Hà Nội

Ghép tế bào gốc tạo máu điều trị bệnh hiểm nghèo

01-07-2021 5:43 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Ghép tế bào gốc tạo máu là một trong những phương pháp điều trị bệnh tiến bộ vượt bậc của nhân loại đã được BV Trung ương Huế ứng dụng và điều trị thành công.

Ghép u nguyên bào võng mạc di căn, là ca ghép đầu tiên của Việt Nam được thực hiện tại Bệnh viện Trung ương Huế, phương pháp ghép tế bào gốc có thể chữa lành đến 80% cho các trẻ u nguyên bào võng mạc di căn.

Ca ghép thứ 10 được ra viện ngày 1/7/2021 là bé Trần Mai Anh Kh, 2 tuổi, đến từ Bình Phước, được chuyển đến từ Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Thầy thuốc BV Trung ương Huế thực hiện chăm sóc bệnh nhi

Mẹ cháu rất vui mừng và xúc động với sự cứu chữa tận tình của đội ngũ y bác sĩ bệnh viện Trung ương Huế. Có những thời điểm khan hiếm nguồn máu, các bác sĩ điều dưỡng  bệnh viện đã trực tiếp hiến máu cho các cháu để đảm bảo cho kỹ thuật ghép thành công.


Sức khỏe của bệnh nhi đã hồi phục tốt 

Từ tháng 11/2019, Trung tâm Nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương Huế tiến hành triển khai ghép tế bào gốc tự thân cho các bệnh nhi, đến nay, trung tâm đã thực hiện ghép được 10 ca, với 9 ca bệnh lý u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao và một ca u nguyên bào võng mạc di căn.

Bệnh nhân ghép ghép tế bào gốc tự thân đến từ các miền khác nhau của đất nước, không chỉ các tỉnh miền Trung như Quảng Ngãi, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, mà còn từ các tỉnh phía nam như: Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Phước, Kiên Giang, Ninh Thuận. Với các độ tuổi khác nhau, trẻ nhỏ nhất là 2 tuổi, và trẻ lớn nhất là 8 tuổi.

10 ca ghép tủy ở bệnh nhi đã khẳng định thương hiệu của BVTW Huế và đánh dấu một kỷ nguyên mới: Đưa ghép tế bào gốc trở thành một phương pháp điều trị đầy triển vọng đem lại cơ hội khỏi bệnh cho các bệnh nhi mắc các bệnh hiểm nghèo tại khu vực Miền trung- Tây Nguyên nói riêng và Việt Nam nói chung.

Ghép tế bào gốc tạo máu được áp dụng cho các bệnh lý hiểm nghèo không thể điều trị bằng các thuốc thông thường

PV. Ảnh: Nguyễn Hiển
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH