Gãy xương đùi, bao lâu sẽ bình phục?

25-01-2016 10:15 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Em tôi bị gãy xương đùi và bánh chè, cùng bên chân phải. Xin hỏi cần thời gian bao lâu để bình phục? Liệu sau này đi chân có bị cà nhắc không? Xin cảm ơn bác sĩ!

Em tôi bị gãy xương đùi và bánh chè, cùng bên chân phải. Xin hỏi cần thời gian bao lâu để bình phục? Liệu sau này đi chân có bị cà nhắc không? Xin cảm ơn bác sĩ!

Đặng Tiến Bình (Dangbinh09@gmai.com.vn)

Trong thư bạn không nói rõ em bạn bao nhiêu tuổi, gãy xương ở đoạn nào (cổ xương hay thân xương), gãy kín hay hở, nguyên nhân gãy do tai nạn hay do bệnh lý xương (như xương thủy tinh) và đã được xử trí theo phương pháp nào: bắt vít nôi xương dưới hướng dẫn của X- quang hay chỉ kéo nắn bó bột... Do vậy tôi không thể tư vấn cụ thể thời gian lành xương cũng như di chứng có thể gặp. Chỉ xin cung cấp những thông tin liên quan đến việc hồi phục của xương sau gãy để bạn tham khảo. Thời gian lành xương sau gãy phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng xương của người bệnh, mức độ tuân thủ điều trị, vận động đúng cách sau thủ thuật... Nếu người bệnh ít tuổi (dưới 25 tuổi) thì khả năng liền xương sẽ nhanh hơn so với người cao tuổi. Người có xương chắc khỏe liền tốt hơn người loãng xương hay có bệnh lý về xương. Nếu phương pháp điều trị nối xương gãy bằng vít với tấm hay thanh kim loại có sử dụng Xquang thì thường cho kết quả cao, sau này không bị cà nhắc đâu, bạn đừng lo. Tuy nhiên việc phục hồi chức năng sau điều trị gãy thân xương thường nhanh hơn gãy cổ xương. Thông thường bệnh nhân sẽ được điều trị tiếp bằng vật lý trị liệu trong vòng 1 ngày sau phẫu thuật. Ngoài ra, chú ý là chế độ ăn giàu canxi và chăm tập luyện theo hướng dẫn của chuyên gia lý liệu pháp sẽ rất quan trọng, giúp cho quá trình điều trị và phục hồi tốt hơn. Thường sau gãy xương đùi thời gian hồi phục hoàn toàn phải 4-6 tháng bạn nhé.

BS. Đinh Thị Thanh


Ý kiến của bạn