Người bệnh có tiền sử viêm loét dạ dày, lần này đi khám với các triệu chứng mệt mỏi, đau bụng âm ỉ vùng thượng vị. Khi tiến hành nội soi, các bác sĩ đã bất ngờ khi thấy trong dạ dày của người bệnh có một con sán lá, kích thước 1,5 x1cm. Con sán đã được gắp ra ngoài, các bác sỹ chuyên ngành vi sinh xác định đây là trường hợp nhiễm là sán lá gan lớn.
Bác sỹ Ths.Bs Đỗ Quang Út – Phó trưởng khoa Nội tiêu hóa bệnh viện cho biết: sán lá gan vào cơ thể người qua thực phẩm bị nhiễm mầm bệnh, ký sinh chủ yếu ở gan và đường mật, một số ít trường hợp sán di chuyển xuống ruột có thể quan sát thấy khi nội soi đường tiêu hóa.
Sán lá gan lớn trong dạ dày bệnh nhân
Người bị nhiễm sán lá gan thường không có triệu chứng gì trong thời gian dài và tiếp tục thải trứng qua phân ra môi trường. Trứng ký sinh và tiếp tục phát triển ở một số loài hải sản và thực vật nước ngọt rồi tái nhiễm vào cơ thể người nếu ăn phải các thực phẩm này khi chưa được nấu chín. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, sán lá gan có thể gây nhiều tổn thương đa dạng ở gan và đường mật ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe như viêm, xơ hóa, áp xe gan đường mật, tắc mật, ung thư.
Các bác sĩ phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân
Được biết, tại bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã có nhiều trường hợp người bệnh được được chẩn đoán nhiễm sán lá gan lớn và điều trị khỏi.
BS. Út cũng khuyến cáo, để tránh bệnh do sán lá gan, người dân nên tuân thủ các nguyên tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm; đặc biệt nên tránh ăn sống các loại rau sinh trưởng dưới nước; các món ăn từ tôm, cua, ốc, cá nước ngọt chưa nấu chin. Người dân sống trong vùng có người bị bệnh, có thói quen ăn uống nguy cơ cao; có biểu hiện sốt, đau vùng gan, vàng da…. hoặc muốn tầm soát bệnh từ khi chưa có triệu chứng nên đến bệnh viện khám để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.