Ghép da 3 lần cứu cháu bé 7 tuổi bỏng cồn

13-04-2020 10:01 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Cháu Trần Anh Hoàng L., 7 tuổi , ở xã Hưng Hòa, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An, bị bỏng lửa cồn độ III vừa được xuất viện sáng ngày 10/4/2020 sau khi được các bác sĩ Khoa Chấn thương, chỉnh hình - Bỏng Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An điều trị, ghép da 3 lần.

Trước đó, lúc 21h5’ ngày 2/3/2020, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận cháu L. trong tình trạng bị bỏng nặng phần mặt, cổ, ngực, bụng tay trái...

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn, kết luận bệnh nhi L. bị bỏng lửa cồn diện tích khoảng 35%, bỏng sâu độ 2, độ 3 kèm theo hoại tử - và được chỉ định phẫu thuật cắt lọc những phần bị hoại tử và ghép da tự thân. Bệnh nhi L. được đưa vào chăm sóc đặc biệt tránh nhiễm trùng. Sau đó 2 ngày, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật ghép da tự thân cho L.

Bệnh nhi L. khi ra viện.

Bệnh nhi L. khi ra viện.

TS.BS. Thái Văn Bình -  Trưởng khoa Chấn thương, chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết: Đây là trường hợp bị bỏng lửa cồn nặng, diện tích bỏng lên đến 35%, bỏng sâu độ 2, độ 3, vết bỏng chủ yếu ở những chỗ cực kỳ nguy hiểm, nếu bệnh nhi không được cấp cứu, phẫu thuật kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Với ca bệnh này, trước kia phải chuyển lên tuyến trên điều trị, tuy nhiên trong mùa dịch và với khả năng của các bác sĩ của khoa, cũng như sự đồng thuận của gia đình xin cho bệnh nhân được điều trị gần nhà, nên chúng tôi đã điều trị bắt đầu từ cắt lọc phần hoại tử và tiến hành ghép da tự thân cho bệnh nhân, sau đó chuyển bệnh nhân vào khu chăm sóc đặc biệt, đến nay sức khỏe của bệnh nhân ổn định.

Sau khi được ghép da lần thứ nhất, cháu L. được theo dõi sát sao, chăm sóc đặc biệt. Mỗi tuần Khoa Chấn thương, chỉnh hình - Bỏng lại tiến hành ghép da tự thân cho cháu 1 lần, và sau 3 lần tiến hành ghép da, cũng như điều trị tích cực, sức khỏe của bệnh nhi đã dần ổn định. Đến sáng ngày 10/4/2020, cháu L. đã được xuất viện trong niềm vui khôn xiết của gia đình và các y, bác sĩ.

“Trung bình mỗi ngày, Khoa Chấn thương, chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An điều trị cho khoảng 50 bệnh nhân, trong đó có từ 10 đến 15 bệnh nhi bị bỏng các loại, mà nguyên nhân chủ yếu do sự bất cẩn của các bậc phụ huynh, không để ý tới các con nhỏ.

Vì vậy, để phòng tránh được những tai nạn đáng tiếc đối với con trẻ, các bậc phụ huynh cần quan tâm, chăm sóc con trẻ nhiều hơn, không nên để các chất dễ cháy như cồn, xăng ở trong nhà, đồng thời phải cẩn thận trong việc đun, nấu nước sôi, bếp lửa...”. TS.BS. Thái Văn Bình - Trưởng khoa Chấn thương, chỉnh hình - Bỏng khuyến cáo.


Tin, ảnh: Từ Thành
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH