Hà Nội

Gầu da đầu nhiều phải làm sao ?

05-07-2021 8:30 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Khoảng hai tháng gần đây đầu tôi rất nhiều gầu. Những ngày đầu tôi nghĩ do loại dầu gội không thích hợp. Tuy nhiên tình trạng ngày càng nặng, bong tróc thành từng mảng.

Vậy xin hỏi tôi phải làm sao, liệu đây là gầu hay nấm? Mong bác sĩ tư vấn giúp.
minhha@yahoo.com

 

Gàu do các tế bào lớp sừng da đầu thay thế và bong nhiều bất thường, nguyên nhân là bệnh vảy nến, viêm da, nấm da, dầu gội không hợp...

Nguyên nhân gây gàu có thể do sự tăng tiết nhờn cùng với sự hiện diện của nấm men malassezia furfur trên da đầu người có cơ địa mẫn cảm. Cơ địa tăng tiết mồ hôi, dị ứng với hóa chất với sản phẩm chăm sóc tóc, ăn thức ăn chứa nhiều đường và nấm men hay lối sống stress, căng thẳng cũng làm nặng hơn tình trạng gàu. Ngoài ra, da đầu bị ngứa có thể do bệnh lý khiến đầu bị ngứa và tróc vảy như vảy nến, viêm da, nấm da đầu.

Tình trạng gàu thường xảy ra khi da đầu khô, độ ẩm giảm, do sản phẩm chăm sóc tóc không phù hợp, thuốc uống, rối loạn chuyển hóa hoặc vệ sinh kém... Đôi khi đội mũ bảo hiểm, kẹp tóc, mũ thể thao... tiếp xúc gây bít tắt kéo dài.

Vậy trước hết cần phải gội đầu bằng các phương pháp tự nhiên như gội bồ kết với vỏ bưởi, lá hương nhu… hoặc có thể sử dụng dầu gội đầu trị gầu. Bên cạnh đó cần hạn chế dùng quá nhiều hóa chất chăm sóc tóc, không đổi quá nhiều dầu gội. Tránh đội  mũ chật trong thời gian dài. Duy trì chế độ ăn uống đủ đạm, vitamin và các yếu tố vi lượng, tránh để cơ thể stress, căng thẳng.  Trường hợp da đầu tiếp tục ngứa và tróc vảy, bạn cần đến gặp bác sĩ da liễu để kiểm tra, chẩn đoán nguyên nhân.


BS Lê Thanh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn