Gặp mặt, tri ân cán bộ ngành y tế nhân 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

24-02-2023 9:42 PM | Y tế

SKĐS - Chiều 24/2, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp Bộ Y tế tổ chức chương trình gặp mặt, tri ân cán bộ ngành y tế nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2023).

Tới dự có các đồng chí: Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Vũ Việt Trang, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam.

Gặp mặt, tri ân cán bộ ngành y tế nhân 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam - Ảnh 1.

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh và lãnh đạo các cơ quan báo chí chủ lực tặng hoa cho Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Về phía ngành y tế có đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Y tế; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ Y tế và bốn cơ quan báo chí chủ lực đồng tổ chức chương trình.

Tiếp tục ưu tiên tuyên truyền về công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, về các hoạt động của ngành y tế

Thay mặt lãnh đạo bốn cơ quan báo chí, đồng chí Lê Quốc Minh đã gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc nhân 68 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam, chúc đội ngũ thầy thuốc tiếp tục gặt hái nhiều thành công, là chỗ dựa vững tin cho người bệnh và nhân dân cả nước.

Nhớ lại những thời điểm chống dịch COVID-19 đầy gian nan và thử thách trong ba năm qua, ông Lê Quốc Minh nêu rõ: Trong giai đoạn đó đã có biết bao nghĩa cử cao đẹp, sự nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái của đội ngũ cán bộ và nhân viên y tế không ngại gian khổ, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng, họ vẫn dấn thân, xung phong vào tâm dịch, tiếp xúc với những mối nguy hiểm, nhận rủi ro về mình, hết lòng phục vụ, chăm sóc cho bệnh nhân trong các khu cách ly, các bệnh viện dã chiến… Và đã có cán bộ y tế mãi mãi không trở về.

Gặp mặt, tri ân cán bộ ngành y tế nhân 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam - Ảnh 2.

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh phát biểu tại chương trình.

Người dân trong cả nước luôn ghi nhớ và biết ơn những đóng góp vô cùng to lớn đó. Sau đại dịch COVID-19, ngành y tế đang gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc. Đó là tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bi y tế; bất cập về cơ chế tài chính cho cơ sở y tế công lập; chế độ đãi ngộ đối với cán bộ y tế chưa thỏa đáng dẫn tới nhiều người nghỉ việc.

Nhấn mạnh báo chí luôn đồng hành với ngành y tế, đồng chí Lê Quốc Minh cho biết, các phóng viên đã có mặt trên tuyến đầu chống dịch, "ba cùng" với người thầy thuốc, phản ánh kịp thời những cố gắng, nỗ lực của những người thầy thuốc trong cuộc chiến chống căn bệnh nguy hiểm mang tên Covid-19. Báo chí cũng đã, đang tham gia tích cực trong việc hỗ trợ phản biện, xây dựng các chính sách liên quan y tế…

"Với vai trò là các cơ quan báo chí chủ lực, Báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam sẽ tiếp tục ưu tiên tuyên truyền về công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, về các hoạt động của ngành y tế, của những người thầy thuốc"- đồng chí Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

Gặp mặt, tri ân cán bộ ngành y tế nhân 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại chương trình.

Chương trình được tiếp nối với tọa đàm có chủ đề "Nỗ lực vì sức khỏe nhân dân- Y tế vượt khó". Đó là câu chuyện của PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, nguyên Giám đốc Bệnh viện Phổi TW cùng đồng nghiệp giành được Giải thưởng Hồ Chí Minh với cụm công trình "Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật tiên tiến - trong chẩn đoán, điều trị bệnh đường hô hấp" và tìm ra con đường tiến tới chấm dứt bệnh lao;

Đó là những kinh nghiệm xây dựng mạng lưới y tế cơ sở, phòng dịch hiệu quả và nâng cao chất lượng dịch vụ, hướng tới sự hài lòng người bệnh của BSCK 1 Trần Phước Đoàn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật - tỉnh Tây Ninh, BSCK 1 Phạm Thị Hồng Lam, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, BS Phạm Ngọc Dung, Trạm trưởng - Trạm Y tế xã Quảng Sơn, Trung tâm Y tế huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Tham gia tọa đàm, GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, PGS.TS Trần Minh Điển - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, PGS.TS Nguyễn Hà Thanh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương; Đại diện Lãnh đạo Bệnh viện 199- Bộ Công an, Đại diện Lãnh đạo Bệnh viện Vinmec đã chia sẻ nỗi niềm và những nỗ lực vượt qua khó khăn thời kỳ đại dịch COVID-19, về nhân viên y tế nghỉ việc, về thiếu thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế...

Các địa biểu tham dự tọa đàm tại buổi lễ gặp mặt, tri ân các cán bộ ngành y tế.

Thông qua chia sẻ của các vị khách mời - gồm các y, bác sĩ và cán bộ y tế tuyến Trung ương và địa phương, cả công lập và ngoài công lập, các đại biểu đã phần nào hiểu rõ hơn những cống hiến, hy sinh to lớn của đội ngũ nhân viên ngành y trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vừa qua, cũng như những khó khăn mà ngành y tế và các cơ sở bệnh viện đang phải đối mặt.

Thiết lập mạng lưới phối hợp truyền thông các cấp trong chăm sóc sức khỏe nhân dân

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ, trong công cuộc phòng, chống đại dịch COVID-19 vừa qua, với quan điểm việc cung cấp thông tin phải bảo đảm "kịp thời, minh bạch, chính xác và tin cậy", chúng ta đã huy động sức mạnh của nền báo chí cách mạng Việt Nam, sử dụng triệt để các hình thức để tạo nên chiến dịch truyền thông về phòng, chống dịch với những dấu ấn thực sự ấn tượng.

Sự vào cuộc của hệ thống cơ quan thông tấn, báo chí đã tạo dòng chảy thông tin chính thống, góp phần truyền tải nhanh chóng, chính xác các quan điểm chỉ đạo của Đảng, chính sách của Nhà nước, chiến lược của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống COVID-19.

Các cơ quan thông tấn chủ lực đã làm tốt sứ mệnh của mình trong vai trò tham mưu, đề xuất và triển khai nhiều giải pháp truyền thông đồng bộ giúp định hướng, xử lý thông tin trên mọi hạ tầng, mọi phương thức liên quan công tác truyền thông phòng, chống dịch Covid-19.

Ngay từ những ngày đầu chống dịch, các cơ quan thông tấn, báo chí đều đã chủ động nhập cuộc, tăng thêm thời lượng, mở thêm chuyên mục, bố trí thêm phóng viên, biên tập viên để khai thác mọi chủ đề của đời sống liên quan dịch bệnh, không ngại các điểm nóng, ổ dịch, thực hiện cập nhật thông tin 24/7.

Nhờ đó, các thông tin chính thống, chính xác về phòng, chống dịch tạo một dòng chảy chủ đạo của truyền thông trong phòng, chống đại dịch, tạo được niềm tin của người dân đối với sự lãnh đạo của Đảng và điều hành của Chính phủ, sự tham gia của các cấp, các ngành.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng nêu rõ: Ngành Y tế có được nhiều kết quả nổi bật như vừa qua, trước hết là nhờ vào sự quan tâm sâu sắc, chỉ đạo quyết liệt của Đảng, của Chính phủ và sự vào cuộc chủ động và tích cực của các Bộ Ban ngành, các địa phương, sự hợp tác hết mình của các cơ quan báo chí, truyền thông và sự hưởng ứng đầy trách nhiệm của người dân.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cùng Lãnh đạo các cơ quan báo chí xem triển lãm ảnh về ngành y tế bên lề buổi lễ gặp mặt, tri ân các cán bộ ngành y tế.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, thời gian tới, Bộ Y tế tập trung hoàn thiện hàng lang pháp lý, thể chế, các dự án luật, đổi mới y tế dự phòng và nâng cao sức khỏe. Nâng cao năng lực quản trị bệnh viện, chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh và tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh. Rà soát giá dịch vụ y tế theo hướng tính đúng, tính đủ, đổi mới phương thức chi trả, cơ chế tài chính y tế dự phòng…

Bộ cũng sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin, truyền thông, nhất là truyền thông chính sách, tạo sự đồng thuận của toàn xã hội đối với các quyết sách, hoạt động trong công tác y tế.

Do đó, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tiếp tục xây dựng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa ngành y tế với các cơ quan báo chí, truyền thông vì lợi ích sức khỏe của nhân dân, thông qua việc thiết lập mạng lưới phối hợp truyền thông các cấp…

Lần đầu tiên Việt Nam ghép đa tạng tim - thận cho cùng 1 bệnh nhân là thanh niên 37 tuổiLần đầu tiên Việt Nam ghép đa tạng tim - thận cho cùng 1 bệnh nhân là thanh niên 37 tuổi

SKĐS - Chiều 24/2, Bệnh viện Việt Đức công bố ca ghép đa tạng tim - thận đầu tiên thành công tại Việt Nam. Nam bệnh nhân này ở Tây Nguyên, nhận tạng từ người cho chết não ở Hà Nội là một cô gái. Ca ghép này đã tiếp tục đánh dấu bước trưởng thành của ngành ghép tạng nước ta.

Thái Bình - ảnh Trần Minh
Ý kiến của bạn