Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học thuộc Đại học bang Louisiana (Mỹ) cho biết, gạo đen mới chính là siêu thực phẩm cho thế giới. Loại gạo này có lượng đường thấp nhưng lại có rất nhiều chất xơ và hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe, giúp chống bệnh tim và ung thư.
Các nhà khoa học đã phân tích các mẫu cám từ gạo đen được trồng ở nước này. Họ phát hiện thấy chúng chứa hàm lượng rất cao chất chống ôxy hóa anthocyanin - một chất có tiềm năng chống lại bệnh ung thư, tim mạch và nhiều bệnh khác.
Cuộc nghiên cứu cho thấy, các hợp chất chống ôxy hóa này giúp bảo vệ động mạch và ngăn ngừa sự phá hủy AND dẫn đến bệnh ung thư.
TS. Zhimin Xu trong nhóm nghiên cứu cho biết: "Chỉ cần một thìa cám gạo đen cũng chứa các hợp chất chống ôxy hóa anthocyanin tốt cho sức khỏe nhiều hơn so với một thìa quả việt quất - loại quả được đề cao nhờ tác dụng này, đồng thời lại chứa ít đường hơn, nhiều chất xơ và vitamin E hơn".
Ngoài ra, gạo đen còn có thể được sử dụng để cung cấp phẩm màu tự nhiên và tốt cho sức khỏe.
Kết quả nghiên cứu được công bố tại Hội nghị toàn quốc lần thứ 240 của Hiệp hội Hóa học Mỹ ở Boston.
X.Phương (Theo Dailymail, 8/2010)