George Harrison, mảnh ghép thầm lặng của nhóm nhạc huyền thoại The Beatles

11-01-2022 10:57 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Một nhạc sĩ đầy tham vọng phải chấp nhận phát triển dưới cái bóng của hai nhà viết nhạc tài giỏi khác. Đó là trường hợp của George Harrison – người đã phải đấu tranh với lòng kham nhẫn của mình để có được ít nhất một hoặc hai bài hát trong album của The Beatles.

Diễn viên Việt Trinh: Từ nay tôi là Trần Việt Trinh, pháp danh Diệu ThiệnDiễn viên Việt Trinh: Từ nay tôi là Trần Việt Trinh, pháp danh Diệu Thiện

SKĐS - Diễn viên Việt Trinh – Bạch Cúc phim Người đẹp Tây Đô đã có lời chính thức chia tay nghiệp điện ảnh, cô nhấn mạnh: “tôi không còn là diễn viên, đạo diễn Việt Trinh nữa, mà là Trần Việt Trinh pháp danh: Diệu Thiện”.

Thời The Beatles nổi đình nổi đám, George Harrison chỉ là một nhạc sĩ trẻ và không có bất cứ mối quan hệ nào trong giới giải trí để được chống lưng. Thậm chí, anh còn không có bất kỳ đối tác nào để cộng tác và đưa ra các ý tưởng.

Một người thân cận từng tiết lộ: ‘Việc sáng tác của George gây đau đớn cho anh ấy vì anh ấy không có ai để cộng tác. Trong khi đó, 2 thành viên trong nhóm là John Lennon và Paul McCartney luôn được truyền thông và công chúng xem như một bộ đôi tuyệt vời. Họ nhiệt tình đến mức có thể đưa ra lời khuyên cho George, nhưng quá bận rộn nên họ không thể làm việc nhiều với anh ấy’.

George Harrison

George Harrison là một nhạc sĩ tài năng.

Trong The Beatle, George Harrison giống như người em trai thầm lặng. Những năm 1960, công việc chính của nhóm là tập trung vào trái tim và trí óc để sáng tạo. Sự hợp tác của cặp đôi Lennon - McCartney đã tạo ra hết bài hát này đến bài hát khác và hầu như chúng đều thuộc top 10 hit. Bài hát hit đồng nghĩa với những khoản tiền kếch xù và những hợp đồng thu âm hấp dẫn.

Họ đã phải luyện tập rất nhiều. Họ đã viết từ khi tôi còn đi học. Vì vậy, trước khi chúng tôi bước vào phòng thu, họ đã là những nhạc sĩ đầy kinh nghiệm. Với riêng tôi, để có được chỗ đứng trong nhóm nhạc, tôi phải đến từ đâu đó và và ít nhất phải có một thứ gì đó đủ chất lượng để được đặt chung vào vị trí với những bản hit kỳ diệu của họ’, Harrison khiêm tốn nhận xét.

Bài hát đầu tiên George Harrison viết cho The Beatles

Harrison được phép đưa bài hát đầu tiên của mình - Don’t Bother Me - vào album thứ 2 của The Beatles mang tên With The Beatles - phát hành vào năm 1963. Đây là 1 trong 8 sáng tác gốc được tìm thấy trong album. Thời điểm đó, các ban nhạc thường kết hợp danh sách nhạc của họ với các bản cover nổi tiếng.

Album thứ ba của The Beatles mang tên A Hard Day’s Night không có bất kỳ bài hát nào của Harrison. Những giai điệu của Harrison tiếp tục không xuất hiện cho đến bản thu âm thứ 5 của nhóm mang tên Help!. Trên thực tế, Harrison đã có 2 bài hát trong album này.

George Harrison 2

Trước khi vào nhóm The Beatles, George Harrison chưa từng hát và chưa được đào tạo về sáng tác, anh chỉ được coi là một nghệ sĩ guitar.

Tại sao George Harrison chỉ có một hoặc hai bài hát trong các album của The Beatles?

Ngay từ đầu, Harrison có lẽ không cảm thấy tủi thân khi trở thành một mảnh ghép thầm lặng của The Beatles. Chính sự thầm lặng ấy đã giúp Harrison tích lũy được một loạt các bài hát xuất sắc. Hầu hết các sáng tác xuất hiện trong đĩa solo thứ 3 thành công nhất của anh mang tên All Things Must Pass. Những bài nổi bật trong album này bao gồm All Things Must Pass, Isn’t It A Pity, Let It Down và Hear Me Lord là những bài mà Lennon và McCartney đã bỏ qua.

Harrison từng bày tỏ sự thất vọng khi những sáng tác của mình bị từ chối: Tôi nghĩ rằng mình sẽ ổn thôi, nhưng thật ra cảm giác bị chối bỏ khiến tôi thực sự đau đớn’.

The Beatles từng đối mặt với cuộc khủng hoảng nội bộ trong quá trình thực hiện The White Album. Harrison buộc phải đưa một người bạn mới của mình vào phòng thu để thực hiện một số tác phẩm guitar thay cho những người bạn cùng ban nhạc. Khi đó, Eric Clapton đã chơi guitar trên một trong những kiệt tác của Harrison - While My Guitar Gently Weeps. Mặc dù kết quả cuối cùng mang đến thành công ngọt ngào, nhưng vẫn là những buồn vui lẫn lộn đối với người sáng tác.

George Harrison 4

Dưới cái bóng quá lớn của John Lennon và Paul McCartney, nhiều sáng tác của George Harrison bị từ chối.

Harrison ngày càng trở nên phẫn uất và tổn thương vì cách đối xử của Lennon và McCartney. Harrison thậm chí còn chưa từng hát khi chúng tôi đưa anh ấy vào nhóm. Anh ấy chỉ là một nghệ sĩ guitar. Anh ấy đã không thực sự được coi như một thành viên của nhóm nhạc trong thời gian dài. Harrison không có được nền tảng như chúng tôi và chưa được luyện tập sáng tác’, Lennon từng nói về Harrison như vậy với tư cách là một nhạc sĩ.

Bất chấp khả năng sung mãn của Harrison trong sáng tác, anh vẫn bị từ chối hơn 2 hoặc 3 bài hát trong mỗi đĩa nhạc của The Beatles. Trong thời gian nhóm hoạt động, George Harrison đã viết 25 bài, nhưng chỉ có 3 bài được cả nhóm ghi nhận, đó là Flying, Dig It và Maggie Mae.

"Tịnh thất Bồng Lai" và chuyện Huyền Trân "cô bé hát nhạc Trịnh" 'Tịnh thất Bồng Lai' và chuyện Huyền Trân 'cô bé hát nhạc Trịnh'

SKĐS - Huyền Trân - Á quân The Voice Kids 2014 sinh sống tại “Tịnh thất Bồng Lai”, là giọng ca được khán giả yêu thích và gọi với nghệ danh trìu mến: "cô bé hát nhạc Trịnh".


Thủy Kiều
Ý kiến của bạn