Gãy xương đùi ở người cao tuổi kèm nhiều bệnh lý- Thách thức cho bác sĩ

21-07-2020 12:30 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Sáng 21/7/2020, tin từ BS.CKII Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại Lồng ngực - Mạch máu phối hợp cùng các bác sĩ Trung tâm Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện đã phẫu thuật điều trị cho cụ bà 94 tuổi, có tổn thương tắc mạch đùi và gãy xương đùi trái cùng bên, kèm nhiều bệnh nội khoa rất nặng.

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân

Bà Cao Thị Ba, ở huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu vào lúc 9 giờ ngày 3/7/2020 trong tình trạng đau biến dạng vùng đầu dưới xương đùi và hạn chế vận động chân trái, mạch chân trái không bắt được.

Kết quả X quang khung chậu ghi nhận bệnh nhân bị gãy đầu dưới xương đùi trái. Kết hợp thăm khám và chụp cắt lớp vi tính mạch máu có cản quang bệnh nhân bị tắc động mạch chậu đùi khoeo trái cấp.

Phim X quang ghi nhận bệnh nhân bị gãy đầu dưới xương đùi trái. Siêu âm tim màu cho thấy bà Ba hẹp hở van chủ trung bình, hở van 2 lá ¾, hở van 3 lá 4/4, tăng áp phổi nặng70 mmHg.

Điện tâm đồ: Rối loạn nhịp rung nhĩ. Kết quả xét nghiệm bà Ba có rối loạn đông máu nặng. Bệnh nhân được xử trí tích cực tình trạng rối loạn đông máu.

Bệnh nhân được hội chẩn chỉ định phẫu thuật cấp cứu lấy huyết khối động mạch chậu đùi trái 18 giờngày 3/7/2020 do BS Danh Lâm, BS. Trương Minh Thương - Khoa Ngoại Lồng ngực - Mạch máu thực hiện.

Với tình trạng bệnh nhân lão suy, có rối loạn đông máu cùng lúc mắc nhiều bệnh lý tim mạch nặng nên các bác sĩ quyết định điều trị nội khoa tối ưu khi tình trạng cho phép sẽ thực hiện phẫu thuật kết hợp xương tiếp theo. Bệnh nhân được chỉ định truyền 1 đơn vị hồng cầu từ 350ml máu toàn phần,06 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh.

Sức khỏe của bà Ba đến sáng 21/7/2020 đang hồi phục tốt

Hội chẩn bệnh viện ngày 13/7/2020 đánh giá nguy cơ trong và sau mổ rất cao vì bệnh nhân lớn tuổi bệnh nhân có bệnh lý tổn thương nhiều van tim, suy tim, rối loạn nhịp tim, tăng áp phổi rất nặng.

Các bác sĩ quyết định phẫu thuật kết hợp xương trên màn hình tăng sáng được thực hiện bới các bác sĩ chuyên khoa Trung tâm Chấn thương chỉnh hình: ThS.BS. Nguyễn Hữu Thuyết -Trưởng Khoa Phẫu thuật Cột sống và Chấn Thương, cùng BS.CKII. Trần Huỳnh Đào -Trưởng Khoa Gây mê hồi sức; BS.CKII Nguyễn Thanh Liêm-Khoa Gây mê hồi sức. Phẫu thuật diễn ra thành công sau 1 giờ.

Tình trạng bệnh nhân sáng 21/7/2020, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, các ngón chân trái, cử động tốt. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Nội tim mạch-Khớp.

Theo BS.CKII Huỳnh Thống Em - Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, gãy xương đùi là một dạng gãy xương do tai nạn té ngã rất hay gặp ở người cao tuổi. Do xương đùi gãy di lệch nhiều khó lành, kèm với loãng xương ở bệnh nhân cao tuổi mắc nhiều bệnh nội khoa, việc phẫu thuật gắn xương nhằm giúp cho người bệnh mau phục hồi vận động đi lại nhằm tránh các biến chứng do phải nằm tại chỗ, bất động.

BS.CKII Trần Huỳnh Đào - Trưởng Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết thêm: Các biến chứng tim mạch đối với phẫu thuật ngoài tim ở các bệnh nhân có bệnh lý tim mạch kèm theo vẫn còn là một thách thức đối với các nhà gây mê hồi sức và các phẫu thuật viên, với tỉ lệ tử vong khoảng 4- 5%, mặc dù đã có những tiến bộ vượt bậc trong kỹ thuật gây mê hồi sức cũng như can thiệp và điều trị nội khoa tim mạch.

Trước đây phẫu thuật chấn thương chỉnh hình cho người lớn tuổi là thách thức đối với các phẫu thuật viên và bác sĩ gây mê vì người lớn tuổi sức yếu, có nhiều bệnh lý đi kèm nhất là bệnh tim mạch.

Tỷ lệ tử vong có thể tăng theo tuổi và phụ thuộc tình trạng sức khỏe... Tuy nhiên, nếu được đánh giá kĩ và chuẩn bị đầy đủ trước cuộc mổ, đầy đủ phương tiện, trang thiết bị gây mê, trình độ chuyên môn tốt của đội ngũ nhân viên y tế và sự phối hợp đồng bộ nhiều chuyên khoa thì người lớn tuổi có thể trải qua một cuộc phẫu thuật an toàn, qua đó cải thiện rõ rệt chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ.

Với việc phẫu  thuật thành công bệnh nhân cao tuổi cùng lúc có nhiều bệnh lý nội khoa rất nặng cho thấy trình độ chuyên môn tốt của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (nhất là đội ngũ gây mê hồi sức, chấn thương chỉnh hình, ngoại lồng ngực-mạch máu, tim mạch, hô hấp…).

Được biết, bệnh viện đã cứu sống và chữa khỏi thành công nhiều bệnh nhân cao tuổi ở khu vực ĐBSCL được tuyến dưới chuyển lên, điều đó cho thấy, với sự phối hợp đồng bộ của các chuyên khoa, khẳng định vai trò chuyên môn tuyến cuối khu vực ĐBSCL của bệnh viện.


Phạm Phong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH