DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Gắp con đỉa dài gần 5cm từ mũi bệnh nhân
16:36 29/06/2015 GMT+7
Ngày 29/6, bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Quận 2 TP.HCM cho biết đơn vị mình vừa tiếp nhận và xử lý cho bệnh nhân bị đỉa chui vào mũi.

Bệnh nhân là anh Mai Kim S., sinh năm 1977, ngụ tại P. Trường Thạnh, Q. 9.

Anh S. tới bệnh viện khám trong tình trạng bị chảy máu mũi, soi gương thấy có vật lạ thập thò nhưng đụng vào lại biến mất.

“Qua điều tra bệnh sử, bệnh nhân kể cách đây vài ngày đi phát rẫy ở Bình Dương bỗng có vật lạ văng vào lỗ mũi. Kể từ đó, mũi bị chảy máu cam, đau nhức”, bác sĩ Khanh kể.

Tại Khoa Tai – mũi – họng Bệnh viện Quận 2, bác sĩ đã nội soi, gắp ra một con đỉa dài 4,5 cm bám sâu trong lỗ mũi anh S..

Con đỉa gắp ra từ mũi anh S..

Bác sĩ Khanh nhận định bệnh nhân S. rất may mắn vì mới chỉ bị viêm nề mũi cấp tính. Sau khi lấy con đỉa ra, anh S. đã được cho thuốc kháng sinh, chống viêm về nhà điều trị ngoại trú.

Từ trước tới nay, Bệnh viện Quận 2 đã xử lý vài trường hợp bị đỉa chui vào cơ thể hút máu. Đa số các nạn nhân bị chui vào tai, rất may phát hiện sớm nên không để lại hậu quả nặng nề.

Theo bác sĩ Sơn Thị Mỹ Tú, chuyên khoa Tai – mũi – họng bệnh viện Quận 2, khi đĩa xâm nhập và hút máu sẽ tiết ra chất hirudine gây rối loạn đông máu.

Bệnh nhân lúc ấy sẽ bị chảy máu mũi, ho hoặc nôn ra máu tùy vị trí bị đĩa bám, cắn.

Để tránh gặp tình trạng như trên, bác sĩ khuyên người dân sử dụng nước sạch, không tắm ao, hồ. Đặc biệt, khi lao động ở vùng sông, nước, ruộng đồng nhớ mang đồ bảo hộ.

Thanh Huyền

 

 

(Theo Vietnamnet)

Tin liên quan
Kinh hãi đỉa sống trong mũi người suốt 3 tháng
Suốt 3 tháng, một cô gái ở Trung Quốc thường xuyên bị chảy máu mũi. Khi đi khám, các bác sĩ đã phát hiện con đỉa dài 4cm sống trong mũi cô.
Con đỉa dài gần 20 cm sống 1 tháng trong mũi thanh niên
Một con đỉa dài gần 20 cm sống trong mũi bệnh nhân. Rất có thể con đỉa chui vào mũi bệnh nhân từ lúc người này đi làm ruộng và phát triển dài gần 20 cm sau 1 tháng ký sinh.
Bệnh nhi ho ra máu vì đỉa kí sinh trong thanh quản
(Dân trí) - Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ho ra máu, khó thở, mệt mỏi, kém ăn của bệnh nhân Xồng Ý S. được xác định là do con đỉa chui vào thanh quản và kí sinh trong đó suốt 1 tháng trời.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm