Hà Nội

Ghi nhận thêm ca nhiễm COVID-19 mới, Khánh Hòa khẩn trương ứng phó

25-06-2021 8:31 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngày 25/6, Khánh Hòa chính thức ghi nhận thêm ca nhiễm COVID-19 ngoài cộng đồng thứ 2 là BN 14249. Trước đó là ca nhiễm BN 13960. Tỉnh này tăng cường chống dịch.

Tăng tốc truy vết, khoanh vùng

BS Tôn Thất Toàn, Phó GĐ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa cho biết: Việc khoanh vùng, truy vết được tăng tốc thực hiện rất nhanh.

Các thông tin được cập nhật liên tục và công bố ngay. Đối với BN 13960 từ 22/6/2021 đi từ Phú Yên đến Khánh Hoà bằng xe gia đình (xe CRV 7 chỗ màu trắng, biển số 78A-06757) và được Khánh Hòa phát hiện nhiễm COVID-19 và đưa ngay đến Bệnh viện nhiệt đới Khánh Hòa để cách ly, điều trị.

Truy vết nhanh được 32 F1, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, kết quả 30 trường hợp âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, 2 trường hợp đang chờ kết quả, thực hiện cách ly tập trung theo quy định. Các trường hợp F2 cũng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đúng quy định.

Đối với BN 14249 vừa được Bộ Y tế công nhận sáng 25/6 thì được khoanh vùng ngay. Ca nhiễm này sinh năm 2014, đi xe khách Bắc-Nam của nhà xe Trung Đức, biển kiểm soát 15B 03684, từ Thạch Ngọc, Thạch Hà, Hà Tĩnh đến Phúc Sơn, Cam Phúc Nam, Cam Ranh, Khánh Hoà lúc 22 giờ 10 ngày 20/6/2021).

                      Việc khoanh vùng, truy vết ở Khánh Hòa được làm nhanh nên hạn chế lây lan

Ngay khi có kết quả nhiễm bệnh, bệnh nhân đã được đưa đến Bệnh viện nhiệt đới Khánh Hòa điều trị. Truy vết ngay được 3 trường hợp F1 tại Cam Ranh, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, kết quả 3 trường hợp âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, thực hiện cách ly tập trung theo quy định. Ghi nhận 6 trường hợp F2, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, kết quả 6 trường hợp âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, thực hiện cách ly tập trung.

Tất cả các địa điểm liên quan đến yếu tố dịch tễ của các ca bệnh đều được phun khử khuẩn, xử lý môi trường. Cùng với đó, phong tỏa tạm thời nơi ca bệnh lưu trú.

Các biện pháp phòng dịch được triển khai gấp rút để chặn nguy cơ lan ra cộng đồng. Đối với các trường hợp F1, F2 khác ở Khánh Hòa truy vết được là tiến hành khoanh vùng gọn, áp dụng các biện pháp y tế ngay. Đến ngày 25/6, toàn tỉnh Khánh Hòa đang cách ly tập trung 60 trường hợp; cách ly tại nhà 1.214 trường hợp; tự theo dõi sức khoẻ tại nhà là 2.099 trường hợp.

Tạm dừng vận chuyển hành khách đến một số tỉnh

Để công tác phòng, chống dịch có hiệu quả, Khánh Hòa quyết định kể từ 25/6/2021 cho tới khi có thông báo mới sẽ tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt từ tỉnh Khánh Hoà đi/đến tỉnh Bình Dương, Phú Yên, Bình Định.

Trừ các trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, xe chở bệnh nhân, xe vận chuyển phục vụ phòng chống dịch và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hoá.

Các phương tiện có hành trình đi qua địa bàn các tỉnh Bình Dương, Phú Yên, Bình Định không được dừng, đỗ để đón, trả khách và phải chấp hành đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Đối với hoạt động vận tải hành khách đến các tỉnh, thành phố khác bắt buộc các doanh nghiệp chủ động xây dựng kế hoạch giảm tần suất, hạn chế số lượng phương tiện bố trí giãn cách và thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế.

                  Một số tuyến vận tải hành khách từ Khánh Hòa đến vùng dịch và ngược lại tạm ngừng hoạt động

Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cũng chỉ đạo các địa phương trong tỉnh này phải tăng cường hoạt động của các Tổ COVID-19 cộng đồng để giám sát, quản lý người đi/về từ vùng có dịch lưu trú ở địa phương để phối hợp ngay với ngành y tế triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa cũng đã yêu cầu Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các lực lượng liên quan giám sát chặt chẽ khách từ nơi khác đến lưu trú để có biện pháp phòng dịch kịp thời, nhanh chóng, hiệu quả nhất.


Hà Văn Đạo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;