Ghi nhật ký thực phẩm trong ngày Tết, những lợi ích thiết thực với bạn và người thân

31-01-2022 13:31 | Dinh dưỡng
google news

SKĐS - Ghi nhật ký thực phẩm hàng ngày, đặc biệt là trong những ngày Tết là cách rất hiệu quả để xác định cơ thể có phản ứng nào với bất kỳ loại thực phẩm nào hay không? Nghe có vẻ rắc rối nhưng thực ra rất hữu ích với sức khỏe của bạn và người thân, nhất là với cha mẹ đã có tuổi.

Ưu điểm của việc ghi nhật ký thực phẩm là sẽ xác định cụ thể những loại thực phẩm nào có thể gây ra vấn đề đối với sức khỏe, cũng như về các yếu tố khác trong cuộc sống hoặc môi trường có thể góp phần gây ra các triệu chứng không mong muốn của bạn. 

Nhật ký thực phẩm cũng có thể giúp đảm bảo rằng cơ thể sẽ không hạn chế một số loại thực phẩm một cách không cần thiết.

1. Cách ghi nhật ký ăn uống

1.1 Ghi bằng sổ tay

Mặc dù có các ứng dụng ghi nhật ký/ghi nhật ký thực phẩm dành cho thiết bị di động nhưng ghi bằng bút vào sổ tay có thể là cách tốt nhất. Chỉ cần một cuốn sổ nhỏ và một chiếc bút để có thể mang theo bên mình mọi lúc. Ở đầu mỗi trang, viết các tiêu đề sau:

  • Thời gian
  • Triệu chứng
  • Thức ăn đã sử dụng (nếu có)
  • Các yếu tố khác
Lợi ích của việc ghi nhật ký thực phẩm trong ngày Tết - Ảnh 2.

1.2 Điền vào chỗ trống

Sau mỗi bữa ăn, hãy điền vào các cột liên quan. Khi liệt kê các triệu chứng của mình, hãy đánh giá mức độ nghiêm trọng của chúng theo thang điểm từ 1 đến 10. Cột "Các yếu tố khác" dùng để ghi lại những điều như các trạng thái, cảm xúc có thể góp phần vào các triệu chứng phản ứng của cơ thể.

1.3 Tìm kiếm các mẫu

Vào cuối mỗi tuần, hãy tìm bất kỳ mẫu nào có thể có hoặc các yếu tố kích thích thức ăn tiềm năng.

1.4 Thử chế độ ăn kiêng

Khi đã xác định được thực phẩm có thể có vấn đề, hãy thực hiện chế độ ăn kiêng loại trừ trong thời gian ít nhất hai tuần. Trong thời gian này, hãy đánh giá xem liệu việc loại bỏ có làm giảm các triệu chứng hay không. 

Nếu không, hãy ăn lại thực phẩm đó một cách từ từ và đánh giá lại tác động đối với các triệu chứng của cơ thể.

2. Một số quy tắc cơ bản khi ghi nhật ký thực phẩm

2.1 Viết tất cả mọi thứ

Luôn mang theo bút và sổ tay và viết ra tất cả các thực phẩm đã ăn hoặc uống. Nhiều người nghĩ rằng, chỉ ăn một viên kẹo, một chiếc bánh quy hay uống một lon coca chỉ cung cấp rất ít năng lượng nhưng qua một tuần những calo này sẽ được thêm vào rất nhiều.

2.2 Ghi ngay sau khi ăn

Nhiều người khi ghi nhật ký thực phẩm thường muốn để dồn vào cuối ngày để tổng hợp và ghi. Tuy nhiên, lời khuyên là đừng nên tin tưởng vào trí nhớ của mình. Hãy ghi lại những gì bạn ăn ngay sau khi ăn.

Lợi ích của việc ghi nhật ký thực phẩm trong ngày Tết - Ảnh 4.

2.3 Ghi cụ thể

Hãy chắc chắn rằng sổ ghi nhật ký thực phẩm sẽ ghi đầy đủ, cụ thể, bao gồm cả những thực phẩm ăn kèm, ăn thêm, chẳng hạn như nước sốt thịt hoặc pho mát trong món rau. Không ghi chung chung. Ví dụ, ghi khoai tây chiên là khoai tây chiên, chứ đừng chỉ ghi là khoai tây; bánh chưng rán thì ghi rõ bánh chưng rán...

2.4 Tính lượng cụ thể

Nếu đã có một miếng bánh, hãy ước tính kích thước 5 cm x 2.5 cm x 5 cm hoặc khối lượng 100g. Nếu ăn một loại rau, ghi lại ăn bao nhiêu, ví dụ: 100 - 200g…

Các thông tin được ghi lại trong nhật ký thực phẩm sẽ giúp bạn và bác sĩ gia đình của bạn thiết kế một chương trình ăn uống phù hợp với nhu cầu. Thông thường, nhật ký thực phẩm thường được sử dụng cho một tuần, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thậm chí việc theo dõi những thực phẩm ăn cho 1 ngày cũng có thể giúp bạn thực hiện những thay đổi trong chế độ ăn uống của mình và người thân trong gia đình.

Thực phẩm ngày Tết và tác dụng chữa bệnhThực phẩm ngày Tết và tác dụng chữa bệnh

Những thức ăn ngày Tết vừa là thực phẩm, vừa là những vị làm thang thuốc hoặc vị thuốc để chữa bệnh, phòng bệnh hoặc tăng cường thể lực.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Chủ quan trước những triệu chứng hậu COVID người bệnh tái nhập viện cận Tết.


Vân Khanh
Ý kiến của bạn