Hà Nội

Ghi nhận ca COVID-19, tạm thời phong tỏa 1 khoa BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An

29-06-2021 10:27 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngay sau khi xuất hiện ca bệnh, Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã ngay lập tức triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả như: truy vết, cách ly, phong tỏa, lấy mẫu xét nghiệm, phun hóa chất tiêu độc khử trùng...

Bệnh nhân đến khám bệnh phải khai báo y tế, thực hiện kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, tuân thủ 5K 

Trước đó, 7h15 phút ngày 28/06, tại khoa Khám bệnh, Bệnh viện HNĐK Nghệ An có tiếp nhận trường hợp bệnh nhân  L.V.G, 33 tuổi, ở xóm 7, xã Hưng Chính, TP Vinh, nghề nghiệp buôn bán chợ đầu mối Vinh; đến sàng lọc test nhanh COVID-19. Sau khi đăng ký làm thủ tục, 8h15 phút, bệnh nhân có kết quả test nhanh 02 lần dương tính virus SARS-CoV-2.

Ngay lập tức, Bệnh viện HNĐK Nghệ An tiến hành cách ly bệnh nhân L.V.G và vận chuyển xuống Trung tâm Bệnh nhiệt đới; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm realtime RT-PCR. Đến 17h cùng ngày, kết quả xét nghiệm RT-PCR khẳng định của bệnh nhân L.V.G là dương tính với virus SARS-CoV-2.

Qua khai thác, điều tra dịch tễ của bệnh nhân L.V.G cho thấy: Ngày 25/6, bệnh nhân đưa vợ đến Bệnh viện HNĐK Nghệ An, thời điểm này vợ bệnh nhân mang thai lần thứ 3, đã quá ngày sinh 5 ngày.

Cụ thể, 7 giờ sáng ngày 25/6, bệnh nhân đến gửi xe tại nhà xe bệnh nhân; thực hiện khai báo y tế (tờ khai: không có yếu tố dịch tễ); 7h-9h30, bệnh nhân vào Khoa khám bệnh, thực hiện  xét nghiệm test nhanh COVID-19 trước khi vào viện và có kết quả là cả 2 vợ chồng âm tính với virus SARS-CoV-2;

9h30 bệnh nhân và vợ vào Khoa Sản; 14h45, sản phụ vợ bệnh nhân L.V.G chuyển dạ sinh nở... Ngày 26/6, cả gia đình bệnh nhân (vợ, con và người nhà) xin ra viện, hẹn thanh toán sau.

Bệnh nhân đăng ký khám bệnh thực hiệm nghiêm việc giãn cách theo quy định 

Đến ngày 28/6, bệnh nhân L.V.G đến Bệnh viện HNĐK Nghệ An để thanh toán ra viện cho vợ. 7h sáng, bệnh nhân đến gửi xe tại nhà xe Bệnh nhân và khai báo y tế (Trong tờ khai: không có yếu tố dịch tễ COVID-19); được hướng dẫn tới Khoa khám bệnh làm xét nghiệm lại vì kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 25/6 đã quá 48h theo quy định phòng chống dịch).

7h15, bệnh nhân đến khoa Khám bệnh, đăng ký thủ tục, vào 1 cửa, xét nghiệm sàng lọc COVID-19 rồi vào khu vực ngồi chờ kết quả. Tại khu vực chờ, bệnh nhân ngồi riêng, khoảng cách trên 2m so với người chờ khác.

Ngay sau khi bệnh nhân L.V.G có kết quả test nhanh 2 lần dương tính với virus SARS-CoV-2, Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã thông báo, kích hoạt kịch bản chống dịch tại khoa Khám bệnh và trong toàn bệnh viện; báo cáo với Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An; chủ động thực hiện khoanh vùng theo kịch bản, “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Đưa bệnh nhân vào phòng cách ly tạm thời tại khoa Khám bệnh, tiến hành mặc đồ phòng hộ cá nhân cho bệnh nhân, lấy mẫu xét nghiệm realtime RT-PCR; điều xe tiến hành tiếp nhận và chuyển bệnh nhân xuống khoa Bệnh nhiệt đới; phun khử khuẩn tại khu vực lấy mẫu xét nghiệm, sảnh chờ khoa khám bệnh và các khu vực nghi ngờ bệnh nhân đi qua; tiến hành lấy truy vết lấy thông tin F1, F2 của nhân viên y tế và người bệnh, người nhà.

Phun khử khuẩn phương tiện chở bệnh nhân đến Trung tâm bệnh nhiệt đới để cách ly, điều trị

Bệnh viện HNĐK Nghệ An thực hiện thực hiện test nhanh cho tất cả các trường hợp liên quan. Kết quả  100% cán bộ khoa Khám bệnh, 100% cán bộ khoa Sản, Tổ sàng lọc dịch tễ, bảo vệ, nhân viên giữ xe, 100% bệnh nhân Khoa Sản đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh viện cũng đã chủ động phong tỏa tạm thời Khoa Sản; tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ F1-F2 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR; điều tra truy vết, cách ly và chờ kết quả xét nghiệm các cá nhân liên quan; thực hiện xử lý rác thải theo quy định.

Ngay trong tối ngày 28/6, Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã có cuộc họp khẩn cùng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An, lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An.

Tối 28/6, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19, Sở Y tế Nghệ An có cuộc họp khẩn cùng Bệnh viện HNĐK Nghệ An

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An, Sở Y tế Nghệ An và Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã đề ra các biện pháp tổ chức phòng chống dịch COVID-19 tiếp theo, đó là: Tiếp tục phong tỏa tạm thời Khoa Sản “nội bất xuất, ngoại bất nhập”; tiếp tục điều tra, truy vết rộng và cách ly, lấy mẫu xét nghiệm ngay các trường hợp F1, F2; đồng thời cho tiến hành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hiện nay đang điều trị tại bệnh viện; tiến hành tiêu trùng, khử độc và phong tỏa các khu vực, điểm đến của bệnh nhân tại bệnh viện.

Ngay từ khi xuất hiện dịch COVID-19, Bệnh viện HNĐK Nghệ An là một trong những đơn vị triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh rất bài bản, nghiêm ngặt, đúng quy định của Bộ Y tế về phân luồng, sàng lọc bệnh nhân trước lúc cho nhập viện; bệnh viện đã xây dựng đầy đủ các phương án và thường xuyên tổ chức diễn tập phòng chống dịch bằng các tình huống giả định cụ thể.

Bệnh viên HNĐK ngay lập tức phong tỏa tạm thời khoa Khoa Sản 

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An, lãnh đạo Sở Y tế và sự vào cuộc kịp thời, thần tốc của Bệnh viện HNĐK Nghệ An trong khoanh vùng truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, phun hóa chất khử khuẩn…, dịch bệnh sẽ được khống chế, không để ảnh hưởng đến công tác khám, chữa bệnh cho người dân khu của tỉnh Nghệ An và trong khu vực Bắc Trung bộ.


Từ Thành
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn