Ghép tế bào gốc không cần hóa trị, giải pháp điều trị bệnh bạch cầu an toàn hơn

18-11-2021 8:11 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Cấy ghép tế bào gốc thường được sử dụng để điều trị bạch cầu, nhưng có thể gặp rủi ro. Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu Đại học Washington đã phát triển một cách để làm cho quá trình này an toàn hơn.

Bệnh bạch cầu và các bệnh ung thư máu khác thường bắt đầu trong tủy xương, nơi các tế bào máu được sản xuất bởi các tế bào gốc. Đối với những người mắc bệnh đe dọa tính mạng, có một lựa chọn điều trị có thể rất hiệu quả, nhưng có nguy cơ là có tác dụng phụ nghiêm trọng - cấy ghép tế bào gốc tạo máu (HSCT). 

Ghép tế bào gốc không cần hóa trị hứa hẹn điều trị bệnh bạch cầu an toàn hơn - Ảnh 1.

Nghiên cứu trên chuột, các nhà nghiên cứu đã nhắm mục tiêu chính xác hơn vào các tế bào gốc bị lỗi của bệnh nhân bị bệnh bạch cầu, loại bỏ nhu cầu xạ trị hoặc hóa trị.

Thử nghiệm trên mô hình chuột mắc bệnh bạch cầu, kỹ thuật này đã cho kết quả thành công

Để chuẩn bị cho cơ thể nhận các tế bào gốc được hiến tặng, trước tiên bệnh nhân được xạ trị hoặc hóa trị. Phương pháp này sẽ tiêu diệt tế bào gốc của chính họ, tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại và làm suy yếu hệ thống miễn dịch của họ để ngăn chặn sự đào thải. Điều đó làm tăng cơ hội giữ các tế bào gốc mới và quy trình này có thể chữa khỏi về mặt chức năng cho một số bệnh nhân của căn bệnh này. Nhưng nó cũng khiến họ có nguy cơ nhiễm trùng cao hoặc một tình trạng nguy hiểm được gọi là bệnh ghép đối với vật chủ, nơi các tế bào miễn dịch từ mô được cấy ghép tấn công các tế bào của chính bệnh nhân.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã phát triển một kỹ thuật không cần xạ trị hoặc hóa trị. Thay vào đó, các tế bào gốc trong tủy xương được nhắm mục tiêu để phá hủy chính xác hơn, sử dụng các phân tử được gọi là liên hợp kháng thể - thuốc (ADC). Các chất này liên kết với các protein cụ thể trên bề mặt tế bào gốc máu, nhóm nghiên cứu cho biết giúp chúng không gây hại cho các tế bào khác. Sau khi đạt được mục tiêu, các ADC sẽ giải phóng một loại thuốc gọi là saporin để tiêu diệt các tế bào gốc.

Sau khi tế bào gốc của người hiến tặng được cấy ghép, vẫn phải dùng thuốc ức chế miễn dịch để ngăn chặn sự đào thải. Trong trường hợp này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng một loại thuốc gọi là baricitinib, hiện được dùng để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp.

Trong các thử nghiệm trên mô hình chuột mắc bệnh bạch cầu, kỹ thuật này đã cho kết quả cấy ghép tế bào gốc thành công. Sự kết hợp của ADC với baricitinib đã ngăn chặn các tế bào miễn dịch của động vật thử nghiệm tấn công các tế bào gốc mới và chúng không phát triển bệnh ghép vật chủ vì các chất ức chế miễn dịch đã ngăn chặn nó. Những con chuột được điều trị cũng duy trì số lượng tế bào máu bình thường trong suốt quá trình điều trị, bỏ qua một tác dụng phụ phổ biến khác của các phương pháp cấy ghép hiện có. Nhóm nghiên cứu cho biết, điểm khác biệt chính là bức xạ hoặc hóa trị sẽ giết chết tất cả các tế bào gốc cùng một lúc, trong khi kỹ thuật mới thay thế chúng chậm hơn.

Điều quan trọng là, việc điều trị chậm hơn có nghĩa là các chất ức chế miễn dịch có thể giảm dần theo thời gian và hoàn toàn không cần thiết sau khi tế bào gốc của người hiến đã thay thế hoàn toàn tế bào gốc của bệnh nhân.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Chăm sóc bệnh nhân COVID-19 trong Bệnh viện dã chiến


Lê Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH