Ghép tim giữa mùa dịch

06-01-2022 1:32 PM | Y tế

SKĐS - Tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân Phan Duy Q. (23 tuổi), trú ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế đang tiến triển tích cực, dần ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Trước đó, bệnh nhân Q. được phát hiện bệnh lý cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối, đã được đặt máy khử rung (ICD) cách đây hơn 1 năm và được điều trị nội khoa tích cực để chờ cơ hội được ghép tim.

Tối ngày 2/1, ngay sau khi nhận được thông tin hiến tạng từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia có người cho chết não tại Hà Nội, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế đã khẩn trương cử một kíp thầy thuốc mang theo mẫu máu của bệnh nhân lên đường đi Hà Nội để nhận tạng. 

Ghép tim giữa mùa dịch - Ảnh 1.

GS.TS Phạm Như Hiệp (bên trái ảnh) Giám đốc BV Trung ương chỉ đạo ca ghép tim. Ảnh: Nguyễn Hiển

Thời điểm này, mặc dù không còn chuyến bay nào khởi hành, nhưng để thực hiện các xét nghiệm nhận tạng kịp thời, thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Huế đã quyết định di chuyển bằng ô tô trong đêm. Đến 13h ngày 3/1, quả tim chính thức rời lồng ngực người hiến tạng tại một bệnh viện ở Hà Nội. 

Do trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và có nhiều thay đổi đột xuất về giờ bay nhưng được sự hỗ trợ của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cùng Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines và Hãng Pacific Airlines, ê-kíp bác sỹ đã vận chuyển tạng kịp thời và hạ cánh tại sân bay Đà Nẵng vào lúc 15h40 cùng ngày. 

Được biết trong suốt hành trình, ê-kíp thầy thuốc luôn tuân thủ chặt chẽ qui trình phòng chống dịch COVID-19. Hơn 9 giờ đồng hồ di chuyển, các bác sĩ nhanh chóng vào bệnh viện lấy tim của người hiến để kịp thời đem tạng ra sân bay.

Ghép tim giữa mùa dịch - Ảnh 2.

Chỉ số sinh tồn của bệnh nhân sau ghép cho kết quả tốt

Tranh thủ từng giây,  6h15 ngày 3/1, tại Bệnh viện Trung ương Huế, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp, kíp phẫu thuật bắt đầu hành trình ghép tim, mang lại sự sống cho bệnh nhân Phan Duy Q.

Niềm vui như vỡ òa khi quả tim đã đập lại trong lồng ngực bệnh nhân Q. lúc 19h02 cùng ngày. Một ngày sau ghép tim, bệnh nhân đã được rút nội khí quản, thở oxy qua mask, các chỉ số huyết động và sinh hoá ổn định, chức năng tim tốt… 

"Ghép tạng đã trở thành hoạt động thường quy của Bệnh viện Trung ương Huế. Đến nay đã có rất nhiều trường hợp được các y bác sỹ bệnh viện ghép tạng thành công, đặc biệt là trong giai đoạn phòng chống COVID-19. 

Bệnh viện Trung ương Huế xin kính cẩn trước người hiến và tri ân nghĩa cử cao đẹp của gia đình người hiến; cảm ơn Bệnh viện tại Hà Nội; Lãnh đạo và lực lượng CSGT TP.Hà Nội, Lãnh đạo và lực lượng CSGT TP.Đà Nẵng; toàn thể lãnh đạo và nhân viên Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam- Vietnam Airlines; Hãng Pacific Airlines; Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia với vai trò điều phối tạng đã giúp đỡ tạo điều kiện để Bệnh viện có thể đưa hết tâm sức góp phần ghép tạng thành công cứu sống người bệnh", GS.TS Phạm Như Hiệp chia sẻ.

Mời bạn xem thêm video được quan tâm:

Thanh Hóa nói gì việc “cấm công dân về quê ăn Tết?” 


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH