Gắp con đỉa trâu dài 10cm trong khí quản

27-10-2017 3:04 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Các bác sĩ Khoa Tai - mũi - họng, BVĐK tỉnh Phú Thọ đã nội soi gắp thành công con đỉa trâu có kích thước dài khoảng 10cm, to bằng ngón tay người lớn trong khí quản chị Triệu Thị Thắng, 53 tuổi, trú tại Tam Thanh, Tân Sơn, Phú Thọ.

Chị Thắng là người dân tộc Dao, bị câm điếc bẩm sinh.

Con đỉa trâu được gắp ra từ khí quản bệnh nhân.

Con đỉa trâu được gắp ra từ khí quản bệnh nhân.

BS. Hà Thị Thủy cho biết: Người bệnh nhập viện trong tình trạng ho, khó thở. Theo gia đình kể lại: Bệnh nhân ho khò khè khoảng 4 ngày trước khi nhập viện, có ra hiệu cho người nhà biết là có gì đó vướng mắc trong cổ họng mình. Sau đó, gia đình có đưa chị Thắng đi khám nhưng không gắp được và được chuyển đến BVĐK tỉnh Phú Thọ. Khi tiến hành khám nội soi, các bác sĩ phát hiện trong thanh quản chị Thắng có một dị vật đang di chuyển, lúc lên, lúc xuống ở 2 dây thanh khí quản. Khi soi gặp ánh sáng dị vật lại chui xuống khí quản. Cả êkíp đã “mai phục”, sau 1 giờ đồng hồ chờ đợi bằng phương pháp nội soi ống cứng, các bác sĩ đã gắp được dị vật là một con đỉa trâu dài 10cm.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân miền núi không nên sử dụng nguồn nước không đảm bảo ở các khe suối để uống, sinh hoạt để tránh hiện tượng đỉa, vắt chui vào người.


PV
Ý kiến của bạn