DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Gạo lứt - "thần dược" giảm cân?
14:49 04/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới cho thấy gạo lứt không phải là thực phẩm thần kỳ để giảm cân. Bạn cần phải hiểu rõ hơn về chế độ ăn của mình.

SKĐS - Nghiên cứu mới cho thấy gạo lứt không phải là thực phẩm thần kỳ để giảm cân. Trên thực tế, để giảm cân hiệu quả, bạn cần phải hiểu rõ hơn về chế độ ăn của mình.

Giảm cân và tăng cường dinh dưỡng với gạo lứt

Theo nghiên cửu mới đây trên tạp chí Thực phẩm và Khoa học dinh dưỡng, những người ăn gạo trắng hay gạo lứt (loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, vẫn còn lớp cám bao bọc bên ngoài, có màu nâu, đỏ hoặc đen) hàng ngày có khả năng hấp thụ kali, magie và các chất dinh dưỡng khác cao hơn những người không ăn. Họ cũng có xu hướng tiêu thụ ít chất béo bão hòa và thực phẩm có đường, các nhà nghiên cứu cho biết.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa gạo là thực phẩm thần kỳ. Nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng không lành mạnh thì cho dù có bổ sung gạo lứt trong các bữa ăn hàng ngày cũng không đảm bảo được sức khỏe . Nghiên cứu cho thấy rằng những người có thói quen ăn cơm thường có nhiều khả năng cũng thực hiện chế độ ăn kiêng phù hợp với các khuyến nghị trong Cẩm nang Hướng dẫn chế độ ăn uống của Hoa Kỳ.

Một nghiên cứu trước đó trong năm 2009 trên Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ đã cho ra kết quả tương tự: những người ăn gạo cũng tiêu thụ nhiều rau, chất xơ, sắt và kali, và ít chất béo bão hòa hơn những người không ăn.

Một số điều cần biết về gạo:

Gạo lứt và gạo trắng. Trong hai loại gạo trên, gạo lứt được coi là sự lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe của bạn, bởi vì thành phần mầm và cám của gạo lứt còn nguyên vẹn, có nghĩa là nó vẫn giữ được các chất dinh dưỡng có lợi, trong khi đó ở gạo trắng các nguyên tố vi lượng có trong cám đã bị loại bỏ do quá trình xay xát, bù lại gạo trắng rất giàu vitamin B. Vì vậy, gạo trắng cũng có một số lợi ích dinh dưỡng nhất định, nhưng gạo lứt chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và dinh dưỡng thực vật hơn.

Gạo và dinh dưỡng: Một khẩu phẩn cơm không chứa chất béo, cholesterol, hoặc đường, theo thông tin dinh dưỡng từ Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Gạo và giảm cân. Trong một nghiên cứu, những người tiêu thụ một loại sản phẩm phụ của quá trình lên men gạo lức có kết quả giảm cân tốt hơn so với những người tiêu thụ một sản phẩm khác làm từ ngũ cốc hỗn hợp. Gạo lức có thể là một lựa chọn tốt hơn bánh mì, theo những phát hiện được công bố trong năm 2011 trên tạp chí Nghiên cứu dinh dưỡng.

Thu Nga (Theo livescience.com)

Tin liên quan
3 mẹo giảm cân đơn giản đến "bất ngờ"
Rất nhiều người không hề biết đến bí quyết giảm cân này đâu nhé!
Những thực phẩm giảm cân hàng đầu thế giới
Những huấn luyện viên hàng đầu luôn khuyên một chế độ ăn hợp lý bên cạnh những bài tập giảm cân. Ngoài việc ăn nhiều rau, trái cây và thịt nạc, những loại thực phẩm sau đây có liên quan trực tiếp đến việc giảm cân và mỡ thừa trong cơ thể.
Infographic: Tác dụng giảm cân "thần kỳ" từ nha đam
Một phương pháp giảm cân tự nhiên vừa an toàn lại hiệu quả giúp đốt cháy chất béo từ nha đam
Ăn nhiều rau quả không giúp giảm cân
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học ĐH Alabama, Birmingham (UAB), Hoa Kỳ đã khẳng định, ăn nhiều rau, củ, quả không phải là một chiến thuật ăn kiêng hiệu quả.
Những cách giảm cân phản khoa học
Uống giấm, tẩy ruột, phẫu thuật hút mỡ... là những cách giảm cân được nhiều người lựa chọn bởi kết quả rõ rệt, nhưng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Nhịn ăn để giảm cân, phản khoa học!
SKĐS - Gần đây, người ta truyền nhau phương pháp giảm cân bằng cách nhịn ăn để thanh lọc cơ thể và đã có nhiều người làm theo cách này. Mới đây nhất, ca đột tử của một nữ sinh 18 tuổi ở Hà Nội
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm