DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ghép tế bào đảo tụy cải thiện tiểu đường týp 1
BS Thu Vân - 17:24 22/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo các kết quả nghiên cứu từ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ở Mỹ, hàm lượng đường huyết có khả năng gây tử vong của bệnh tiểu đường týp 1 được cải thiện đáng kể với việc ghép tế bào đảo tụy cải thiện việc sản sinh insulin.

 

Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia và Viện Tiểu đường, Tiêu hóa và bệnh Thận đã tài trợ cho thử nghiệm này.

Đảo tụy là cụm nhỏ của các tế bào trong tuyến tụy. Ở những người bị bệnh tiểu đường loại 1, hệ thống miễn dịch tấn công và phá hủy các tế bào sản sinh insulin trong đảo tụy. Bệnh nhân tiểu đường cần được tiêm insulin. Nhưng họ không thể kiểm soát lượng đường huyết chính xác như insulin được giải phóng tự nhiên từ tuyến tụy.

48 người tham gia tại tám địa điểm tại Mỹ nhìn chung đã báo cáo tình trạng sức khỏe tổng thể tốt hơn sau khi cấy ghép, mặc dù họ cần phải điều trị suốt đời với thuốc ức chế miễn dịch để ngăn ngừa thải ghép. Tất cả những người tham gia không nhận biết được hạ đường huyết và thường xuyên có các đợt hạ được huyết mặc dù đã được các chuyên gia chăm sóc.

Một năm sau lần ghép đầu tiên của họ, 42 người tham gia không còn bị hạ đường huyết nặng, đã kiểm soát được mức đường huyết gần như bình thường và phục hồi nhận thức hạ đường huyết. Khoảng một nửa trong số họ cần phải tiếp tục dùng insulin để kiểm soát lượng đường trong máu của họ.

BS Thu Vân

(Theo UPI)

Tin liên quan
Bệnh nhân tiểu đường týp 1 có bắt buộc phải khám mắt hàng năm?
SKĐS - Những người bị tiểu đường týp 1 đối mặt với nguy cơ bị bệnh về mắt có thể gây mù lòa, vì vậy các hướng dẫn điều trị thường kêu gọi kiểm tra mắt hàng năm.
Lạm dụng kháng sinh có thể gây tiểu đường týp 1
SKĐS - Các nhà nghiên cứu đã cho chuột dùng liều kháng sinh tương đương với liều được dùng cho trẻ em để điều trị các bệnh như viêm tai. Sau 3 đợt dùng liều liên tục, họ phát hiện tỷ lệ bị tiểu đường týp 1 tăng nhanh ở chuột.
Ức chế hormon glucagons giúp điều trị tiểu đường týp 1
SKĐS - Một nghiên cứu chỉ ra rằng ức chế loại hormone làm tăng đường huyết có thể giúp tăng lượng insulin đồng thời hạ được đường huyết, nhờ đó điều trị được bệnh tiểu đường týp 1.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm