DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ghép tim cho bệnh nhân chỉ có... 15 triệu đồng
Bài và ảnh: THIÊN CHƯƠNG - 19:00 17/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tưởng đã đầu hàng với số phận bởi suy tim giai đoạn cuối, bà H.L.H (45 tuổi) bất ngờ nhận được quả tim từ một người chết não. May mắn hơn, bệnh nhân được các bác sĩ BV. Chợ Rẫy đồng ý thực hiện ghép tim khi trong túi chỉ có vỏn vẹn 15 triệu đồng.

Năm 2015, cơn đau tim bắt đầu xuất hiện, bà H. khi ấy đang là nhân viên phụ bếp cho một trường học ở Phan Thiết (Bình Thuận). Đau ngực và khó thở kéo dài trong hai năm, cơn đau cứ thi thoảng lại xuất hiện khiến người phụ nữ bị ngất xỉu phải nhập viện. Tại bệnh viện địa phương, bà H. được chẩn đoán suy tim.

Biết vợ mắc bạo bệnh nhưng gia đình quá khó khăn về kinh tế, ông Lê Quốc Dũng (59 tuổi) chỉ còn cách lê từng bước chân tật nguyền đưa vợ vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận tiêm thuốc, rồi nhận thuốc về uống. Bệnh không thuyên giảm, bà H. vẫn thường xuyên bị ngất. Thấy vợ quá xanh xao, đầu năm 2018, ông Dũng và con gái quyết định đưa vợ H. về TP. HCM khám.

Tại BV. Chợ Rẫy khám, bệnh nhân được chẩn đoán suy tim rất nặng, quả tim chỉ hoạt động 14%, người bệnh có thể đột tử bất cứ lúc nào. Trong tình cảnh quá khó, gia đình buộc phải vay mượn tiền để đặt máy tạo nhịp tim, thế nhưng sức khỏe của bà H. vẫn yếu. Bệnh nhân được bệnh viện đưa vào danh sách chờ ghép tim.

Ghép tim cho bệnh nhân chỉ có... 15 triệu đồngBệnh nhân khỏe mạnh trong ngày xuất viện

Ngày 5/4, khi đang ở quê cùng vợ, ông Dũng bất ngờ được bác sĩ BV. Chợ Rẫy gọi điện thông báo có trường hợp hiến tim phù hợp. “Nhận điện thoại của bác sĩ bảo đưa vợ quay lại bệnh viện làm xét nghiệm để ghép tim, tôi không biết nên buồn hay vui vì tiền bạc trong nhà đã không còn nữa. Cố gắng vay mượn khắp nơi, cuối cùng tôi và bà xã lên xe mà trong túi chỉ đó được 15 triệu đồng. Thật may mắn, trong lúc tôi trình bày hoàn cảnh, ban giám đốc bệnh viện đã chấp nhận sẽ ghép tim cho vợ tôi, còn kinh phí cứ để tính sau”, ông Dũng kể.

18h ngày 5/4, quả tim người hiến được chuyển về từ BV. Đa khoa Đồng Nai về đến BV. Chợ Rẫy rồi đưa thẳng vào phòng mổ, nơi bà H. nằm chờ sẵn. Cuộc phẫu thuật hoàn tất vào 1h30 sáng hôm sau trong niềm vui của cả êkíp mổ lẫn gia đình. Chỉ một tuần sau đó, sức khỏe của bà H. đã phục hồi dần.

Sáng 8/5, tức hơn một tháng sau phẫu thuật, sau khi theo dõi và xác định quả tim ghép đã khỏe mạnh, các bác sĩ đã cho phép người bệnh xuất viện. ThS.BS. Nguyễn Tất Đạt cho biết ca phẫu thuật thành công tốt đẹp, sức khỏe người bệnh tiến triển tốt. “Kết quả siêu âm kiểm tra cho thấy quả tim sau khi ghép đã hoạt động tốt, huyết động ổn định, bệnh nhân cũng không còn hiện tượng huyết áp thấp và tim không thể bóp như trước đó”, BS. Đạt nói.

Chia tay các bác sĩ, bà H. nói: “Tôi không tin mình có thể được sống. Nó còn hơn cả giấc mơ bởi trước đây chỉ cần cười thôi tôi đã thấy mệt. Giờ thì tôi đã có thể đi lại và tập thể dục bình thường. Cả đời này tôi không thể quên những người đã giúp mình”.

Rưng rưng cầm tay vợ, ông Dũng cũng thay mặt gia đình cảm ơn người hiến tạng và gia đình người hiến tạng đã cho vợ ông có cơ hội được sống. “Tôi cũng sẽ không thể nào quên ơn BS. Nguyễn Trường Sơn cùng ban giám đốc BV. Chợ Rẫy đã tận tình giúp đỡ. Tôi cũng mang ơn các bác sĩ, các anh chị phòng công tác xã hội và đặc biệt là những nhà hảo tâm đã chung tay giúp vợ chồng tôi”.

Theo ThS. Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác xã hội, tổng kinh phí ca ghép tim cho bà H. là hơn 500 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này do bệnh viện vận động từ các nhà hảo tâm giúp đỡ. Bệnh nhân không còn phải nợ viện phí bệnh viện trước khi trở về với gia đình.

Bài và ảnh: THIÊN CHƯƠNG

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm