DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Gãy xương mác bao lâu có thể tập luyện trở lại?
07:33 12/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị gãy xương mác và đã bó bột được 3 tuần. Xin hỏi sau này tôi có đá bóng được không? Bao lâu thì nên tập luyện trở lại?

Nguyễn Hưng (Hà Nam)

Khi gãy xương mác, thời gian xương liền trung bình từ 1-2 tháng. Nhưng để xương trở lại cấu trúc ban đầu sẽ mất nhiều tháng sau đó, tùy theo độ tuổi, chế độ dinh dưỡng, người hút thuốc lá sẽ chậm hồi phục hơn.

Vậy nên trong thời gian này cần tránh các vận động mạnh như đá bóng và áp dụng các biện pháp phục hồi.

Khi bó bột, khớp bất động lâu sẽ bị cứng do cơ co ngắn lại, bao khớp bị co rúm, bao hoạt dịch tăng sản mỡ, sụn bị mỏng. Do vậy, cử động khớp là cách tốt để bơm cho dịch khớp ra vào, khớp được nuôi dưỡng và trở nên mềm mại, tốc độ cho một lần co duỗi là 45 giây, mỗi lần tập vận động 10 - 15 phút, ngày 4 - 6 lần.

Có thể tập từ ngày thứ 3 sau mổ hoặc sau bó bột. Tập duy trì sức cơ, khi khớp cử động còn đau nhiều thì tập căng cơ, khi khớp đỡ đau thì tập co cơ.

Bạn đã bó bột được 4 tuần, có thể dùng gậy chống để tập đi. Thời kỳ xương liền vững tỳ không đau ở ổ gãy xương thì bỏ gậy và tập đi như bình thường.

Để giảm đau, có thể dùng túi chườm nước nóng chườm lên chỗ đau để luyện tập.

Cần tập làm động tác trong sinh hoạt bằng lên xuống cầu thang, bậc thềm nhà, tập ngồi xổm đứng lên. Tập đứng chịu lực một chân trên chân gãy cho vững. Tập lại dáng đi bình thường chịu lực đều hai chân, sau đó tập chạy bộ tăng dần từ chậm đến nhanh, từ ít đến nhiều, tập bật nhảy cao...

Khi không còn đau chỗ gãy khi tập thể thao, tầm vận động khớp bình thường, sức bật và di chuyển đa hướng tốt, chạy nhảy bình thường thì có thể quay lại với bóng đá.

BS. Đỗ Văn

Tin liên quan
Coi chừng gãy xương hông do lạm dụng vitamin B6 và B12
SKĐS - Việc sử dụng các sản phẩm bổ sung vitamin vượt quá mức được khuyến cáo đang diễn ra phổ biến, thường không có chỉ định cụ thể và thiếu các bằng chứng về lợi ích rõ ràng.
Nguy cơ gãy xương tăng ở trẻ em khi sử dụng phác đồ ức chế acid sớm
SKĐS - Một nghiên cứu đã phát hiện việc sử dụng phác đồ ức chế acid sớm, bao gồm các chất ức chế bơm proton (PPI) như omeprazol, pantoprazol... và các thuốc kháng receptor histamin H2 (H2RA) như cimetidin, ranitidin... có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ gãy xương ở trẻ.
Tránh nguy cơ gãy xương vùng khớp háng ở người cao tuổi
SKĐS - Gãy xương vùng khớp háng thường gặp là gãy cổ xương đùi, gãy khối mấu chuyển. Đây là một trong những loại chấn thương nặng, hay gặp ở người cao tuổi.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm