Hà Nội

Ghép tủy thành công, cứu sống bé 30 tháng tuổi

15-12-2020 10:53 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Tin từ BV TW Huế cho biết, đơn vị đã làm thủ tục ra viện cho bé Phan Đình K. (30 tháng tuổi, trú tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) là bệnh nhi vừa được các y, bác sĩ của BV phẫu thuật ghép tủy.

Đây là ca thứ 5 và cũng là trường hợp bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được ghép tủy thành công tại BV TW Huế. Trước đó, bệnh nhi K. được chẩn đoán bị u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao tại BV Nhi đồng 2 (TP.HCM).

Tại BV, cháu K. được điều trị hóa chất và phẫu thuật bóc u. Sau đó cháu được chuyển đến BV TW Huế để tiếp tục điều trị. Tại đây, cháu K. được ghép tế bào gốc vào ngày 12/11.

GS.TS Phạm Như Hiệp (bên trái ảnh) tặng qùa cho bệnh nhi

Ca ghép tủy được thực hiện với sự chỉ đạo của Ban giám đốc BV TW Huế và sự phối hợp của nhiều đơn vị trong viện, gồm Trung tâm Nhi khoa, Trung tâm Huyết học-Truyền máu, Trung tâm Ung bướu, Khoa Ngoại nhi Cấp cứu bụng và các khoa cận lâm sàng. Sau 32 ngày được ghép tủy, các dòng tế bào máu trong cơ thể bệnh nhi đã được phục hồi, cháu K. được xuất viện, sau đó sẽ được chuyển đến Trung tâm Ung bướu để xạ trị và uống thuốc miễn dịch trong vòng 6 tháng.

GS.TS Phạm Như Hiệp, GĐ Bệnh viện TW Huế, nói: “Thành công ca ghép tủy thứ năm vào những ngày cuối năm này là một niềm vui và bước ngoặc mở ra cho Bệnh viện TW Huế. Qua một năm triển khai ghép tủy trẻ em, bệnh viện đã thực hiện thành công được 5 ca, và ca thứ năm này là ca nhỏ nhất trong năm, cháu chỉ mới 30 tháng tuổi.

Sắp tới, Bệnh viện TW Huế sẽ tiếp tục thực hiện nhiều ca ghép tủy tự thân cho một số bệnh lý khác như u nguyên bào võng mạc.. để mang lại sự sống cho các bệnh nhi thân yêu. Và trong tương lai gần, bệnh viện sẽ tiến hành thực hiện phương pháp ghép tủy đồng loại, với mong ước đem lại sự sống cho nhiều em bé mắc bệnh hiểm nghèo”.

 


Hiểu Lam
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH