Gen làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim

09-07-2014 6:00 AM | Y học 360

SKĐS - Một công trình nghiên cứu mới đây cho thấy, có một loại gen đột biến do stress được gọi là gen gây phản ứng kích thích...

Một công trình nghiên cứu mới đây cho thấy, có một loại gen đột biến do stress được gọi là gen gây phản ứng kích thích, được tìm thấy với số lượng đáng kể ở những bệnh nhân bị bệnh tim, làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột tử.

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Viện đại học Duke (Mỹ) cho biết, loại gen gây phản ứng kích thích này liên quan đến việc tăng sản sinh cortisol, một loại hormon gây stress, ảnh hưởng đến tim mạch, được tìm thấy khoảng 17% ở nam giới và 3% ở nữ giới bị bệnh tim.  Phát hiện mới này của các nhà nghiên cứu thuộc Viện Duke có thể giải thích về cơ chế sinh học của bệnh tim và nguyên nhân gây tử vong sớm.

Bệnh tim được xem là “sát thủ số 1” ở Mỹ. Nguyên nhân thường gặp nhất là hẹp mạch vành dẫn đến nhồi máu cơ tim. Khoảng 600.000 người tử vong mỗi năm do tim mạch ở Mỹ. TS. Brummett và cộng sự đã phân tích về gen trên 6.100 bệnh nhân da trắng trong đống dữ liệu của những bệnh nhân tim mạch được thông mạch vành ở Viện Duke. 2/3 bệnh nhân là nam giới. Những bệnh nhân có gen đột biến thì tần suất bị nhồi máu cơ tim cao nhất và tử vong trong thời gian theo dõi khoảng 6 năm.

BS. NGUYỄN VĂN THÔNG

(Theo WebMD, 6/2014)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH