấm lòng hảo tâm dành cho Phúc, tân sinh viên ĐH Dược Hà Nội bày tỏ sự cảm ơn và hứa sẽ nỗ lực hết mình trong học tập, theo đuổi đam mê của mình và sẽ không để phụ công sức của những người đã đặt niềm tin ở em.

Hôm nay (27/8), Phúc được thầy Dũng đưa ra Hà Nội để chính thức nhập học ĐH Dược Hà Nội. Hành trang mới của em mới chỉ bắt đầu, và tương lai chắc chắn sẽ rộng mở cho những ước mơ, hoài bão của em...


Dương Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH