DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Gắp quả pin đồng hồ đã phôi màu trong thực quản bé 2 tuổi
PV - 06:18 30/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ khoa Nhi, BVĐK tỉnh Bắc Giang vừa tiến hành lấy dị vật thành công cho một bệnh nhi 2 tuổi. Dị vật là quả pin đồng hồ mắc ở thực quản. Điều đáng nói là quả pin này đã thôi ra trong thực quản nên khiến các bác sĩ phải khó khăn mới lấy ra được.

Bệnh nhân là bé Trần Ngọc Mai, 2 tuổi ở Xã Yên lư – Huyện Yên Dũng – tỉnh Bắc Giang được bố mẹ đưa đến đến viện vào 13 giờ 50 phút ngày 26/5/2019.

Theo lời kể của bố mẹ bệnh nhân, trẻ đang chơi vô tình nuốt phải quả pin đồng hồ, sau đó bé có biểu hiện ho, sặc, khóc…được gia đình đưa thẳng tới Bệnh viện đa khoa tỉnh để cấp cứu. Ngay lập tức các bác sĩ của  bệnh viện đa khoa tỉnh tiến hành cấp cứu bệnh nhân, chỉ định nội soi gắp dị vật. Thạc sĩ -Bác sĩ Hà Văn Hùy cùng kíp trực gây mê tiến hành nội soi gây mê và gắp dị vật qua nội soi cho bệnh nhân, trong quá trình nội soi hình ảnh quả pin phôi ra có màu đen rất khó nhìn nhưng bác sĩ nội soi vẫn cố gắng và gắp được dị vật quả pin ra ngoài.

Hình ảnh quả pin bị thôi màu trong thực quản bé Mai

BS. Hùy người trực tiếp thực hiện gắp nội soi dị vật cho bé Mai cho biết, khi đưa máy nội soi vào ngay dưới cơ thắt thực quản trên bác sĩ thấy dị vật bị oxy hóa. Quá trình nội soi hình rất khó nhìn vì toàn là một màu đen. Tuy nhiên, bac sĩ vẫn cố nội soi và dùng kìm cá sấu gắp dị vật là một quả pin đồng hồ ra ngoài. Kiểm tra tại chỗ thấy niêm mạc thực quản xung huyết rỉ máu kèm bám cả chất oxy hóa màu đen bẩn.

Hiện tại bệnh nhi đã ổn định và được ra viện.

Cũng theo các bác sĩ, gần đây, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Bắc Giang cũng đã tiếp nhận và xử trí một số ca bệnh tương tự, bệnh nhân đều là các cháu bé. Qua sự việc trên, các thầy thuốc khuyến cáo tới các bậc cha mẹ tuyệt đối không để trẻ chơi một mình với các đồ vật nhỏ, dễ cho vào miệng mà không có sự giám sát của người lớn, tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

PV

Tin liên quan
Bác sĩ hướng dẫn xử trí khi bị dị vật bay vào mắt
SKĐS - Trong công việc hay trong sinh hoạt hàng ngày, có thể bạn sẽ bị dị vật vào mắt. Tính chất của dị vật rất đa dạng, ví dụ như hạt cát, hạt bụi, côn trùng, thực vật, mạt sắt,….Vị trí của chúng có thể chỉ ở kết mạc, giác mạc, hay thậm chí là xuyên thủng vào bên trong nhãn cầu. Vì vậy việc xử trí đúng là vô cùng quan trọng.
3 ngày không đại tiện cả bác sĩ và bệnh nhân choáng vì “dị vật” khủng trong hậu môn
SKĐS - Đi nhậu cùng bạn sau đó bị say, nam thanh niên không thể đi đại tiện 3 ngày, vì vậy thanh niên này đã đến bệnh viện ở Đồng Nai để kiểm tra. Kết quả khiến cả bệnh nhân và bác sĩ “choáng”.
Gắp dị vật cho bé trai gây xẹp toàn bộ nửa phổi phải
SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố HCM vừa kịp thời nội soi đường thở gắp dị vật cho bé trai hít sặc phải "mẩu nhựa cứng" khi chơi ném cát cùng bạn, dị vật gây bít lòng phế quản đoạn sâu, xẹp toàn bộ nửa phổi phải.
Cảnh báo: Nhiều ca hóc dị vật gây biến chứng não, một ca tử vong
SKĐS - Theo BS Lại Lê Hưng, khoa Hô hấp 1 - Bệnh viện Nhi đồng 2: Tại bệnh viện đã tiếp nhận nhiều ca hóc dị vật, từ tháng 9/2017 đến nay, khoa đã tiếp nhận 17 ca hóc dị vật, trong đó, có 1 ca tử vong.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm