Gãy xương cánh tay ở người cao tuổi

29-05-2009 8:10 AM | Bệnh người cao tuổi

Gãy xương cánh tay là bệnh hay gặp ở người cao tuổi do chấn thương trực tiếp (phần nhiều gặp gãy hở dễ chẩn đoán) hoặc gián tiếp như ngã, thường gãy kín khó thấy hơn.

Bố tôi bị ngã, sau đó không cử động được vai và khuỷu tay bên phải, đi khám bệnh kết quả ghi là nghi gãy xương cánh tay (vì chưa chụp phim). Mong bác sĩ tư vấn giúp việc chữa trị cho bố tôi.

Nguyễn Thị Hiếu Thảo (Nam Định)

 Gãy xương cánh tay trên phim Xquang.

Gãy xương cánh tay là bệnh hay gặp ở người cao tuổi do chấn thương trực tiếp (phần nhiều gặp gãy hở dễ chẩn đoán) hoặc gián tiếp như ngã, thường gãy kín khó thấy hơn. Triệu chứng gãy xương cánh tay gồm: đau nhiều ở ổ gãy sau tai nạn; mất cử động cơ năng khớp vai và khớp khuỷu; biến dạng gấp góc cánh tay; có thể nghe thấy tiếng lạo xạo xương gãy. Có thể có dấu hiệu thần kinh quay: bàn tay rủ; không duỗi được cổ tay và các ngón tay; không dang được ngón tay cái; mất cảm giác mu tay ở ngón 1 (ngón cái), ngón 2 (ngón trỏ) và ô mô cái. Chụp Xquang thấy tổn thương gãy xương và sự di lệch hai đầu xương gãy. Điều trị gãy xương cánh tay chủ yếu là kéo nắn bó bột. Phẫu thuật dùng khi gãy hở hoặc gãy đã lâu tạo khớp giả hay có tổn thương mạch máu. Bạn nên đưa bố đi khám và điều trị tại chuyên khoa chấn thương chỉnh hình của bệnh viện.

BS. Phạm Văn Thân


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH