Ghép thận từ bé 5 tuần tuổi cho người lớn

14-10-2013 2:40 PM | Quốc tế

Một em bé đã trở thành người hiến tạng nhỏ tuổi nhất nước Anh sau khi hai quả thận của em được ghép cho một cô gái sắp chết vì suy thận.

Một em bé đã trở thành người hiến tạng nhỏ tuổi nhất nước Anh sau khi hai quả thận của em được ghép cho một cô gái sắp chết vì suy thận.

Ghép thận từ bé 5 tuần tuổi cho người lớn 1
Cô gái 22 tuổi này đã khỏe mạnh nhờ quả than của bé 5 tuổi
 
Ca mổ kéo dài 7 giờ được tiến hành tại Bệnh viện Trường đại học St James ở Leeds (Anh). Người cho thận là một em bé mới 5 tuần tuổi bị chết do suy tim sau khi bị nhiễm trùng nặng. Người được ghép thận là cô Samira Kauser, 22 tuổi ở Halifax, Tây Yorkshire (Anh).

 

Khi tử vong, thận của bé chỉ dài 4cm. Bình thường thận sẽ có đầy đủ chức năng ở khoảng tuần thai thứ 37, vì vậy về mặt kỹ thuật có thể ghép cho người lớn từ thời điểm này.

 

BS. Niaz Ahmad, người thực hiện ca mổ cho biết: “Trong nhiều năm qua, việc sử dụng những thận nhỏ như thế này gặp phải rào cản rất lớn về tâm lý, vì có cảm giác chúng quá nhỏ và sẽ không làm việc được. Các phẫu thuật viên cũng chưa từng sử dụng tạng ở nhóm tuổi này vì về mặt tình cảm rất khó đặt câu hỏi cho cha mẹ của bé rằng liệu họ có sẵn lòng hiến tạng của con mình hay không”.


Cô Kauser, một trợ lý y tế, đã mất hơn 90% chức năng thận do một căn bệnh di truyền gây ra những nang phá hủy quả thận. Trước khi được ghép, cô phải chung sống với máy chạy thận nhân tạo 9 tiếng mỗi đêm.

 

Sau 6 tháng theo dõi cẩn trọng, ca mổ được tuyên bố là thành công. Hai thận thực hiện chức năng tốt và đã đạt kích thước 7cm, với khả năng sẽ đạt được 75% kích thước thận của người trưởng thành. Cô Kauser, hiện đang làm việc tại Bệnh viện Hoàng gia Calderdale ở Halifax, dự kiến sẽ tổ chức đám cưới vào năm tới – điều mà cô chưa từng dám nghĩ tới khi còn phải chạy thận nhân tạo.

 

Samira Kauser, 22, người được ghép thận từ một em bé 5 tuần tuổi ở Anh

 

Cô nói trong một cuộc phỏng vấn: “Không lời nào có thể thể hiện hết tình cảm của tôi với cha mẹ của em bé. Giờ đây tôi có thể sống tiếp cuộc sống mà tưởng chừng như đã dừng lại.vTôi sẽ không bao giờ hiểu hết được sự mất mát to lớn của họ. Niềm an ủi duy nhất của họ là giờ đây sẽ có ai đó có thể tiếp tục sống của sống của mình. Đó là một món quà vô cùng lớn lao.


Tôi vẫn nhớ thời điểm có cuộc gọi đến. Lúc đó là 1h48 phút sáng… Sau đó tôi biết đó là một em bé và em đã chết, tôi cảm thấy buồn vô cùng. Tôi nghĩ về cha mẹ của bé và việc họ đã mong muốn hiến tặng nhiều đến mức nào, và tôi biết mình phải tiến hành ca mổ mặc dù tôi rất sợ”.

 

Joe Brierley, thuộc Hội Y học Chu sinh Anh, cho biết việc hiến tạng từ trẻ em sẽ là một bước tiến quan trọng khi mà hiện có hơn 7.000 người đang trong danh sách chờ ghép.


Ủy ban Đạo đức Hiến tạng Anh đang xem xét việc hiến tặng tạng từ những em bé đã được xác nhận là chết não nhưng vẫn duy trì cuộc sống thực vật nhờ máy thở.


Theo Dân trí


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH