Gia cảnh cơ cực đến nghẹn lòng của người đàn bà bất hạnh

04-06-2022 07:36 | Nhịp cầu Nhân ái

Hơn nửa đời người gắng gượng nuôi con trong cảnh nghèo khó, đến tuổi già người đàn bà nghèo sau một cơn bạo bệnh phải cưa chân. Cuộc sống của bà đang rất cần sự chung tay của cộng đồng.

Hoàn cảnh bất hạnh đó là bà Đậu Thị Thịnh (SN 1962, Ở thôn Thành Phú, xã Xuân Thành, Nghi Xuân, Hà Tĩnh).

Mới đây, trong một cơn đau bà Thịnh được đưa đi bệnh viện thăm khám, bác sỹ kết luận bà bị tắc tĩnh mạch hoại tử chân phải cắt bỏ 1 chân phải.

Ngồi tựa vào giường bệnh, bà Thịnh như muốn nói điều gì nhưng không thể vì đau đớn. Những giọt nước mắt ứa ra từ đôi mắt trắng đục, chưa kịp lăn đã vội tan nhanh trên những nếp nhăn thô ráp của gương mặt khắc khổ.

Gia cảnh cơ cực đến nghẹn lòng của người đàn bà bất hạnh - Ảnh 2.

Hoàn cảnh bà Thịnh đang rất cần được cộng đồng giúp đỡ.

Gương mặt già nua, tiều tụy, không ai nghĩ bà Thịnh mới chỉ 60 tuổi. Đã nhiều ngày nay, người phụ nữ này ăn uống không ngon bởi vết thương vừa cắt chân. Ngoài nỗi đau về thể xác, bà Thịnh còn lo cho cuộc sống của mình sẽ ra sao, mất chiếc chân rồi bà có còn đủ sức để gắng gượng lo cho con cháu?

Gạt nước mắt, bà Thịnh tâm sự: "Tôi với chồng ly hôn nhiều năm, một mình gồng gánh nuôi 4 đứa con, gia đình tôi thuộc diện cận nghèo. Cuộc sống khó khăn nhưng mẹ con vẫn cố gắng vượt qua. Con cái tôi đã lập gia đình hết nhưng đều ở xa, cuộc sống của các con cũng không khấm khá gì. Trước khi xảy ra biến cố tôi buôn bán nước chè ở chợ, thu nhập không cao nhưng cũng lo được cơm gạo. Bây giờ chân tôi thế này không làm được gì còn phiền đến con cái".

Gia cảnh cơ cực đến nghẹn lòng của người đàn bà bất hạnh - Ảnh 3.

Căn nhà của bà Thịnh không có một vật dụng gì đáng giá.

Gần nửa đời người cố gắng bươn chải lo cho gia đình, bà chẳng từ chối một việc gì, ai mướn gì là bà đi, nơi đâu cần người làm thuê là bà có mặt. Từ việc bốc vác, dọn cỏ đến xách vữa, làm thợ xây nhọc nhằn. Cơ cực lắm nhưng bà vẫn gồng mình nơi chợ người để lo miếng cơm, manh áo cho tổ ấm bớt cơ cực. Thế nhưng, người phụ nữ này vẫn không được ông trời thương tình, tai ương liên tiếp đổ lên đầu bà. "Giờ đổ bệnh hiểm nghèo, nhiều lúc tôi chỉ muốn chết đi, để không là gánh nặng cho gia đình. Nhiều lúc đau quá, tôi cũng không dám rên la, vì không muốn con cái tôi lại thêm buồn", bà Thịnh sụt sùi tâm sự.

Người duy nhất chăm bà Thịnh ở bệnh viện nhiều ngày nay, là người con dâu Trần Thị Thủy (SN 1991) . Kể về cuộc đời bất hạnh của mẹ chồng, chị Thủy không ngăn được dòng nước mắt: "Mẹ chồng tôi siêng năng chịu khó nên ai cũng thương tình. Cách đây mấy tháng mẹ tôi đau đưa đi viện bác sỹ bảo phải cưa chân, mẹ tôi khổ cả đời nuôi con cái, đển cuối đời ông trời vẫn không thương tình".

Gia cảnh cơ cực đến nghẹn lòng của người đàn bà bất hạnh - Ảnh 4.

Mọi sinh hoạt của bà Thịnh đều do người con dâu chăm sóc.

Theo chị Thủy, sau khi bà Thịnh cưa chân điều trị ở bệnh viện được 2 tuần vì kinh tế khó khăn nên đành đưa về nhà chăm sóc thì tai ương lại tiếp tục giáng xuống phận nghèo này, bà Thịnh bị tai biến liệt nửa người phải nằm một chỗ. Do ảnh hưởng não nên hiện tại nhiều lúc bà nói sảng. Mọi sinh hoạt cá nhân đều do tay chị Thủy chăm sóc.

Từ ngày bà Thịnh nhập viện, gia cảnh nghèo khó càng thêm túng quẫn. Tài sản trong nhà chẳng có gì đáng giá nhưng cũng được đem ra bán hết để lấy tiền viện phí. Gia đình đã chạy vạy, xoay xở khắp nơi để lo tiền cho bà. Căn nhà là thứ tài sản duy nhất có giá cũng mang đi cầm cố, nhưng cũng chẳng thấm vào đâu.

Thời điểm hiện tại, hoàn cảnh của bà Thịnh hết sức khó khăn, sức khoẻ suy kiệt trầm trọng. Giờ đây, sự sống của bà Thịnh không khác nào ngọn đèn trước gió, nếu không có tiền chữa trị. Lòng rối bời nhưng bà cũng chẳng biết kêu cứu ai, khi con cái đều người nghèo khó. Không biết bà còn trụ được bao lâu nếu như không có sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng.

Mọi sự giúp đỡ gia đình bà Thịnh - Mã số 761 xin gửi về:

1. Bà Đậu Thị Thịnh (SN 1962, Ở thôn Thành Phú, xã Xuân Thành, Nghi Xuân, Hà Tĩnh).

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 761

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 761

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã Số 761


Nguyễn Sơn
Ý kiến của bạn