Ghi nhận tích cực về chuyển giao kỹ thuật theo Đề án 1816 ở Cao Bằng

23-11-2022 11:00 AM | Y học 360

SKĐS - Trong những năm qua nhờ Đề án 1816 mà ngành Y tế Cao Bằng đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần tích cực trong việc chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Đề án 1816 - Cơ hội vàng cho y tế cơ sởĐề án 1816 - Cơ hội vàng cho y tế cơ sở

Để thực hiện Đề án 1816 đạt hiệu quả, Sở Y tế Sơn La đã tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh và ban chỉ đạo thực hiện Đề án 10 huyện trong tỉnh;

Hiện nay các đề án, chương trình của Bộ Y tế được triển khai như: Đề án 1816, Chương trình Bệnh viện vệ tinh có sự hỗ trợ tích cực của chuyên gia đầu ngành ở các Bệnh viện Trung ương trong chẩn đoán, điều trị. Theo đó, triển khai Đề án 1816 nhằm không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho các bệnh viện, cơ sở y tế trong tỉnh. Nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu đã được ứng dụng thành công tại Bệnh viện, được cấp trên và người bệnh đánh giá cao như: Phẫu thuật mở ống mật chủ lấy sỏi; phẫu thuật nội soi cắt túi mật; phẫu thuật nội soi khâu thủng tạng rỗng; phẫu thuật nội soi tán sỏi niệu quản; phẫu thuật nội soi u phì đại tiền liệt tuyến; phẫu thuật sọ não; phẫu thuật thay khớp háng toàn phần và bán phần; phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp vít có khóa; phẫu thuật vi phẫu nối mạch máu, thần kinh; phẫu thuật đóng đinh xương đùi, cẳng chân kín không mở ổ gãy dưới máy C- Arm; phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa; cắt đại, trực tràng nội soi; cắt bao quy đầu bằng máy; phẫu thuật thoát vị bẹn bằng nội soi; kỹ thuật tán sỏi qua da; phẫu thuật tuyến giáp bán phần, toàn phần…

Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Cao Bằng là bệnh viện tuyến cuối của hệ thống y tế trên địa bàn tỉnh, quy mô 560 giường bệnh với 10 phòng chức năng, 29 khoa lâm sàng, 5 khoa cận lâm sàng. Để giúp người dân tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng, những năm qua, BVĐK tỉnh Cao Bằng đã được các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị hiện đại như: Máy chụp Scaner, chụp Xquang kỹ thuật số, siêu âm màu Dopper, siêu âm tim mạch, máy nội soi chẩn đoán, nội soi dạ dày - đại tràng, nội soi tai - mũi - họng

photo-1669074220095

Hệ thống trang thiết bị hiện đại, đồng bộ đã hỗ trợ rất tốt công tác điều trị, chăm sóc bệnh nhân cho các Y Bác sỹ

Bệnh viện hiện có 1 tiến sĩ, 8 thạc sĩ, 60 bác sĩ chuyên khoa I, 51 bác sĩ chuyên khoa định hướng, 23 dược sĩ, 186 điều dưỡng, 26 nữ hộ sinh, 31 kỹ thuật viên y tế…

Để đào tạo chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, lãnh đạo Bệnh viện thường xuyên cử cán bộ tham gia các khóa đào tạo, tập huấn về chuyên môn tuyến Trung ương và cơ sở để nâng cao tay nghề, qua đó tỷ lệ nhân lực có trình độ đại học và sau đại học ngày càng tăng. Đội ngũ nhân lực y tế không chỉ có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng mà còn tận tâm với công việc, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Mới đây nhất, Đoàn công tác của Bệnh viện Nhi Trung ương đã đến hỗ trợ chuyên môn tại BVĐK tỉnh Cao Bằng với nội dung cụ thể trong lĩnh vực chuyên khoa nhi, phát triển sâu hơn nữa các lĩnh vực: Hồi sức cấp cứu sơ sinh, thăm dò chức năng, chẩn đoán, điều trị nhi khoa. Hiện nay, với sự hỗ trợ của các bệnh viện tuyến Trung ương, đặc biệt là hội chẩn từ xa hỗ trợ chuyên môn với các bệnh viện được thực hiện tốt.

photo-1669074222082

Kíp mổ phẫu thuật kết hợp xương trên màn hình tăng sáng (máy C- Arm) do các Bác sĩ Khoa Ngoại chấn thương thực hiện.

TS. BS. Cao Việt Tùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Thời gian qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã quan tâm đào tạo về chuyên môn, kỹ thuật từ xa cho BVĐK tỉnh Cao Bằng, giúp nhiều bệnh nhân nhi được cấp cứu, điều trị kịp thời, không phải chuyển tuyến, giảm bớt nguy cơ tử vong cho bệnh nhi và chi phí cho người nhà bệnh nhân.

Nếu như trước đây những ca bệnh khó phải chuyển tuyến thì nay có thể yên tâm điều trị tại cơ sở. Điều này làm giảm chi phí cho người dân và giảm tải cho tuyến trên. Được biết, 6 tháng đầu năm, Bệnh viện đã khám 82.915 lượt khám bệnh cho người dân, điều trị nội trú 7.582 lượt, xét nghiệm 231.510 lượt, phẫu thuật 1.499 lần; Thực hiện giường kế hoạch 710/575 giường kế hoạch giao; tổng số nội soi 668 ca...

Tại buổi làm việc chuyển giao kỹ thuật chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh nhân viêm gan B, C mạn tính tại Cao Bằng của Bệnh nhiệt đới Trung ương; TS. BS Lý Thị Bạch Như - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BVĐK tỉnh Cao Bằng cho biết: Việc chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới theo Đề án 1816 nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân tại cơ sở đã góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Hằng năm, bệnh viện phối hợp với tuyến trung ương tổ chức nhiều lớp đào tạo về chuyên môn thông qua đề án 1816 "Cử cán bộ luân phiên từ tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới, nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh" Ví dụ như Bệnh viện đa khoa đã phối hợp với Bệnh viện K tổ chức Lớp đào tạo phát hiện sớm ung thư vú, ung thư cổ tử cung, tạo điều kiện cho 40 học viên bao gồm các bác sĩ sản phụ khoa, ngoại khoa, khoa khám bệnh đến từ BVĐK tỉnh, Bệnh viện các huyện, TTYT các huyện, thành phố và phòng khám đa khoa trên địa bàn thành phố Cao Bằng. Thông qua các lớp đào tạo sẽ giúp các bác sĩ tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh nâng cao kiến thức, từ đó đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu chăm sóc và điều trị của người dân.

Chia sẻ vấn đề này, BS Vi Thị Biến, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết: Để nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân, Ban lãnh đạo Bệnh viện luôn đẩy mạnh tăng cường đào tạo cán bộ, học tập, chuyển giao kỹ thuật cho các y bác sĩ và đây là giải pháp hiệu quả, hỗ trợ chẩn đoán, điều trị kịp thời cho người bệnh, giúp giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, các bác sĩ cơ sở có thêm kiến thức, tự tin trong điều trị, cứu chữa các ca bệnh nặng.

Có thể nói, Đề án 1816 đã đem lại nhiều lợi ích cụ thể, hỗ trợ tạo điều kiện cho việc thực hiện chuyển tuyến đúng về chuyên môn và an toàn cho người bệnh, giúp người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới, góp phần phòng, chống dịch bệnh, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh và sự hài lòng của bệnh nhân.

Mời độc giả xem thêm video:

Một ngày bạn nên ăn bao nhiêu hộp sữa chua để không bị tăng cân-


Đăng Anh
Ý kiến của bạn