Gạo dân vùng bệnh “lạ” sử dụng có chứa độc tố

30-04-2014 8:05 PM | Thời sự

SKĐS - Ngày 29-4, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi thông báo kết quả kiểm nghiệm của Viện Vệ sinh - Y tế công cộng TP.HCM về các mẫu gạo người dân vùng bệnh “lạ” ở huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) sử dụng.

Ngày 29-4, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi thông báo kết quả kiểm nghiệm của Viện Vệ sinh - Y tế công cộng TP.HCM về các mẫu gạo người dân vùng bệnh “lạ” ở huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) sử dụng.

Khám sàng lọc cho bệnh nhân bị viêm da dày sừng ở Quảng Ngãi.

Khám sàng lọc cho bệnh nhân bị viêm da dày sừng ở Quảng Ngãi.

Qua kiểm nghiệm 10 mẫu lúa, gạo thì hầu hết đều nhiễm nấm mốc và độc tố nấm mốc Aflatoxin (G1, B1, G2, B2). Đặc biệt, mẫu gạo tại gia đình bệnh nhân mắc bệnh “lạ” Phạm Văn Trói (xã Ba Điền, huyện Ba Tơ) có hàm lượng Aflatoxin B1 cao hơn quy định của Bộ Y tế gấp nhiều lần.

Theo các chuyên gia y tế, độc tố Aflatoxin là một trong những tác nhân nguy hiểm gây tổn hại đến gan, nội tạng nếu sử dụng quá mức cho phép. Cũng theo Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, giữa tháng 4, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã giám sát tại xã Ba Nam (huyện Ba Tơ) cho thấy hầu hết người dân trong xã có thói quen sử dụng gạo ủ bị mốc, lúa bị ẩm, mủn, vón cục. Tính từ ngày 19-3 đến nay, tỉnh Quảng Ngãi đã ghi nhận bốn trường hợp mắc bệnh “lạ”, trong đó có một trường hợp tử vong.

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH