Gạo lứt - "thần dược" giảm cân?

04-12-2017 2:49 PM | Dinh dưỡng

SKĐS - Nghiên cứu mới cho thấy gạo lứt không phải là thực phẩm thần kỳ để giảm cân. Bạn cần phải hiểu rõ hơn về chế độ ăn của mình.

SKĐS - Nghiên cứu mới cho thấy gạo lứt không phải là thực phẩm thần kỳ để giảm cân. Trên thực tế, để giảm cân hiệu quả, bạn cần phải hiểu rõ hơn về chế độ ăn của mình.

Giảm cân và tăng cường dinh dưỡng với gạo lứt

Theo nghiên cửu mới đây trên tạp chí Thực phẩm và Khoa học dinh dưỡng, những người ăn gạo trắng hay gạo lứt (loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, vẫn còn lớp cám bao bọc bên ngoài, có màu nâu, đỏ hoặc đen) hàng ngày có khả năng hấp thụ kali, magie và các chất dinh dưỡng khác cao hơn những người không ăn. Họ cũng có xu hướng tiêu thụ ít chất béo bão hòa và thực phẩm có đường, các nhà nghiên cứu cho biết.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa gạo là thực phẩm thần kỳ. Nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng không lành mạnh thì cho dù có bổ sung gạo lứt trong các bữa ăn hàng ngày cũng không đảm bảo được sức khỏe . Nghiên cứu cho thấy rằng những người có thói quen ăn cơm thường có nhiều khả năng cũng thực hiện chế độ ăn kiêng phù hợp với các khuyến nghị trong Cẩm nang Hướng dẫn chế độ ăn uống của Hoa Kỳ.

Một nghiên cứu trước đó trong năm 2009 trên Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ đã cho ra kết quả tương tự: những người ăn gạo cũng tiêu thụ nhiều rau, chất xơ, sắt và kali, và ít chất béo bão hòa hơn những người không ăn.

Một số điều cần biết về gạo:

Gạo lứt và gạo trắng. Trong hai loại gạo trên, gạo lứt được coi là sự lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe của bạn, bởi vì thành phần mầm và cám của gạo lứt còn nguyên vẹn, có nghĩa là nó vẫn giữ được các chất dinh dưỡng có lợi, trong khi đó ở gạo trắng các nguyên tố vi lượng có trong cám đã bị loại bỏ do quá trình xay xát, bù lại gạo trắng rất giàu vitamin B. Vì vậy, gạo trắng cũng có một số lợi ích dinh dưỡng nhất định, nhưng gạo lứt chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và dinh dưỡng thực vật hơn.

Gạo và dinh dưỡng: Một khẩu phẩn cơm không chứa chất béo, cholesterol, hoặc đường, theo thông tin dinh dưỡng từ Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Gạo và giảm cân. Trong một nghiên cứu, những người tiêu thụ một loại sản phẩm phụ của quá trình lên men gạo lức có kết quả giảm cân tốt hơn so với những người tiêu thụ một sản phẩm khác làm từ ngũ cốc hỗn hợp. Gạo lức có thể là một lựa chọn tốt hơn bánh mì, theo những phát hiện được công bố trong năm 2011 trên tạp chí Nghiên cứu dinh dưỡng.

Thu Nga (Theo livescience.com)


Tags:
Ý kiến của bạn