Gấp rút truy tìm nguyên nhân

10-03-2014 11:46 PM | Thời sự

SKĐS - Những ngày qua, thông tin về vết nứt tại trụ T22 cầu Vĩnh Tuy rộng từ 2,5 - 3cm dài hơn 10m, điểm nứt tiếp giáp mặt đất có hiện tượng rỉ nước, khiến dư luận hết sức lo lắng.

Những ngày qua, thông tin về vết nứt tại trụ T22 cầu Vĩnh Tuy rộng từ 2,5 - 3cm dài hơn 10m, điểm nứt tiếp giáp mặt đất có hiện tượng rỉ nước, khiến dư luận hết sức lo lắng. Hiện các nhà chuyên môn đã cho dựng một dàn giáo ở trụ T22 để kiểm tra vết nứt, theo dõi diễn tiến của vết nứt và hoạt động của trụ cầu. Theo một số chuyên gia, xảy ra hiện tượng vết nứt này là do lực nén từ trên xuống tạo ra lực căng ngang và khi khả năng chịu lực của bê tông cốt thép yếu thì xuất hiện vết nứt...

Cơ quan chức năng đồng loạt vào cuộc

Sau khi báo chí lên tiếng, Bộ Xây dựng tiến hành thị sát, kiểm tra sự cố tại công trình này theo như báo chí phản ánh, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng không đồng tình với cách giải thích của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội và đơn vị thiết kế, Bộ trưởng Dũng khẳng định, vết nứt tại cầu Vĩnh Tuy là khá nghiêm trọng, mặc dù tạm thời chưa ảnh hưởng đến mức độ an toàn của cầu, song trong thời gian tới, các đơn vị có liên quan phải mời đơn vị tư vấn vào cuộc. Và đề nghị: “Phải thuê tư vấn độc lập, có thể là trong nước hay của nước ngoài nhưng phải giỏi, giàu kinh nghiệm đánh giá lại mức độ an toàn của cây cầu. Đồng thời, tìm ra nguyên nhân để có biện pháp khắc phục triệt để. Khi khắc phục xong các vết nứt này phải mời các nhà khoa học đến kiểm tra lại, đồng thời đánh giá lại tuổi thọ của cây cầu”.

Vết nứt kéo dài nhiều mét dưới chân trụ cầu số T22.

Vết nứt kéo dài nhiều mét dưới chân trụ cầu số T22.

Trước đó, ông Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội phát biểu với báo giới cho rằng cầu bị nứt do co ngót bê tông. Ngay sau phát biểu này, có nhiều câu hỏi được đặt ra: Tại sao nó không bị nứt từ những năm đầu mới đưa vào khai thác mà phải đến 5 năm sau mới bị nứt? Và tại sao những trụ cầu khác không bị nứt mà chỉ có trụ T22 bị nứt?...

Trả lời các câu hỏi này, các chuyên gia của Trường đại học Giao thông Vận tải cho rằng: Vết nứt trong bê tông có khi hình thành ngay trong khi thi công, có khi trong giai đoạn khai thác theo thời gian (từ chuyên môn gọi là “từ biến”). Theo khảo sát sơ bộ thì các trụ khác của cầu Vĩnh Tuy cũng có nứt (vì vết nứt là đương nhiên). Tuy nhiên vết nứt của trụ T22 là lớn nhất và vượt qua giới hạn cho phép theo trạng thái giới hạn sử dụng (không phải là trạng thái giới hạn cực hạn gây sập cầu).

Theo PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hùng - nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Xây dựng: Để xác định chính xác nguyên nhân, các chuyên gia cho rằng cần phải đục rộng vết nứt và dùng các thiết bị chuyên dụng để kiểm tra xem cốt thép có bị tổn thương và vết nứt có nứt thêm nữa hay không? Giải pháp trước mắt là cần phải gia cố tạo vành đai ngoài, chứ chỉ bơm nhựa dính keo vào thì chỉ là trám vá không đảm bảo chất lượng với một công trình lớn như cầu Vĩnh Tuy.

