DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Gây thiệt hại hơn 960 tỷ đồng, nguyên Chủ tịch GPBank cùng đồng phạm hầu tòa
Khánh Lê - 19:46 22/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tạ Bá Long, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng tín dụng cấp cao Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn Cầu - GPBank cùng 12 đồng phạm bị đưa ra xét xử sơ thẩm trong vụ án xảy ra tại GPBank.

Từ ngày 22/3, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Tạ Bá Long (nguyên Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Hội đồng tín dụng cấp cao GPBank) cùng 12 đồng phạm trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại GPBank.

Ông Tạ Bá Long cùng 9 đồng phạm bị Viện KSND Tối cao truy tố về tội “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Các bị cáo trên được xác định đã phạm tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” theo quy định tại Điều 206 BLHS năm 2015. Tuy nhiên, căn cứ vào Nghị quyết số 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc hội về việc thi hành BLHS năm 2015, áp dụng chính sách hình sự có lợi cho người phạm tội trước thời điểm BLHS năm 2015 có hiệu lực thi hành, hành vi của 10 bị cáo trên bị Viện KSND Tối cao xử lý về tội “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 BLHS năm 1999.

Các bị cáo tại tòa sơ thẩm.

Ba bị cáo còn lại bị Viện KSND tối cao truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174 BLHS năm 2015.

Có hơn 30 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo tại phiên toà. Đại diện GPBank được triệu tập tham dự phiên tòa với tư cách là bị hại trong vụ án.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 7 ngày.

Gây thiệt hại hơn 960 tỷ đồng

Theo cáo trạng, với động cơ, mục đích chiếm đoạt tiền, từ tháng 8/2011, Phùng Ngọc Khánh (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Cty Sài Gòn One, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty M&C) đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Trọng Hiếu và Kim Văn Bộ (Chủ tịch và Phó Giám đốc Công ty Điện lực Sài Gòn) lập khống hợp đồng mua bán 6 căn hộ Dự án cao ốc Sài Gòn M&C giữa Công ty M&C và Công ty Điện lực Sài Gòn với giá trị 477 tỷ đồng.

Đồng thời, Khánh nâng khống 255.000 cổ phần của Công ty M&C có giá trị thực theo kết luận định giá của Hội đồng định giá là hơn 14 tỷ đồng lên thành 510 tỷ đồng để dùng làm tài sản thế chấp, đảm bảo cho Công ty Điện lực Sài Gòn vay 305 tỷ đồng, trong đó đã chiếm đoạt hơn 290 tỷ đồng của GPBank.

Đến nay do không thể xác định giá trị cổ phần Công ty M&C nên về trách nhiệm dân sự nên các bị cáo phải liên đới chịu trách nhiệm theo yêu cầu của GPBank là hơn 961 tỷ đồng (bao gồm nợ gốc 305 tỷ đồng và nợ lãi hơn 656 tỷ đồng).

Hành vi của ba bị cáo Phùng Ngọc Khánh, Nguyễn Trọng Hiếu và Kim Văn Bộ chiếm đoạt hơn 290 tỷ đồng của GPBank, hậu quả làm GPBank bị thiệt hại hơn 961 tỷ đồng, đã phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trong quá trình thẩm định và quyết định cho vay, Tạ Bá Long và các đồng phạm là các lãnh đạo, cán bộ của GPBank đã không thực hiện đúng việc kiểm tra, thẩm định mục đích sử dụng vốn, khả năng tài chính đảm bảo trả nợ, phương án sử dụng vốn, tài sản thế chấp, bảo đảm khả năng trả nợ, vi phạm quy định về xem xét, quyết định cho vay.

Các bị cáo đã nhận tài sản thế chấp là 6 căn hộ thuộc Dự án Cao ốc Sài gòn M&C của bên thứ ba trong khi tài sản này không thuộc quyền sở hữu của bên này; quá trình thẩm định giá đã nâng khống giá trị tài sản bảo đảm là 255.000 cổ phần của Công ty M&C để cấp tín dụng (cho vay) trái pháp luật 305 tỷ đồng cho Công ty Điện lực Sài Gòn.

Trong đó, ba bị cáo Phùng Ngọc Khánh, Nguyễn Trọng Hiếu và Kim Văn Bộ đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 290 tỷ đồng trong số tiền giải ngân, số tiền lãi phát sinh theo yêu cầu của GPBank là 656 tỷ đồng.

Đến nay, do Công ty M&C không còn hoạt động, không xác định được giá trị cổ phần nên về trách nhiệm dân sự nên các bị cáo phải liên đới chiệu trách nhiệm với ba bị cáo Khánh, Hiếu và Bộ theo yêu cầu của GPBank là số tiền lãi của khoản vay 305 tỷ đồng là hơn 656 tỷ đồng.

Viện KSND Tối cao kết luận, hành vi của bị cáo Tạ Bá Long và các đồng phạm là cấp dưới tại GPBank đã gây hậu quả thiệt hại hơn 961 tỷ đồng của GPBank đã phạm vào tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”.

Khánh Lê

Tin liên quan
Hà Nội: Bị nhắc nhở vì đỗ xe giữa ngã tư để…ngủ, tài xế xô xát với CSGT
SKĐS - Khi chiến sĩ Cảnh sát giao thông nhắc nhở người đàn ông đỗ xe giữa ngã tư để ngủ, tài xế này liền bước xuống, xô xát với chiến sĩ trên.
Tin lời “Trung úy công an” trên điện thoại, người phụ nữ bị lừa 600 triệu đồng
SKĐS - Nghe vị “cán bộ công an” trên điện thoại nói mình liên quan đến vụ án rửa tiền, bà Lan lo sợ, làm theo mọi yêu cầu của đối tượng. Đến khi bà bừng tỉnh, hơn 600 triệu đồng trong tài khoản của bà đã bị rút hết.
Gửi ảnh “nóng” cho bạn trai trên facebook, cô gái trẻ nhận kết đắng
SKĐS - Do yêu xa, Trường và chị Giang thường xuyên gọi điện bằng video với nhau qua facebook, trong đó có những hình ảnh nhạy cảm. Trường nhanh tay chụp lại màn hình, sau đó dùng các hình ảnh này để “tống tiền” khi hai người đã chia tay.
Phát hiện tài xế dương tính với ma túy trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
SKĐS - Qua kiểm tra, lực lương chức năng phát hiện tài xế 23 tuổi dương tính với chất ma túy thuộc nhóm THC (cần sa).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm