Ghép gan cứu sống 2 bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo

23-08-2021 11:42 | Thành tựu y khoa

KSKDDS - BV Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 và BV Nhi Trung ương vừa thực hiện thành công 2 ca ghép gan từ người cho sống cho bé gái 18 tháng tuổi và bé trai 5 tuổi. Hiện tại, sức khỏe của các bệnh nhi đã hồi phục.

Lần đầu tại Việt Nam: Ghép gan giành lại mạng sống cho bé gái 18 tháng ung thư giai đoạn cuốiLần đầu tại Việt Nam: Ghép gan giành lại mạng sống cho bé gái 18 tháng ung thư giai đoạn cuối

SKĐS - Một cuộc sống mới đã mở ra với bé gái 18 tháng ở Hà Nội bị u nguyên bào gan ác tính , khi em được cứu sống nhờ kĩ thuật ghép gan do các chuyên gia Bệnh viện Nhi TW và Bệnh viện TW Quân đội 108 phối hợp thực hiện.

Thành công của hai ca ghép gan trên là kết quả bước đầu của quá trình hợp tác, đào tạo chuyển giao kỹ thuật ghép gan của Bệnh viện TWQĐ 108 cho Bệnh viện Nhi TW.

Ngay sau khi nhận được thông tin có nguồn gan hiến từ người cho sống, đoàn chuyên gia của Bệnh viện TWQĐ 108 đã đến Bệnh viện Nhi TW để trực tiếp hội chẩn, xây dựng kế hoạch chi tiết cho quá trình tiến hành ghép gan trên từng bệnh nhân cụ thể.

Ngày 29/5 và 27/6/2021, ca ghép gan cho 2 bệnh nhi diễn ra thành công. Các thầy thuốc của Bệnh viện TWQĐ 108 đã thực hiện các công đoạn chính của ca ghép và trực tiếp đào tạo, chuyển giao quy trình kỹ thuật ghép gan từ người cho sống trên 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi TW. Các thầy thuốc của Bệnh viện Nhi TW tiếp cận, phối hợp tham gia từng phần của quy trình kỹ thuật, từng bước làm chủ toàn bộ quy trình kỹ thuật ghép gan theo chương trình chuyển giao.

2 ca ghép gan là những bệnh nhi rất nhỏ tuổi, bệnh lý phức tạp, ghép bất đồng nhóm máu, lần đầu tiên được thực hiện bởi chính các thầy thuốc Việt Nam. Đây là những kỹ thuật vô cùng phức tạp mà trong nhiều năm trước đây chỉ có thể thực hiện được khi có sự hỗ trợ của các chuyên gia nước ngoài.

Ca ghép đầu tiên là bé gái 18 tháng tuổi được chẩn đoán là u nguyên bào gan. Trường hợp thứ hai là bé trai 5 tuổi, được chẩn đoán xơ gan - tăng áp lực tĩnh mạch cửa, teo đường mật bẩm sinh đã phẫu thuật.

Ghép gan cứu sống 02 bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo - Ảnh 3.

Trao đổi nhanh trong quá trình phẫu thuật.

Theo TS. Lê Văn Thành - Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Gan - Mật - Tụy, Bệnh viện TWQĐ 108: "Với hai bệnh nhi trên, ghép gan là lựa chọn cuối cùng và duy nhất để mang đến một cuộc sống mới cho các bé. Nhờ sự quan tâm, chỉ đạo và sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa hai bệnh viện, vận dụng trí tuệ và những kinh nghiệm trong ghép gan, gây mê hồi sức, tổ chức điều phối,… hai ca ghép được thực hiện thành công".

Sau ghép, sức khỏe của các bệnh nhi đã dần hồi phục và tiếp tục được điều trị, theo dõi tại Bệnh viện Nhi TW.

Thành công của 2 ca ghép gan đã mở ra cánh cửa hy vọng cho các trẻ em không may mắc bệnh hiểm nghèo, là kết quả của bước đầu quá trình hợp tác, đào tạo chuyển giao kỹ thuật ghép gan của Bệnh viện TWQĐ 108 cho Bệnh viện Nhi TW, đồng thời khẳng định việc làm chủ các kỹ thuật đỉnh cao y học của người lính áo trắng.

Ghép gan cứu sống 02 bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo - Ảnh 4.

Các thầy thuốc tiến hành ghép gan cho các bệnh nhi.

Sau gần 4 năm triển khai thực hiện kỹ thuật ghép gan, đến nay Bệnh viện TWQĐ 108 đã thực hiện thành công 85 ca, trong đó có 27 ca ghép gan cấp cứu cho bệnh nhân suy gan cấp; ghép gan từ người hiến sống chiếm 95%. Tỷ lệ sống sau ghép trên một năm đạt hơn 90%. 

Ghép gan đã trở thành kỹ thuật thực hiện thường quy tại Bệnh viện TWQĐ 108. Ghép gan là một trong những nhiệm vụ của đề án Khoa học Công nghệ "Tăng cường năng lực nghiên cứu để phát triển kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người" do Bệnh viện TWQĐ 108 chủ trì.

GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng - Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết, trong những năm tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục chuyển giao kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người cho các bệnh viện đã ký kết và các bệnh viện đang có chương trình muốn chuyển giao.

Mời độc giả xem thêm video đang được quan tâm:

Toàn cảnh cuộc huy động gần 14.600 "chiến sĩ áo trắng" của ngành Y giúp miền nam chống dịch COVID-19


Lan Hương
Ý kiến của bạn