Ngày 15/8, thông tin mới nhất từ ông Trịnh Hoàng Long, Trưởng phòng Quản lý môi trường các KCN Bắc Ninh cho biết: “Hiện các cơ quan chức năng đang hoàn tất hồ sơ trình lên cấp trên nhằm sớm đưa ra hình thức xử lý nghiêm khắc với việc xả trộm nước thải độc hại của Công ty TNHH LongTech Precision Việt Nam tại KCN Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh”.
Một góc nhà máy. |
Hoạt động chính của Công ty TNHH LongTech tại KCN Quế Võ, Bắc Ninh là mạ các sản phẩm kim loại như niken, một số lượng lớn các hóa chất độc hại dùng để tẩy rửa sắt (Fe) như cyanua, lưu huỳnh. Không thể có được con số thống kê chính xác đã có bao nhiêu nước thải chứa các chất độc hại từ những phân xưởng này thải ra môi trường vì theo các lãnh đạo của công ty này cho biết, bộ máy nhân sự của họ thay đổi liên tục nên không thể tra cứu được hồ sơ (?!).
Ông Tsai Tsung Lieh – Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH LongTech Precision Việt Nam thừa nhận việc xả trộm nước thải ra môi trường. Tuy nhiên, vị Phó tổng Giám đốc này cho rằng, việc làm trên là do cấp dưới tự ý làm, không báo cáo với lãnh đạo công ty và là sự nhầm lẫn không cố ý?!
Còn xử nhẹ, còn thải trộm!
Theo các cơ quan quản lý KCN tỉnh Bắc Ninh thì đó chỉ là ý kiến bao biện của công ty cho những sai phạm của Công ty TNHH LongTech. Bởi ngay từ đầu năm 2010 (sau 5 năm Công ty TNHH LongTech đi vào hoạt động), khi cơ quan quản lý đến kiểm tra, phía công ty không xuất trình được các hồ sơ liên quan đến đánh giá tác động tới môi trường, thủ tục hành chính bảo vệ môi trường, đặc biệt, không có hồ sơ thi công và thiết kế hệ thống thoát nước mưa, nước thải, không chỉ rõ điểm đấu nối nước thải vào hệ thống xử lý nước chung. Những thiếu sót và vi phạm trên của phía công ty chỉ dừng ở việc nhắc nhở và xử phạt hành chính.
Hệ thống ống thải bị phát hiện. |
Trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe&Ðời sống, ông Ngô Sỹ Bích, Trưởng ban quản lý các KCN Bắc Ninh cho rằng: “Trách nhiệm chính quản lý môi trường trong các KCN phải thuộc về ban quản lý khu công nghiệp bởi họ chính là người chịu trách nhiệm về mọi mặt hoạt động của KCN nên khi xảy ra các vấn đề liên quan đến môi trường trong và xung quanh khu công nghiệp thì ban quản lý khu công nghiệp phải chịu trách nhiệm toàn diện. Tuy nhiên, chúng tôi cũng nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc quản lý hoạt động của các công ty trên địa bàn Bắc Ninh nói chung và tại KCN Quế Võ, Bắc Ninh nói riêng”. |
Văn Hậu