Liên quan đến vụ việc này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có công văn yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, làm rõ và xử lý theo thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Sự quan tâm vào cuộc kịp thời của Chính phủ cũng như các bộ ngành đã phần nào trấn an dư luận. Bộ Xây dựng cũng đã yêu cầu Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, các đơn vị có liên quan phải có câu trả lời chính xác nguyên nhân gây ra vết nứt và sự an toàn của cây cầu. Cùng với đó, cần phải thuê tư vấn độc lập đánh giá lại nguyên nhân gây nứt, khẩn trương có biện pháp xử lý vết nứt để người dân yên tâm khi lưu thông qua cây cầu này. Theo đó, Trường đại học Giao thông Vận tải đã được chọn làm tư vấn độc lập để xác định nguyên nhân vết nứt và tìm biện pháp khắc phục.

Tư vấn độc lập đưa ra một số giả thiết

Hiện đơn vị tư vấn độc lập đang thu thập hồ sơ, biên bản nghiệm thu của tư vấn giám sát để làm tài liệu đối chiếu. Tuy nhiên, nhiều ý kiến đã được đưa ra bàn luận để đi đến thống nhất, tối ưu nhất.

Tuy vậy, vấn đề được đặt ra là làm thế nào để trả lời được chính xác nguyên nhân gây ra vết nứt và xử lý nó như thế nào? Theo các chuyên gia thuộc Trường đại học Giao thông Vận tải: Vết nứt trong kết cấu bê tông cốt thép thường là bình thường (theo quy trình thiết kế cho phép nứt). Tuy nhiên độ mở rộng của vết nứt tại vị trí trụ T22 lớn hơn mức cho phép nên cần phải tìm nguyên nhân và biện pháp khắc phục.

Khi được đặt giả thiết, nếu nguyên nhân vết nứt do co ngót bê tông, các chuyên gia cho rằng việc xử lý khắc phục sẽ đơn giản hơn. Nhưng nếu do các nguyên nhân khác như từ chịu lực, lún cọc... thì việc xử lý khó hơn và rất tốn kém.  Các chuyên gia còn cho rằng, nhiều khả năng vết nứt không phải do trụ bị lún do cọc vì nếu như vậy dầm cầu chắc chắn cũng bị nứt.

Về nghi vấn cho rằng, đơn vị thi công đã xây gạch bên trong, các chuyên gia khẳng định: Đơn vị thi công có thể xây gạch làm ván khuôn trong (trụ rỗng bên trong) hoặc các bộ phận phụ trợ. Không thợ cầu nào xây gạch làm trụ chịu lực chính như trụ T22.

Để trả lời các câu hỏi này, ý kiến nhiều chuyên gia cho rằng đơn vị tư vấn độc lập cần thực hiện 4 nội dung gồm: siêu âm độ sâu và độ mở rộng vết nứt; khoan mẫu bê tông để thử cường độ chịu lực; đục lỗ xem sắt bên trong có bị hoen gỉ không; đào dưới chân cột xem vết nứt sâu đến đâu, cùng với đó là đo độ cao của vết nứt phần phía trên cột. Theo tiến độ, ngày 15/3, đơn vị tư vấn độc lập sẽ có báo cáo kết quả khảo sát.            

Cầu Vĩnh Tuy là một trong bốn cây cầu hiện tại của Hà Nội bắc qua sông Hồng, thuộc tuyến vành đai 2, có chiều dài tuyến chính 5,8km, chiều dài toàn bộ tuyến dự án là gần 8,5km, trong đó cầu vượt sông dài 3,7km; đường dẫn hai đầu 1,68km. Công trình được đưa vào sử dụng từ tháng 9/2010 với tổng giá trị đầu tư gần 3.600 tỷ đồng. Vết nứt dọc nằm tại vị trí trụ T22, thuộc gói thầu số 12.

  Kiên Giang

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH