DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Gắp đồng xu trong thực quản bé 5 tuổi
Tin, ảnh: Hoàng Song Hào - 10:34 07/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khoa Tai Mũi Họng, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh vừa soi gắp thành công dị vật thực quản là đồng xu ở cháu bé 5 tuổi, quê ở Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh

TTƯT Nguyễn Viết Đồng, PGĐ Sở Y tế kiêm Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, khoa Tai Mũi Họng của bệnh viện vừa soi gắp thành công dị vật thực quản cho cháu Lê Thị Quỳnh Ngân 5 tuổi, Thạch Trung, Thạch Hà, Hà Tĩnh.

Chiều ngày 5/4/2016, bệnh viện tiếp nhận cháu Lê Thị Quỳnh Ngân trong tình trạng ho, nôn, đau nhiều vùng cổ. Theo chị Nguyễn Thị Vân là mẹ cháu kể lại, cháu Ngân có một đồng tiền xu nước ngoài của bạn trên lớp cho, cháu vừa ngậm trong miệng, vừa trêu đùa với bạn bè thì xuất hiện tình trạng trên. Gia đình liền đưa cháu vào nhập viện.

Sau khi thăm khám, cho chụp XQ vùng cổ phát hiện dị vật cản quang nằm ở vùng cổ bệnh nhân.

Hình ảnh chụp X quang phát hiện dị vật nằm ở cổ cháu bé

Cháu Ngân đã được chuyển lên khoa Gây mê hồi sức để tiến hành soi gắp dị vật. BS Lê Thị Hà Trưởng khoa Tai Mũi Họng, người trực tiếp soi cho cháu kể lại “sau khi tiến hành soi, đến khoảng đốt sống cổ 6, cổ 7 phát hiện thấy dị vật, kíp phẫu thuật đã gắp ra ngoài một đồng xu tiền nước ngoài đường kính gần 2cm”

Đồng xu sau khi được bác sĩ gắp ra khỏi cổ

Hiện tại sau một ngày tiến hành soi gắp, cháu Ngân đã trở lại bình thường, chơi ngoan, hết đau vùng cổ, ăn uống tốt. Theo dự kiến sẽ xuất viện trong một vài ngày tới.

Lời khuyên thầy thuốc

Dị vật thực quản là di vật mắc lại trên thực quản, từ miệng thực quản xuống tới tâm vị gây đinh trệ quá trình nuốt sau đó gây ra các biến chứng nguy hiểm. Để phòng ngừa dị vật thực quản, mọi người không nên ăn uống vội vàng. Không nói chuyện và cười đùa trong khi ăn, không nên uống rượu say nhắm đồ ăn có lẫn xương. Đối với trẻ em và người già, cần loại bỏ xương trước khi ăn, không cho trẻ chơi các loại đồ chơi nhỏ dễ bị hóc như đồng xu, khuy áo... Khi bị hóc không nên chữa mẹo. Khi phát hiện dị vật, cần đến ngay chuyên khoa tai mũi họng để được soi gắp kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Tin, ảnh: Hoàng Song Hào

Tin liên quan
Dị vật ở thực quản và biến chứng khó lường
SKĐS - Dị vật thực quản là một cấp cứu rất thường gặp trong quá trình ăn uống. Bệnh chủ yếu gặp ở người cao tuổi và trẻ lớn. Nếu phát hiện sớm xử trí kịp thời, ít gặp nguy hiểm nhưng nếu phát hiện muộn xử trí rất phức tạp, có thể nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân.
Xử trí nhanh khi hóc dị vật đường thở
Khi nạn nhân bị hóc dị vật đường thở, dấu hiệu nhận biết thường dựa vào tình trạng dị vật gây tắc nghẽn đường thở không hoàn toàn hoặc tắc nghẽn đường thở hoàn toàn.
Cách xử trí dị vật đường thở
Dị vật đường thở là một cấp cứu hay gặp nhất ở trẻ nhỏ và người cao tuổi. Nếu biết sơ cứu đúng sẽ đem lại nhiều cơ hội cho người bệnh. Ngược lại, sơ cứu hoặc xử trí không đúng cách sẽ gây ra các biến chứng và có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.
Dị vật tai mũi họng - Cách xử trí để tránh biến chứng
Các cơ quan tai mũi họng là các hốc rỗng vùng đầu mặt cổ, đặc biệt vùng hầu họng là ngã tư đường ăn, đường thở.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm