DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Gen quyết định tuổi quan hệ tình dục đầu tiên
Dương Duy - 09:46 04/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu sâu thêm về bộ gen người mang lại nhiều phát hiện bất ngờ. Một nghiên cứu mới đây được in trên tạp chí Natural Genetics cho biết gen có thể dự đoán được các mốc hoạt động tình dục, bao gồm tuổi hành kinh đầu, tuổi quan hệ tình dục đầu và tuổi có con.


Độ tuổi xuất hiện lần kinh đầu tiên ở nữ giới trở nên sớm hơn theo thời gian

Năm 1880, trung bình độ tuổi này là 18 tuổi. Đến những năm 80 của thế kỉ trước, nó giảm xuống chỉ còn 12.5 tuổi. Nguyên nhân đằng sau sự thay đổi này còn chưa được hiểu rõ. Có người tin rằng đây là kết quả khi dinh dưỡng được cải thiện và tầm vóc con người lớn hơn. Các nhà khoa học khác đã lập luận rằng sự thay đổi về độ tuổi có thể là do sự gia tăng các chất thải vào môi trường khi ngành công nghiệp được mở rộng và phát triển.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên kết giữa tuổi hành kinh sớm với lần quan hệ tình dục đầu và lần sinh đầu tiên sớm hơn. Vì lý do này, sự hiểu biết các yếu tố ảnh hưởng đến các mốc hoạt động tình dục là điều vô cùng quan trọng.

Gen có ảnh hưởng tới tuổi quan hệ tình dục

Di truyền và sự quan trọng của lần hành kinh đầu tiên

Các nghiên cứu đã phát hiện 123 biến đổi gen khác nhau có liên quan với thời gian của lần kinh nguyệt đầu; các gen này cũng ảnh hưởng đến tuổi dậy thì của  nam giới.

Một nghiên cứu mới, được thiết kế để đưa ra những phát hiện này, được thực hiện tại tại Đơn vị Dịch tễ học của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa tại Đại học Cambridge tại Anh. Sử dụng dữ liệu di truyền từ hơn 380.000 người, nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi TS. Jon Perry, thực hiện để điều tra thêm các biến đổi di truyền liên quan đến thời gian lần kinh nguyệt đầu và tuổi dậy thì. Mục đích để hiểu xem liệu những gen thúc đẩy lần kinh nguyệt đầu có ảnh hưởng đến tuổi quan hệ tình dục đầu tiên, tuổi sinh con đầu tiên, số lượng con và  các thông số khác có liên quan.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra 38 biến đổi gen liên quan tới tuổi giao hợp đầu tiên; rất nhiều các biến đổi trước đây đã được nghiên cứu và được biết là đóng vai trò trong sự phát triển não bộ và các kết nối thần kinh. TS. Perry nói: "Trong khi các yếu tố xã hội và văn hóa rõ ràng là có liên quan, chúng tôi thấy rằng tuổi quan hệ tình dục đầu tiên cũng bị ảnh hưởng bởi các gen hoạt động vào thời kì phát dục và bởi các gen góp phần vào sự khác biệt tự nhiên của chúng ta về các kiểu tính cách".

Di truyền ảnh hưởng đến tuổi quan hệ đầu tiên

Một trong số các gen được lưu ý - CADM2 – có vai trò kiểm soát các kết nối giữa các tế bào não và hoạt động của não. Theo TS. Perry, họ cũng thấy rằng CADM2 "liên kết với một khả năng lớn hơn của việc có một nhân cách chấp nhận rủi ro, và tuổi quan hệ tình dục đầu tiên sớm hơn.”

Trước đây, tuổi quan hệ tình dục đầu tiên và tuổi ở lần sinh đầu tiên đã được cho là chịu ảnh hưởng chủ yếu bởi các mối quan hệ bạn bè cùng trang lứa và phụ huynh, thiếu sự giám sát của bố mẹ, thiếu niềm tin tôn giáo hoặc một loạt các thông số xã hội và văn hoá khác.

Nghiên cứu này cho thấy rằng, có lẽ đáng ngạc nhiên, các gen cũng có ảnh hưởng tới độ tuổi mà chúng ta có lần quan hệ tình dục đầu tiên. Các nhà nghiên cứu tin rằng những gen này có thể gây ảnh hưởng đến "đặc điểm thể chất, chẳng hạn như thời gian tuổi dậy thì, hoặc đặc điểm nhân cách, chẳng hạn như xu hướng chấp nhận rủi ro", cả hai đều có thể đóng một vai trò trong các quyết định liên quan đến quan hệ tình dục.

Nghiên cứu trước đây, được thực hiện bởi TS. Perry và các đồng nghiệp, liên kết tuổi dậy thì sớm với sự tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, một số bệnh ung thư và bệnh tim. TS. Ken Ong, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Chúng tôi đã chỉ ra rằng dậy thì sớm và sự tăng trưởng nhanh chóng ở trẻ ảnh hưởng xấu đến nguy cơ bệnh tật trong giai đoạn sau của cuộc sống, nhưng giờ đây chúng tôi đã chỉ ra rằng các yếu tố tương tự có thể có một tác động tiêu cực ở độ tuổi trẻ hơn nhiều, bao gồm cả quan hệ tình dục sớm hơn và trình độ học vấn kém hơn."

Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng bằng cách dần dần làm sáng tỏ các kết nối giữa các gen, môi trường và sự trưởng thành tính dục, họ sẽ có thể truyền cảm hứng cho một cách tiếp cận hiệu quả hơn để can thiệp và thúc đẩy các hoạt động lành mạnh.

Dương Duy

(theo Medical News Today)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm