DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ghép tủy- cơ hội sống còn của bé gái 4 tuổi bị bại não
Nguyễn Bội Nhiên - 13:23 03/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bé Nguyễn Khánh Chi, sinh ngày 9/2/2014 là con gái đầu lòng của chị Nguyễn Thị Thu Thảo (sinh năm 1984) và anh Nguyễn Thanh Quỳnh (sinh năm 1983) ở khu phố 6, phường 3, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Mấy ngày sau khi chào đời, bé Khánh Chi bị bệnh vàng da phải được các y, bác sỹ soi đèn điều trị. Bệnh tình của Khánh Chi không có dấu hiệu cải thiện và mỗi khi ngủ, bé phải luôn được mẹ hoặc bố ôm trong người. Ngày 22/9/2014, bé Khánh Chi được bố mẹ đưa ra Bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội với hy vọng bé được điều trị tốt hơn.

Kết quả chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện Nhi Trung ương khẳng định Khánh Chi bị bất thường tín hiệu nhân bèo nhạt hai bên (di chứng vàng da nhân xám) dẫn tới bại não liệt thể co cứng-mua vờn. Về sau, thân thể của Khánh Chi ngày càng bị co cứng, chỉ có thể nằm trên giường hoặc bố mẹ bồng bế, thỉnh thoảng lại co giật và không nói được.

Thương con, anh Quỳnh và chị Thảo đã vay mượn mỗi lúc một số tiền để đưa Khánh Chi vào Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec và nhận được tư vấn về hướng điều trị khả thi nhất là thay tủy-ghép tế bào gốc rồi cả đi Hà Tĩnh, Nghệ An khi nghe tin có một bác sỹ ở Mỹ về làm từ thiện.

Khánh Chi và gia đình rất cần được sự giúp sức của các nhà hảo tâm (ảnh Bội Nhiên)

Trong những thời gian ở nhà, Khánh Chi được bố mẹ thay nhau đưa đến Trung tâm Hỗ trợ người khuyết tật tỉnh Quảng Trị tập vật lý trị liệu-phục hồi chức năng với những bài tập kỹ thuật tạo thuận dành riêng trẻ bại não. Mặc dù vậy, hai chân của Khánh Chi cứ teo dần và hai tay co quắp vì cơ thể không phát triển được, không vận động được, đến nay chỉ nặng 10 kg.

Được cho mượn khoảnh đất dựng tạm quán café nhỏ sát bên vỉa hè, mỗi ngày mẹ của bé Khánh Chi bán được khoảng 50 ly café và vài thức uống khác, kiếm đủ tiền chợ và vừa làm vừa chăm con gái. Bố của Khánh Chi có  công việc bập bõm, không ổn định, chỉ mỗi khi có người gọi đi lái ô tô thuê thì mới có thu nhập. Vì vậy, việc thay tủy-ghép tế bào gốc để chữa trị bệnh tật của con gái là điều ngoài khả năng tài chính của một gia đình nhỏ còn nhiều khó khăn như họ. “Thương con lắm mà chịu. Nhưng mình tin trong cuộc sống vẫn còn nhiều người có sự từ tâm, lòng tốt nên mình mong có người trao cho con gái mình cơ hội được sống bình thường, khỏe mạnh như bao trẻ em khác”,- ôm con gái trong tay, mẹ của Khánh Chi nói với một nụ cười rưng rưng.

 

Mọi đòng góp xin gọi số điện thoại của bố mẹ Nguyễn Khánh Chi: 0935 509 809. 0905 589 958

 

Nguyễn Bội Nhiên

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm