DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tỷ lệ gãy xương đùi không điển hình do bisphosphonate cao nhất ở người châu Á
ThS. DS. Chu Thanh Hằng - 16:46 24/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những phát hiện mới nhất về nguy cơ gãy xương đùi không điển hình (AFF) khi sử dụng bisphosphonates để điều trị bệnh loãng xương cho thấy nguy cơ gia tăng đáng kể khi điều trị kéo dài hơn 5 năm. Nguy cơ cao hơn đáng kể ở phụ nữ châu Á so với phụ nữ châu Âu.

TS. Dennis M. Black, khoa Dịch tễ, Thống kê sinh học và Phẫu thuật Chỉnh hình, Đại học California, San Francisco, Hoa Kỳ và các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu trên 196.129 phụ nữ từ 50 tuổi trở lên trong hệ thống Kaiser Permanente Southern California đã được điều trị bằng bisphosphonates và được theo dõi từ tháng 1 năm 2007 đến tháng 11 năm 2017.

Kết quả, so với những phụ nữ được điều trị dưới 3 tháng, những phụ nữ được điều trị từ 3 đến 5 năm có tỷ số nguy cơ (HR) mắc AFF là 8,86. Đối với liệu pháp từ 5 đến 8 năm, HR tăng lên 19,88 và đối với những người được điều trị bằng bisphosphonat trong 8 năm hoặc lâu hơn, HR là 43,51. Nguy cơ đối với AFF giảm nhanh chóng khi ngừng sử dụng bisphosphonate: HR giảm xuống 0,52 trong vòng 3 đến 15 tháng sau lần sử dụng bisphosphonate cuối cùng và 0,26 sau hơn 4 năm sau khi ngừng sử dụng.

Tỉ lệ gãy xương đùi do bisphosphonate cao nhất ở người châu ÁGãy xương đùi không điển hình do bisphosphonat cao nhất ở người châu Á.

Nguy cơ mắc AFF khi sử dụng bisphosphonate ở phụ nữ châu Á cao hơn phụ nữ châu Âu (HR = 4,84). Các yếu tố nguy cơ khác đối với AFF bao gồm chiều cao thấp hơn (HR = 1,28 mỗi khi giảm 5 cm), cân nặng lớn hơn (HR = 1,15 mỗi lần tăng 5kg) và sử dụng glucocorticoid (HR = 2,28 khi sử dụng glucocorticoid trong 1 năm trở lên).

Ngoài ra, ở phụ nữ da trắng, số ca gãy xương được ngăn ngừa khi sử dụng bisphosphonate cao hơn nhiều so với nguy cơ mắc các bệnh AFF liên quan đến bisphosphonate. Trong khi đó, sự khác biệt này ít rõ ràng hơn mặc dù tỷ lệ rủi ro-lợi ích giữa phụ nữ châu Á vẫn nghiêng về việc phòng ngừa gãy xương.

Đây là nghiên cứu đầu tiên có sự đa dạng chủng tộc để chỉ ra rằng người châu Á có nguy cơ gãy xương đùi không điển hình cao hơn nhiều so với người châu Âu. Mặc dù AFF hiếm khi xảy ra, nhưng mối quan tâm về chúng vẫn gây trở ngại trong việc điều trị chứng loãng xương. Song lợi ích của việc giảm gãy xương dường như vẫn vượt xa nguy cơ đối với AFF.

ThS. DS. Chu Thanh Hằng

(Medscape tháng 8/2020)

Tin liên quan
Phẫu thuật miễn phí cứu Mẹ Việt Nam anh hùng 101 tuổi bị gãy xương đùi phức tạp
SKĐS - Các bác sĩ Khoa Chấn thương Chỉnh hình, BVĐK Hà Đông phối hợp với các bác sĩ Khoa Ngoại, BVĐK huyện Quốc Oai vừa phẫu thuật thành công ca gãy phức tạp dưới khối mấu chuyển xương đùi phải cho Mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Mịch 101 tuổi.
Phẫu thuật cứu bé 9 tuổi gãy xương đùi sưng nề, biến dạng
SKĐS - Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang vừa phẫu thuật bệnh nhi bị tai nạn giao thông, nhập viện trong tình trạng đùi trái sưng nề, biến dạng, mất vận động... gãy 1/3 giữa xương đùi trái.
Cụ ông 93 tuổi gãy xương đùi thoát cảnh tàn phế nhờ được thay khớp háng
SKĐS - Từ nhiều năm nay, khoa phẫu thuật khớp, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã cứu chữa thành công cho nhiều trường hợp bệnh nhân trên dưới 100 tuổi bị gãy xương đùi, háng,…
Gãy xương đùi ở người cao tuổi kèm nhiều bệnh lý- Thách thức cho bác sĩ
SKĐS - Sáng 21/7/2020, tin từ BS.CKII Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại Lồng ngực - Mạch máu phối hợp cùng các bác sĩ Trung tâm Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện đã phẫu thuật điều trị cho cụ bà 94 tuổi, có tổn thương tắc mạch đùi và gãy xương đùi trái cùng bên, kèm nhiều bệnh nội khoa rất nặng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm