Một trong số các trào lưu giảm cân được lan truyền trên mạng xã hội đó là chế độ ăn Low-carb, tức là giới hạn lượng Carbohydrate và tăng tỉ lệ Protein cũng như chất béo trong khẩu phần. Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Carbohydrate chính là nhóm bột đường, với người Việt thì đây là năng lượng cung cấp chính trong khẩu phần ăn hàng ngày (như gạo, mì, ngô, khoai sắn…).
“Nếu bạn cắt giảm chất bột đường thì tổng năng lượng khẩu phần ăn có giảm nhưng sai lầm ở đây là chúng ta thường cắt hẳn chất bột đường. Thay vào đó là ăn nhiều chất đạm, chất béo trong khi chất đạm từ thịt thì nhiều cholesterol, chất béo bão hòa. Khi chúng ta cứ duy trì chế độ ăn như vậy một thời gian dài thì dễ bị mỡ máu cao, dẫn đến các biến cố tim mạch.
Ngoài ra, ăn quá nhiều chất đạm khiến axit uric trong máu cao, dễ dẫn đến bệnh gout, đau nhức xương khớp... Đó là chưa kể khi ăn nhiều đạm thì chức năng thận phải làm việc nhiều, quá sức, thậm chí là một trong những nguyên nhân dẫn đến suy thận. Một số bệnh ung thư cũng gia tăng ở người ăn quá nhiều thịt, rồi ăn quá ít rau quả cũng khiến bệnh táo bón trầm trọng hơn…”- chuyên gia dinh dưỡng phân tích.
Chính vì vậy, nếu bạn thực hiện chế độ ăn Low-carb thì có thể áp dụng 1-2 tuần nhưng sau đó vẫn phải chuyển về cân đối các thành phần dinh dưỡng. Đừng để đến khi cơ thể rối loạn chuyển hóa, để lại các di chứng về thận, tim mạch thì lúc đó rất khó bình phục hoàn toàn.
Trường hợp khác, rất nhiều người nghĩ rằng nhịn ăn sáng sẽ giúp giảm cân, song theo PGS. Lâm, đây là thói quen xấu đáng báo động. Các bạn trẻ tăng cân nhiều thường sẽ nhịn ăn để giảm cân, nhưng giảm cân bằng khẩu phần ăn không đúng cách sẽ chỉ khiến lượng cơ giảm đi trong khi lượng mỡ không hề giảm. Chưa kể, việc nạp năng lượng một cách “no dồn, đói góp”, ban ngày ăn ít nhưng tối lại nạp nhiều năng lượng khiến cho việc tích mỡ càng nhiều hơn. Và một khi đã thừa cân béo phì thì cũng sẽ dẫn đến hàng loạt các bệnh mạn tính khác nhau…
GS.TS Lê Thị Hương - Viện trưởng Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng; Trưởng Bộ môn Dinh dưỡng An toàn thực phẩm (Trường Đại học Y Hà Nội) cảnh báo, việc giảm cân theo các phương pháp không khoa học là sai lầm đáng tiếc. Trong thực tế đã có trường hợp giảm cân bằng cách sử dụng nước mía, ớt chuông để detox khiến cho cơ thể không dung nạp đủ năng lượng cho các hoạt động hàng ngày, rối loạn điện giải. Trong khi theo ước tính phụ nữ cần 1000-1200kalo/ngày; ở nam giới là 1300- 1500 kalo/ngày. Một trường hợp giảm cân đáng tiếc mà chúng ta đã biết đó là một học sinh tử vong vì vấn đề nhịn ăn để giảm cân.
Do đó, lời khuyên dành cho tất cả mọi người khi muốn áp dụng bất kỳ một chế độ giảm cân nào đó cũng cần phải tìm đến sự tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng, làm sao để tạo ra khẩu phần ăn thấp năng lượng nhưng chế độ ăn vẫn phải đảm bảo.
Herbalife hỗ trợ kiểm soát cân nặng Một cơ thể khỏe mạnh bên trong vóc dáng cân đối, thon gọn có phải là mong muốn của bạn? Tìm hiểu và trải nghiệm dòng sản phẩm Hỗ trợ kiểm soát cân nặng của Herbalife Nutrition tại đây. Herbalife Nutrition với Triết lý Lối sống Năng động và Lành mạnh là sự kết hợp chặt chẽ giữa việc vận động thể lực đều đặn và chế độ dinh dưỡng phù hợp nhằm nâng cao sức khỏe một cách toàn diện. Mục tiêu của lối sống này không phải để đạt thành tích đỉnh cao hoặc trở thành một vận động viên ưu tú, mà là khuyến khích tất cả mọi người có thể dễ dàng tập luyện và duy trì thường xuyên, bất kể là nam, nữ, người trẻ tuổi hay người lớn tuổi. Lối sống Năng động và Lành mạnh có thể nâng tầm chất lượng sống bằng cách giúp bạn tự tin hơn và giảm căng thẳng, áp lực của cuộc sống. |