DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
General Hospital: Bộ phim truyền hình dài nhất lịch sử nước Mỹ
LÊ CÔNG VŨ (tổng hợp) - 07:24 23/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hầu hết các bộ phim truyền hình có thể được liên tục sản xuất và phát sóng trong vòng 10 hoặc 20 năm. Số series vượt qua cái ngưỡng 20 năm đó chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay mà thôi.

Nhưng thực tế lại cho thấy có một sự thật rất khó tin khi mà trong lịch sử ngành phim truyền hình thế giới đã - đang tồn tại trên sóng đạt mức kỷ lục độc nhất vô nhị với quãng thời gian kéo dài 56 năm liên tục!

General Hospital là series phim truyền hình dài tập ở Mỹ được công chiếu lần đầu vào 1 tháng 4 năm 1963. Đề cập tới đề tài y học, bộ phim kể câu chuyện về những thế hệ các bác sĩ tại một bệnh viện vô danh ở thành phố Port Charles, miền Đông nước Mỹ. Cho dù là những con người rất tài năng và nhân hậu, nhưng những vị bác sĩ này luôn phải đối mặt với biết bao trở ngại trong sự nghiệp và cuộc sống riêng của mình. Một câu hỏi được đặt ra: bằng cách nào mà một series phim truyền hình liên quan tới chủ đề y học lại có sức sống lâu dài đến thế?

Cũng như số phận những nhân vật của mình, General Hospital cũng đã từng trải qua nhiều trở ngại, từ thay đổi khung giờ phát sóng đến đội ngũ diễn viên, biên kịch, đạo diễn bị thay thế. Tuy vậy, series phim này gần như được sản xuất và phát sóng liên tục kể từ năm 1963 đến nay. Sau hơn nửa thế kỷ công chiếu trên đài truyền hình ABC, General Hospital đã vượt qua ngưỡng 14.000 tập phim và chưa có dấu hiệu gì là sẽ dừng lại. Một tập phim đặc biệt nói về đám cưới của hai nhân vật trong General Hospital chiếu vào năm 1981 hiện vẫn giữ kỷ lục tập phim truyền hình được nhiều người Mỹ theo dõi nhất cho đến tận ngày hôm nay.

Dàn diễn viên của General Hospital nhân dịp kỷ niệm 50 năm phát sóng.

Dàn diễn viên của General Hospital nhân dịp kỷ niệm 50 năm phát sóng.

Tại một đất nước có nền sản xuất phim truyền hình phát triển như Mỹ, sức sống lâu dài của General Hospital quả thật là đáng ngạc nhiên. Tất nhiên là việc liên tục duy trì rating ở mức tốt là một lý do, nhưng quan trọng hơn đối với series phim này là khả năng để General Hospital tự thay đổi mình. Kể từ khi bắt đầu được phát sóng đến nay, General Hospital luôn cố gắng đưa những vấn đề có thật trong cuộc sống vào trong phim, kể cả khi xã hội Mỹ không muốn bàn đến những vấn đề đó.

Trong cả thập niên 1980, cả nước Mỹ chìm trong nạn dịch HIV-AIDS. Đúng là khi đó giới y khoa không biết nhiều về HIV-AIDS, nhưng mọi chuyện càng trở nên nghiêm trọng do toàn bộ xã hội Mỹ lúc đó, từ các cấp chính quyền lẫn giới truyền thông, đều không muốn nói đến hội chứng nguy hiểm này vì họ coi đó là một loại bệnh chỉ người đồng tính mới mắc phải. Bệnh nhân HIV/AIDS bị coi như những con hủi và loại trừ khỏi xã hội.

General Hospital đã dũng cảm phát sóng những câu chuyện nói về HIV/AIDS. Bộ phim không chỉ tìm cách đưa ra những chỉ dẫn về cách phòng chống HIV/AIDS, mà còn mang một thông điệp rất nhân văn: Những người mắc HIV/AIDS cũng chỉ là những cá nhân bất hạnh mà thôi và họ đang rất cần sự chung tay giúp đỡ của cả xã hội.

Một vấn đề khác được General Hospital thường xuyên đề cập là câu chuyện hiến tạng. Cho dù ở tại một đất nước có nền y khoa phát triển, các bệnh viện Mỹ vẫn thường xuyên lâm vào tình trạng thiếu nội tạng để cấy ghép cho bệnh nhân. Trong khi đó xã hội Mỹ vẫn còn tồn tại khá nhiều hiểu lầm về hiến tạng. Trong nhiều năm liền General Hospital đã cố gắng giải tỏa những hiểu lầm này và làm cho người dân Mỹ hiểu rằng hiến tạng là một hành vi vô cùng nhân văn.

Chính nhờ việc đề cập những vấn đề trong cuộc sống ngày thường một cách chân thật nhất thông qua lăng kính nhân văn mà General Hospital có sức sống lâu bền đến thế. Nhiều thế hệ khán giả Mỹ đã học hỏi được rất nhiều từ General Hospital, đồng thời có thêm một góc nhìn và động lực để làm những điều đúng đắn ngoài đời thực. Ngược lại, các nhà làm phim General Hospital tiếp tục cộng tác với các chuyên gia y tế để tìm hiểu thêm những vấn đề y khoa còn đang tồn tại để có thể đưa vào tác phẩm một cách thiết thực và sinh động nhất.

General Hospital không phải là phim truyền hình đầu tiên về đề tài y học tại Mỹ, nhưng nó là bộ phim có ảnh hưởng lớn nhất đối với các series đi sau. Format của từng tập phim theo chủ đề này gần như không có thay đổi nhiều so với khi General Hospital lập ra một tiêu chuẩn mới kể từ thập niên 1980 của thế kỷ trước cho đến nay. Các series phim truyền hình thành công khác nhờ đi theo bước chân của General Hospital gồm có Grey’s Anatomy, ER, Medical Center và House M.D.

LÊ CÔNG VŨ (tổng hợp)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm